ข่าว
100 year

8 วิธีพูดกับลูก สร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้ผวา “โควิด-19” จนเกินไป

ไทยรัฐออนไลน์10 มี.ค. 2563 15:04 น.
SHARE

ในสถานการณ์ที่เราต้องร่วมกันฝ่าฟันต่อสู้เชื้อโรคไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ไปด้วยกัน ไม่เพียงระมัดระวังตัวเท่านั้น แต่จิตใจก็สำคัญ โดยเฉพาะการเลี้ยงลูก ที่ช่วงนี้ลูกอาจกังวลมากกว่าเรา มีข้อแนะนำ 8 ข้อที่พ่อแม่ ผู้ใหญ่ สามารถช่วยให้ลูกหลานเราคลายความกลัวและน่าจะผ่านจุดนี้ไปได้

1. คุยกับลูกว่าได้ยินอะไรมาบ้าง ที่สำคัญตั้งใจฟังเพื่อรู้ให้ชัดว่าลูกรู้อะไรผิดมาหรือไม่ หรือที่ได้ยินคือข่าวลือเท่านั้น ฟังแล้วค่อยๆ อธิบายความจริง เพราะสถานการณ์อย่างนี้ข่าวลือเยอะ ความจริงที่ต้องบอก เช่น เป็นเชื้อโรคที่ติดต่อกันง่าย แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ตาย เป็นต้น

2. ต้องย้ำกับเด็กๆ ว่าเขาจะโตขึ้นอย่างปลอดภัย ผู้ใหญ่จะพยายามดูแล ป้องกันไม่ให้เจ้าเชื้อโรคร้ายระบาดหนักกว่านี้

ถ้าเจอคำถามของเด็กแล้วตอบไม่ได้ คำตอบที่ควรตอบคือ เป็นคำถามที่ดีมากลูก แต่พ่อแม่เองยังไม่มีข้อมูลตอนนี้ แต่จะหาคำตอบมาบอกให้นะ จำไว้ว่าตอบเมื่อมีข้อมูลจริงและถูกต้อง คือสิ่งที่ดีที่สุด

3. ปิดทีวีไปเลย โดยเฉพาะสำหรับเด็กอายุน้อยกว่า 10 ขวบ เพราะข่าวสารต่างๆ อาจทำให้เด็กกลัวมากเกินไป

4. สอนเรื่องการทำความสะอาด ล้างมือ และอย่าใช้มือแตะ จับ ใบหน้า ซึ่งเป็นกิริยาที่เคยชินยากที่จะเลิกได้ สิ่งที่ต้องคือต้องช่วยกันเตือน ให้คำแนะนำ ส่งกำลังใจให้ละเลิกให้ได้

5. เติมพลังเด็กๆ มีผลวิจัยพบว่าถ้าเรารู้สึกเศร้า หรือรู้สึกอยากช่วยให้เรื่องต่างๆ ดีขึ้น จะทำให้เราอยากลุกขึ้นมาทำอะไรบางอย่าง เพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้น กรณีนี้เราอาจชวนเด็กๆ บริจาคของเล่น เงินให้การกุศลก็ได้

6. เด็กมีความกังวลว่าคุณอาจติดเชื้อโรคและตายได้ เรื่องนี้บอกย้ำไปเลยว่า พ่อแม่อยากให้ลูกรู้ว่า พ่อแม่ดูแลตัวเองอย่างดี และจะอยู่กับลูกจนแก่ เป็นปู่ย่าตายาย เพราะลูกจะเติบโต แต่งงาน และมีลูกหลานในอนาคตแน่นอน

ความกังวลของเด็กจะแสดงออก เช่น คิดแง่ลบ ทางแก้คือ หาเรื่องขำๆ สนุกๆ ทำด้วยกัน เพราะการหัวเราะ ทำให้เคมีในร่างกายดีขึ้น ลดฮอร์โมนความเครียด และนี่คือหนทางทำให้ความกลัวของเด็กคลี่คลายลงได้

7. ข้อสำคัญข้อนี้คือ ขจัดความกลัวออกจากความรู้สึกของคุณก่อนที่จะคุยกับลูก ซึ่งความกลัวจะหายไป ถ้าคุณเองมีข้อมูลที่ถูกต้อง ดังนั้นเลือกอ่านข่าวสารจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือไว้ก่อนดีที่สุด

8. ใช้เวลาด้วยกันอย่างมีความสุข หลายโรงเรียนต้องปิดชั่วคราว เพื่อทำความสะอาดครั้งใหญ่ ป้องกันโรคแพร่ระบาด และนี่คือโอกาสอยู่ใกล้ชิดกันในครอบครัว หากิจกรรมสนุก และที่ชอบทำด้วยกัน แค่นี้ก็ทำให้ครอบครัวอบอุ่น มีความสุข เป็นภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุดในช่วงนี้

ที่มา : World Economic Forum

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลี้ยงลูกวิธีพูดกับลูกโควิด-19ไวรัสโคโรนาภูมิคุ้มกัน

Most Viewed