ไลฟ์สไตล์
100 year

สัมผัสใบหน้าชั่วโมงละ 23 ครั้ง สุดเสี่ยงเจอเชื้อโรคด้วยสองมือเรา

ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2563 20:18 น.
SHARE

เจ้าวายร้ายไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ยังแผลงฤทธิ์ไม่หยุด แต่เราสู้ได้ ถ้าระมัดระวัง โดยเฉพาะสองมือของเรา เพราะแต่ละวันมือของเรานั้นไม่อยู่นิ่ง แค่จับหน้าจับตาวันหนึ่ง ทั้งตั้งใจ และเผลอ อาจนับได้เป็นหลักร้อยครั้ง

นั่นคือเหตุผลที่ทำให้เห็นว่า ตอนนี้ไปไหนมาไหน ถ้าเห็นขวดแอลกอฮอล์ อย่ารอช้า ให้รีบเข้าไปกดเพื่อเช็ดมือ เพราะบทสรุปที่ชัดเจน แบบไม่มีข้อโต้แย้ง คือ มือของเรานั่นเองที่สกปรกที่สุด และสามารถนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้มากที่สุด

มีสถิติที่น่าสนใจที่สื่อต่างประเทศรายงานไว้คือ มือเราสัมผัสหน้าตาของเราเฉลี่ยชั่วโมงละ 23 ครั้ง หรือเท่ากับว่า 10 ชั่วโมง นับได้ถึง 230 ครั้ง นี่คือสถิติที่อาจารย์ของมหาวิทยาลัยนิว เซาท์ เวลส์ ซิดนีย์ ออสเตรเลีย เคยศึกษาไว้ และในจำนวน 23 ครั้งนี้ จำนวนกว่าครึ่ง สัมผัสที่ตา จมูก และปาก หรือ T Zone นั่นเอง

ขณะเดียวกัน มือเราก็ไปสัมผัสกับสิ่งต่างๆ รอบตัว ทั้งโต๊ะ เก้าอี้ ที่จับประตู ราวบันได จับห่วงหรือจับราวรถไฟฟ้า ที่เชื้อโรคบางตัวเกาะอยู่บนพื้นผิวเหล่านั้น บางตัวมีชีวิตอยู่นานหลายชั่วโมง และหลายวัน ขึ้นอยู่กับพื้นผิว อุณหภูมิในที่นั้นๆ

คำแนะนำคือ ถ้ารู้สึกคัน อยากแคะแกะเกาใบหน้า ให้ใช้ทิชชู และการแต่งหน้าก็ช่วยได้ตรงที่ว่าเราไม่อยากเครื่องสำอางเลอะ หลายคนที่แต่งหน้าก็จะสัมผัสหน้าน้อยลง หรือใส่แว่น เพื่อให้ระวังมากขึ้นเมื่อรู้สึกคันตาและอยากขยี้ตา

เมื่อตระหนักรู้แล้ว่าอะไรคือสิ่งสำคัญที่จะไม่นำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ก็ต้องระวังให้ตรงจุด เพื่อลดความเสี่ยงติดเจ้าวายร้ายโควิด-19.

อย่าพลาด! เช็คราคาและโปรโมชั่นก่อนช้อปทุกครั้ง >>> คลิกที่นี่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โคโรนาไวรัสหน้ากากอนามัยสถิติมือสัมผัสหน้าเชื้อโรค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 11:42 น.