ไลฟ์สไตล์
100 year

ไขความลับชีวิตและความตายของดวงดาว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 มี.ค. 2563 10:01 น.
SHARE

Credit : NASA

ดาวนิวตรอนเป็นซากที่เหลืออยู่ของดาวขนาดใหญ่ หลังจากการระเบิดแบบซุปเปอร์โนวาที่เกิดขึ้นในช่วงสุดท้ายของชีวิตดาวดวงนั้น แต่ดาวนิวตรอนที่นักดาราศาสตร์สนใจคือ ดาวนิวตรอนคู่ ที่เป็นระบบดาวนิวตรอน 2 ดวงโคจรรอบกันและกัน ก่อให้เกิดการรบกวนเป็นครั้งคราวในอวกาศรอบๆ คล้ายกับระลอกคลื่นที่แผ่กระจายบนพื้นผิวน้ำ ระลอกคลื่นเหล่านี้เรียกว่าคลื่นความโน้มถ่วง

ในปี พ.ศ.2558 ศูนย์สังเกตการณ์คลื่นความโน้มถ่วงไลโก (LIGO) ในสหรัฐอเมริกาและเครื่องตรวจวัดคลื่นความโน้มถ่วงเวอร์โก (VIRGO) ในอิตาลี ได้ตรวจพบคลื่นความโน้มถ่วงเป็นครั้งแรก เกิดขึ้นเมื่อหลุมดำคู่หนึ่งหมุนเข้าหากันและควบรวมเข้าด้วยกัน ล่าสุด ทีมนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากศูนย์ความเป็นเลิศเออาร์ซี เพื่อการค้นพบคลื่นความโน้มถ่วง (ARC Centre of Excellence in Gravitational Wave Discovery-OzGrav) ได้ใช้คอมพิวเตอร์มาจำลองประชากรดาวนิวตรอนคู่

ทีมนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ทำนายว่าในระยะเวลา 4 ปีข้างหน้า ด้วยการทำงานของยานอวกาศลิซ่า (Laser Interferometer Space Antenna-LISA) ที่ทำจากดาวเทียม 3 ดวงเชื่อมโยงกันด้วยลำแสงเลเซอร์สร้างเป็นทรงสามเหลี่ยม ซึ่งจะโคจรรอบดวงอาทิตย์ เมื่อผ่านคลื่นความโน้มถ่วงก็จะยืดและบีบแขนเลเซอร์ออกไป 40 ล้านกิโลเมตรของรูปทรงสามเหลี่ยม ยานดังกล่าวจะสามารถตรวจวัดคลื่นความโน้มถ่วงที่ปล่อยออกมาจากดาวนิวตรอน 2 ดวงในขณะที่โคจรรอบกัน โดยข้อมูลเหล่านี้จะช่วยถอดรหัสชีวิตและความตายของดาวฤกษ์ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินดาวนิวตรอนนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ไขความลับความตายของดวงดาวคลื่นความโน้มถ่วงอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 19:38 น.