ไลฟ์สไตล์
100 year

5 วิธีง่ายๆ เลิกพฤติกรรมเสี่ยง รอดจากไวรัสโคโรนา (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2563 16:25 น.
SHARE

งงไปหมดแล้ว ว่าวิธีไหนกันแน่ที่ช่วยให้เราไม่เสี่ยง และป้องกันติดไวรัสโคโรนา โควิด-19 มีหน้ากากอนามัยแล้ว แต่ถ้ายังไม่รู้วิธีป้องกันตัวเองอย่างถูกต้อง ก็ไร้ประโยชน์ โดยเฉพาะ 5 พฤติกรรมที่หลายคนมักเผลอ ละเลย จนเป็นความเสี่ยง

มีคำแนะนำที่ไทยรัฐออนไลน์ รวบรวมจากองค์การอนามัยโลก และกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข สรุปได้ว่า ถ้าไม่เผลอทำแบบนี้ ก็เป็น 5 วิธีที่ทำให้รอดได้ ดังนี้

1.เวลาเพลินๆ ถ้ารู้สึกคันหน้า ขยี้ตา คันจมูก ต่อไปนี้อย่าเผลอเอาไปแคะแกะเกา เด็ดขาด เพราะสองมือของเรานั้น สัมผัสมาทุกอย่างที่สกปรก ตั้งแต่ลูกบิด ที่จับประตู กดลิฟต์ ราวบันได ที่จับ ราวจับในรถไฟฟ้า รถเมล์

2.บางคนไม่ชอบล้างมือ นั่นคือความเสี่ยงมาก ดังนั้นสำคัญคือต้องล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่ ถูกทุกซอกนิ้ว ด้านหน้าด้านหลังให้ทั่วๆ ใช้เวลาประมาณ 20 วินาที เพลินๆ ล้างไปด้วยร้องเพลงไปด้วยยังได้ เลือกเพลง Happy Birthday จนจบ ก็จะพอดีประมาณ 15-20 วินาที

3.เวลาไอ จาม หลายคนใช้มือเปล่าปิดปากจมูก นึกภาพเวลาปิดปาก จมูกนั้น น้ำลายติดมือเรา และเราไปสัมผัสสิ่งต่างๆ นั่นคือเส้นทางเชื้อโรคที่เราส่งต่อไปที่ต่างๆ ด้วยตัวเอง ทางที่ดีคือให้ใช้ทิชชู และสำคัญที่สุดใช้แล้วทิ้ง ปิดฝาถังขยะทันที

4. ถ้าเจอคน ไอ หรือ จาม อย่าได้เกรงใจ ออกมาให้ห่างระยะอย่างน้อย 1 เมตร จะได้ไม่โดนฝอยละอองน้ำมูก หรือน้ำลายของเขา

5.หน้ากากอนามัย เป็นสิ่งจำเป็น โดยเฉพาะคนที่ป่วย ต้องรับผิดชอบสังคมใส่ไว้ เพื่อไม่ให้เมื่อเวลาตัวเอง ไอ จาม แล้วน้ำลายกระเด็นไปโดนคนรอบข้าง

สุดท้าย ถ้ารู้สึกไม่สบาย ให้ไปหาหมอทันที พักผ่อนอยู่ที่บ้าน

นี่คือการดูแลตัวเอง พร้อมรับผิดชอบสังคม วิธีที่ดีที่สุดในการช่วยกันสกัดไวรัสโคโรนา โควิด-19 ด้วยตนเอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาหน้ากากอนามัยองค์การอนามัยโลกกรมอนามัยป้องกันติดไวรัส

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 09:39 น.