ถ้าไปก็เสี่ยง เปิดเงื่อนไขยกเลิกทัวร์ท่องเที่ยวได้เงินคืน หนี “โควิด-19”

ข่าว

ถ้าไปก็เสี่ยง เปิดเงื่อนไขยกเลิกทัวร์ท่องเที่ยวได้เงินคืน หนี “โควิด-19”

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2563 15:09 น.

ถึงจุดนี้ หลายคนเริ่มรู้สึกแล้วว่า เรื่องเที่ยวเอาไว้ก่อน สุขภาพปลอดภัย ไม่ติดไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 (COVID-19) สำคัญกว่า เพราะฉะนั้นใครจองทัวร์ท่องเที่ยวไว้ ถ้าตัดสินใจเร็วบอกยกเลิกทัวร์ ก็มีโอกาสได้เงินคืนมากกว่า แต่ถ้าตัดสินใจไปต่อ กลับมาป่วย ก็คงไม่คุ้ม

ตอนนี้การเสียชีวิตของหนุ่มวัย 35 ปีในไทยรายแรกจากการแถลงของกระทรวงสาธารณสุขวันนี้ (1 มี.ค.) ยิ่งทำให้ทุกคนต้องตระหนักระมัดระวังตัว ไม่เสี่ยงทั้งเป็นผู้รับเชื้อ หรือเป็นผู้แพร่เชื้อโควิด-19 

วิธีหนึ่งที่ทำได้ไม่ให้เสี่ยง คือหากใครมีแผนเดินทาง แต่ไม่มีความจำเป็น ต้องยกเลิกการเดินทาง ทั้งป้องกันตนเองในการเป็นตัวแพร่ระบาด และป้องกันไปรับเชื้อจากประเทศที่มีการระบาดเช่นกัน แต่เรื่องนี้หลายคนอาจเสียดาย เพราะเสียเงินจองทัวร์ไปแล้ว เรื่องนี้มีทางออกตามที่กรมการท่องเที่ยวออกมาย้ำไว้ดังนี้

ตามประกาศคณะกรรมการธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการเกี่ยวกับอัตราการจ่ายเงินค่าบริการคืนให้แก่นักท่องเที่ยว พ.ศ.2553 ระบุไว้ว่า

นักท่องเที่ยวที่ประสงค์ขอยกเลิกการเดินทาง ให้แจ้งขอรับเงินค่าบริการนำเที่ยวคืนจากผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว มีเงื่อนไขดังนี้

1.แจ้งขอยกเลิกการเดินทาง 30 วันขึ้นไปก่อนวันเดินทาง นักท่องเที่ยวสามารถขอรับเงินค่าบริการนำเที่ยวคืนได้เต็มจำนวนที่จ่ายไป

2.แจ้งขอยกเลิกการเดินทาง 15 – 29 วัน ก่อนวันเดินทาง นักท่องเที่ยวสามารถขอรับเงินค่าบริการนำเที่ยวคืนได้ 50% ของค่าบริการนำเที่ยวที่จ่ายไป

3.แจ้งขอยกเลิกการเดินทางน้อยกว่า 15 วัน นักท่องเที่ยวไม่สามารถขอรับเงินค่าบริการนำเที่ยวคืนได้

ทั้งนี้การจ่ายค่าบริการนำเที่ยวคืนให้แก่นักท่องเที่ยวดังกล่าว หากบริษัททัวร์มีค่าใช้จ่ายที่ได้จ่ายจริงเพื่อเตรียมการจัดนำเที่ยว ค่าธรรมเนียมการขอวีซ่า ค่ามัดจำของบัตรโดยสารเครื่องบิน และค่าใช้จ่ายที่จำเป็นอื่นๆ ให้นำมาหักจากเงินค่าบริการนำเที่ยวที่ต้องจ่ายคืนให้กับนักท่องเที่ยวได้ โดยให้บริษัททัวร์แสดงหลักฐานให้นักท่องเที่ยวทราบ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
02:37

ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์