ร้อยแปดพันเก้า : เกมออกใหม่และน่าติดตาม 2563

ข่าว

ร้อยแปดพันเก้า : เกมออกใหม่และน่าติดตาม 2563

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มี.ค. 2563 05:15 น.

  ในช่วงนี้มองไปทางไหนก็มีแต่ข่าวสารของสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด–19 ที่ยังคงลุกลามอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเชื่อว่าอาจทำให้ผู้อ่านหลายท่านเกิดความรู้สึกเบื่อหรือเครียดสะสม

  เช่นเดียวกับผู้เขียนที่ต้องทำข่าวรายงานความคืบหน้ากันวันต่อวัน จึงขออนุญาตเบรกอารมณ์ ด้วยการเขียนแนะนำกิจกรรมทางเลือก คือการเล่นเกมผ่อนคลาย โดยตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นมา และหลังจากนี้เป็นต้นไป ได้มีเกมใหม่ๆและเกมที่น่ารอคอยต่อคิวกันเข้ามาเต็มไปหมด

  อย่างในเดือน ม.ค. และ ก.พ.ที่ผ่านมา มีทั้งภาคเสริมของเกมล่าสัตว์ประหลาด “มอนสเตอร์ ฮันเตอร์ เวิลด์: ไอซ์บอร์น” (Monster Hunter World: Iceborne) สวมบทบาทนายพรานรับจ้างในโลกแฟนตาซี เล่นได้ทั้งแบบคนเดียวเงียบๆหรือรวมปาร์ตี้ออนไลน์กับเพื่อน “ดราก้อนบอล แซด: คาคารอต” (Dragon Ball Z: Kakarot) แนวไฟต์ติ้ง-สวมบทบาทตัวละครมากมายในการ์ตูนยอดฮิตญี่ปุ่น หนึ่งในนั้นแน่นอนคือซุนโกคู

  และเกมจากมังงะชื่อดัง “วัน พันช์ แมน” (One Punch Man) เมื่อ 28 ก.พ. ที่จะให้เราสร้างตัวละครขึ้นมาเอง เพื่อทำภารกิจตะลุยไปในโลกซุปเปอร์ฮีโร่ญี่ปุ่น เพราะแน่นอนว่าหากใครอ่านการ์ตูน จะทราบดีว่า เราเล่นเป็นตัวเอกที่ชื่อไซตามะไม่ได้ ด้วยเหตุที่ตามชื่อเรื่อง เก่งจนต่อยศัตรูหมัดเดียวจอดตลอด

  อย่างไรก็ตาม ดูจากกำหนดการปล่อยของตั้งแต่เดือน มี.ค.ก็จะพบว่ามีเกมที่น่าสนใจ หรือเกมดังที่โลกรอคอย ชนิดที่ช่วงต้นปีเทียบไม่ติดไม่ว่า “นิโอะ 2” (Nioh 2) ซามูไรปราบผี ค่ายคอนโซลเพลย์สเตชันวันที่ 13 มี.ค. เกมน่ารักกุ๊กกิ๊ก ใช้ชีวิตชนบทในหมู่บ้านสัตว์ภาคใหม่ “แอนิมอล ครอสซิง: นิว ฮอไรซอนส์” (Animal Crossing: New Horizons) ค่ายนินเทนโดสวิช วันที่ 20 มี.ค. และเกมเก่าที่นำมาสร้างใหม่ไม่รู้จบ “ดูมอี-เทอร์นอล” (Doom Eternal) ข้ามาคนเดียว ล้างปีศาจทั้งพิภพ วันที่ 20 มี.ค.

  ตามด้วยเกมในตำนาน ภาคต่อ “ฮาล์ฟ ไลฟ์ : แอลิกซ์” (Half Life:Alyx) วันที่ 23 มี.ค. แนวบุกตะลุยยิงบุคคลที่ 1 ซึ่งจะมีความพิเศษคือภาคนี้จะเล่นด้วยระบบเวอร์ชวลเรียลลิตี้ ผู้เล่นต้องมีเครื่องวีอาร์สวมตาสวมมือ เพราะรูปแบบได้ถูกสร้างให้เสมือนโลกจริง ทั้งหันหน้ามองทิศทาง ใช้มือเอื้อมหยิบจับของ คว้าปืนโหลดกระสุน เอามือควานหากระสุนตามชั้นวางของ และอีกมากมายอิริยาบถการเคลื่อนไหว

  งานนี้เชื่อกันว่า เกมดังกล่าวอาจเป็นโครงการนำร่องการเล่นเกมในรูปแบบใหม่ ที่หลุดกรอบจากจอยสติกส์ หรือเม้าส์-คีย์บอร์ดตามปกติ เพราะที่ผ่านมาค่ายวาล์ว (Valve) ของสหรัฐฯเป็นผู้ปฏิวัติวงการเกมอยู่ตลอดเวลา ไล่ตั้งแต่ฮาล์ฟไลฟ์ภาคแรก (ปี 2541) บุกเบิกการใช้เมาส์เล็งยิงปืน ฮาล์ฟไลฟ์ภาคสอง (ปี 2547) บุกเบิกการนำหลักฟิสิกข์เข้ามาผสมผสานในเกม เช่นเดียวกับการบุกเบิกสร้างแพลตฟอร์ม “สตีม” (Steam) เล่นเกมไม่ต้องมีแผ่นซีดี-ดีวีดี ทุกอย่างอยู่ในออนไลน์ที่กลายเป็นรากฐานของรูปแบบสตรีมมิงและคลาวด์ในปัจจุบัน

  ส่วนเดือน เม.ย.นี้ คงเป็นเวลาที่หลายคนรอคอย เพราะจะถึงเวลาเปิดตัวเกมอาร์พีจีในตำนานจากแดนญี่ปุ่น “ไฟนอล แฟนตาซี” (Final Fantasy) โดยนำภาคที่ฮิตที่สุด ภาค 7กลับมาทำใหม่ด้วยชื่อ Remake เปลี่ยนกราฟิกโพลีกอนตัวเหลี่ยมๆ ให้เป็นตัวการ์ตูนเหมือนคนเป็นๆ ระดับภาพยนตร์แอนิเมชันฟอร์มยักษ์

  เรื่องราวของกลุ่มฮีโร่ที่มารวมตัวกันเพื่อกอบกู้โลกจากการถูกทำลายจะยังน่าประทับใจ เหมือนเดิมหรือไม่ เรื่องราวเนื้อหาที่ถูกเพิ่มเติมเข้ามาจะสร้างความตราตรึงเพียงใด จะได้รู้กันวันที่ 10 เม.ย.นี้ (สำหรับเครื่องเพลย์สเตชัน ใครใช้พีซีคอมพิวเตอร์หรือเอ็กซ์บ็อกซ์รอไปก่อน) แน่นอนความคาดหวังย่อมสูงมาก เพราะค่ายสแควร์ผู้ผลิตใช้เวลาประดิดประดอยเกมนี้นานถึง 5 ปี

  นอกจากนี้ ยังมีเกมอื่นๆอีก ที่ประกาศว่าจะเปิดตัวในปี 2563 แต่ยังไม่กำหนดวันเวลาที่ชัดเจนด้วยเช่นกัน ไม่ว่า “เดียโบล 4” (Diablo IV) เกมสวมบทบาทฮีโร่หลากหลายทักษะ ออกเดินทางโค่นเทพปีศาจ ผลิตโดยค่ายยักษ์ใหญ่บลิซซาร์ดของสหรัฐฯเจ้าเก่า เกม “ไซเบอร์พังค์ 2077” (Cyberpunk 2077) สวมบทบาทตัวละครในโลกอนาคตไฮเทคดิสโธเปีย จากค่ายผู้ผลิตซีดีโปรเจกต์เรดจากประเทศโปแลนด์ เกมที่ผู้เล่นเป็นแวมไพร์ “เดอะ แมสคาเรด บลัดไลน์ 2” (Vampire: The Masquerade Bloodline 2) ไปจนถึงเกมเก่าเอามาทำใหม่ (อีกแล้ว) จากญี่ปุ่น “เรสซิเดนต์ อีวิล 3 รีเมก” (Resident evil 3 Remake) ผีชีวะซอมบี้ที่โด่งดังจนถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์

  เอาเป็นว่าหากมีโอกาสก็ลอง สรรหากันมาเล่นดูนะครับ เพราะช่วงเดือนสองเดือนนี้ ไวรัสน่าจะยังไม่หายไปไหน (เผื่อ) ใครถูกสั่งกัก บริเวณจะได้มีอะไรทำ ไม่ต้องนอน เปื่อยเพียงอย่างเดียว.


  พจน์ พลวัต

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์