ข่าว
100 year

ของดีใกล้ตัวผักสมุนไพรป้องกันหวัด สร้างภูมิสู้โควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.พ. 2563 14:01 น.
SHARE

อากาศเปลี่ยนแปลง งงไปหมด เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวร้อน หลายคนปรับตัวไม่ทันเริ่มจะเป็นหวัด พอรู้สึกกังวลว่า จะเผลอรับโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 มาหรือไม่ ก็ยิ่งไปกันใหญ่ เอาเป็นว่า อะไรที่ยังมาไม่ถึงอย่าไปกังวล แต่ก็ต้องเตรียมพร้อมป้องกันไว้แบบง่ายๆ ห่างไกลหวัด ด้วยอาหารการกิน เลือกผักสมุนไพรมากินกันดีกว่า

ข้อมูลจากกรมอนามัยได้แนะนำผักสมุนไพรที่ควรกินในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงไว้ อย่างเช่นมี ขิง ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอม กระชาย มะระ ผักหวาน ขี้เหล็ก ใบกะเพรา มะเขือเปราะ และมะนาว ซึ่งอยู่ในเมนูที่เป็นอาหารจานเด็ดบ้านเราอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ต้มยำ โป๊ะแตก แกงส้ม น้ำพริกนานาชนิด กินกับผักจิ้ม ยิ่งได้วิตามิน กากใยสูง

จัดได้ว่า สรรพคุณพืชผักสมุนไพรเหล่านี้ มีความเผ็ดร้อน ช่วยบรรเทาอาการของไข้หวัด และเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายได้อย่างดี

เสริมด้วยผลไม้ ซึ่งเป็นแหล่งของแร่ธาตุ วิตามิน และใยอาหาร โดยเฉพาะวิตามินซีที่ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย และต้านโรคหวัด อย่าง ส้ม ฝรั่ง ก็ยิ่งดี ขับถ่ายระบายง่ายของเสียไม่สะสมอยู่ในร่างกายนาน

เมื่ออิ่มท้องแล้ว หลักพื้นฐานที่ยังต้องทำ คือพักผ่อนเต็มที่ และออกกำลังกาย เพียงแค่นี้ก็สบายกาย สุขกายแล้ว ก็จะสุขใจตามมาแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผักป้องกันหวัดสมุนไพรป้องกันหวัดอากาศเปลี่ยนแปลงสรรพคุณสุขภาพสุขภาพกาย/ใจ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้