ข่าว
100 year

ภาพแรกจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศคีออปส์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ก.พ. 2563 10:01 น.
SHARE

Credit : ESA/Airbus/CHEOPS Mission Consortium

กล้องโทรทรรศน์คีออปส์ (CHEOPS) เป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือระหว่างองค์การอวกาศแห่งยุโรปหรืออีเอสเอ และมหาวิทยาลัยเบิร์นในสวิตเซอร์แลนด์ มีสมาชิกกลุ่มนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรกว่าร้อยคนจาก 11 ประเทศในยุโรป กล้องโทรทรรศน์คีออปส์เดินทางสู่อวกาศโดยอาศัยจรวด Soyuz Fregat จากฐานปล่อยยานในเฟรนช์กิอานา ตั้งอยู่ชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของทวีปอเมริกาใต้ เมื่อ 18 ธ.ค.ปีที่ผ่านมา

เมื่อเร็วๆนี้ นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเบิร์น รายงานว่าได้รับภาพแรกของดาวดวงหนึ่งที่มีความชัดเจนจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศคีออปส์ ภาพที่ได้มานั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการตรวจสอบว่าเลนส์ของกล้องโทรทรรศน์นั้นอยู่ในสภาพดีและสมบูรณ์ แสดงว่าเลนส์กล้องรอดพ้นจากความเสีย หายที่อาจเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่จรวดถูกปล่อยออกไป โดยภาพแรกที่ได้มานั้นถูกวิเคราะห์เบื้องต้นว่าดีกว่าที่คาดไว้

นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์เผยว่าความแม่น ยำสูงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับกล้องโทรทรรศน์อวกาศคีออปส์ โดยเฉพาะใช้สังเกตการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ ในความสว่างของดวงดาวที่อยู่นอกระบบสุริยะของเรา กล้องดังกล่าวยังวัดขนาดของดาวเคราะห์ได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม กล้องนี้จะทำงานได้ดีแค่ไหน ก็ต้องรอผลจากการทดสอบเพิ่มเติมในอีก 2 เดือนข้างหน้า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์กล้องโทรทรรศน์คีออปส์ระบบสุริยะเฟรนช์กิอานาอีเอสเอดาวเคราะห์อื่นๆ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้