รีวิวหมัดต่อหมัด 5 ครีมกันแดดทาตัว-สเปรย์กันแดด ที่ดีที่สุด แห่งปี 2020

ข่าว

รีวิวหมัดต่อหมัด 5 ครีมกันแดดทาตัว-สเปรย์กันแดด ที่ดีที่สุด แห่งปี 2020

ไทยรัฐออนไลน์

14 ก.พ. 2563 10:25 น.

บันทึก


ขาตะลุยทริปที่รักการแอดเวนเจอร์ ไม่ว่าจะทะเล ภูเขา วิ่ง ว่าย พาย ปั่น แน่นอนว่าไอเทมที่ขาดไม่ได้กันเลยคือ ครีมกันแดดทาตัวหรือสเปรย์กันแดด ต้องมีติดกระเป๋าไว้

แต่ก็อย่านึกถึงครีมกันแดดเฉพาะแค่เวลาไปเที่ยว เพราะทุกวันนี้ แดดเมืองไทยนั้นร้อน จนบางทีก็แอบคิดว่า 3 ฤดูบ้านเราที่มี คือ ร้อน ร้อนมาก ร้อนที่สุด! หรือเปล่า บางวันออกไปข้างนอกไม่ถึงชั่วโมงก็รู้สึกเหมือนอยู่กลางทะเล แถมรังสี UV ตัวร้ายยังเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งผิวหนังด้วย ฉะนั้นใครที่หยิบครีมกันแดดทาตัวออกมาใช้เฉพาะเวลาไปเที่ยวต้องคิดใหม่นะคะ เพราะควรพกติดกระเป๋าไว้เพื่อปกป้องผิวทุกวัน หรือถ้าใครชอบความสะดวกรวดเร็ว อาจจะลองใช้เป็นสเปรย์กันแดดก็ดีเหมือนกัน

แล้วจะเลือกยี่ห้อไหนที่เป็นทั้งครีมกันแดดกันน้ำ ซึมไวไม่เหนียวตัว และให้ความชุ่มชื่น แบบครบสูตรในขวดเดียว มาค่ะ ไม่ต้องไปลองเองให้เสียเวลา เราหยิบมาเปรียบเทียบให้เห็นชัดๆ เลยว่าครีมกันแดดทาตัว-สเปรย์กันแดดที่ดีที่สุดประจำปีนี้ คือตัวไหน

5 ครีมกันแดดทาตัวที่เราเลือกมาทดสอบ เป็นรุ่นกันน้ำและ SPF 50 เท่ากัน คือ

⦁ NIVEA Sun Protect & Moisture Body SPF50 PA++ (175 ml. ราคา 419 บาท)
⦁ NIVEA SUN Protect & Refresh Cooling Mist SPF50 (200 ml. ราคา 499 บาท)
⦁ BANANA BOAT Sport Coolzone Sunscreen Spray SPF 50+ PA+++ (170 g. ราคา 720 บาท)
⦁ BANANA BOAT Clear UltraMist Ultra Protect Sunscreen Continuous Spray SPF 50 PA++++ (170 g. ราคา 720 บาท)
⦁ BANANA BOAT Sport Sunscreen Lotion SPF 50+ PA+++ (90 ml. ราคา 535 บาท)

NIVEA Sun Protect & Moisture Body SPF50 PA++ (175 ml. ราคา 419 บาท)

เริ่มกันที่ตัวแรก ครีมกันแดดทาตัวเนื้อโลชั่น ที่มี Double UV protection ปกป้องผิวจากทั้ง UVA1, UVA2 สาเหตุของฝ้าแดดผิวแก่ก่อนวัย รวมทั้งปกป้องผิวจาก UVB สาเหตุหนึ่งของจุดด่างดำผิวคล้ำเสียด้วย SPF50 PA++

จุดเด่นของตัวนี้คือ ปกป้องคอลลาเจนและ DNA มี 3X Moisturizing Power ฟื้นบำรุงความชุ่มชื้นของผิวที่เสียไปจากการถูกแดดทำร้าย ทาแล้วออกแดดได้เลย ไม่ต้องรอ 20 นาที ตรงนี้ถูกใจสุดๆ เลยค่ะ วันไหนรีบๆ ต้องหยิบมาใช้ และที่สำคัญยังเหมาะเป็นครีมกันแดดไปทะเล เพราะไม่มีสาร Oxybenzone และ Octinoxate ที่ทำให้เกิดปะการังฟอกขาวด้วย

ความชุ่มชื่น

หลังทาให้เนื้อครีมซึมลงสู่ผิวแล้ว มองด้วยตาจะเห็นว่าผิวดูฉ่ำขึ้น พอลองลูบดูก็รู้สึกเหมือนมีเนื้อครีมเคลือบผิวอยู่ แต่ไม่เหนอะ เนียนนุ่มและชุ่มชื่นมากกว่าทุกตัว ประทับใจที่ทาแล้วผิวขาวขึ้นเล็กน้อยด้วย

คะแนน 5/5

การซึมซาบเข้าสู่ผิว

แม้จะเป็นเนื้อโลชั่นแต่ก็ซึมไวมาก นวดแป๊บเดียวก็ซึมเข้าสู่ผิวหมดแล้ว และไม่ทิ้งคราบขาวเอาไว้เลยค่ะ ถูกใจสุดๆ

คะแนน 5/5

ประสิทธิภาพในการกันน้ำ

หลังลองฉีดน้ำลงบนผิว ไม่มีเนื้อครีมไหลเยิ้มให้เห็นเลย แถมยังกันน้ำกันเหงื่อได้ดี ออกแดดไม่แสบ ไม่เบิร์นสักนิด ใครชอบเนื้อครีมแบบโลชั่นทาตัวน่าจะรัก!

คะแนน 4.5/5

ประสิทธิภาพในการกันแดด

นอกจากไม่แสบผิวแล้ว ยังไม่มีรอยแดงหรือคล้ำขึ้นเลย มาเอาคะแนนเต็มไปเลยค่ะ ถึงไม่ได้ออกไปทำกิจกรรมหนักๆ แค่ตากแดดในชีวิตประจำวันก็ใช้ได้ เหมาะกับคนที่ฝ่าแดดออกไปทำงานและนั่งห้องแอร์ เพราะมีส่วนผสมที่ช่วยให้ผิวไม่เสียความชุ่มชื่นไป หายห่วงเรื่องผิวแห้งไปเลย

คะแนน 5/5

NIVEA SUN Protect & Refresh Cooling Mist SPF50 (200 ml. ราคา 499 บาท)

มาถึงตัวที่ 2 เป็นครีมกันแดดทาตัวของนีเวียเช่นกัน รุ่นนี้เป็นสเปรย์กันแดดตัวท็อปเลยก็ว่าได้ สเปรย์กันแดดนี้เป็นสูตรเย็น (เมนทอล) ฉีดปุ๊บจะรู้สึกเย็นๆ ผิว เหมาะมากกับกิจกรรมกลางแจ้ง เพราะทั้งสดชื่นและปกป้องชั้นผิวได้ทั้งรังสี UVA และ UVB สเปรย์กันแดดตัวนี้เป็นสูตรไร้สี เนื้อบางเบา ไม่เหนียว และไม่ทิ้งคราบขาว หลังฉีดสเปรย์แล้วออกแดดได้ทันที โดยไม่ต้องรอ 20 นาที และไม่มีสาร Oxybenzone และ Octinoxate ซึ่งทำให้เกิดปะการังฟอกขาวเช่นกันค่ะ

ความชุ่มชื่น

หลังฉีดรู้สึกเย็นสดชื่น ตามที่บอกไว้เลย และแทบไม่มีความมันเคลือบผิว พอลองใช้นิ้วแตะๆ แล้วรู้สึกว่าผิวเด้ง ชุ่มชื่นดี แต่แห้งสบาย ชอบตรงที่ไม่หนักผิว ดีงามค่ะ

คะแนน 4/5

การซึมซาบเข้าสู่ผิว

ตัวนี้เป็นสเปรย์กันแดดที่ซึมซาบลงสู่ผิวไวกว่าทุกตัวเลยค่ะ ไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหนะไว้ให้รำคาญใจ แห้งไว แบบที่ฉีดปุ๊บคว้ากระเป๋าออกจากบ้านได้เลยไม่ต้องรอ

คะแนน 5/5

ประสิทธิภาพในการกันน้ำ

หลังเห็นหยดน้ำที่เกาะอยู่มากที่สุดก็แทบจะเทคะแนนให้ทันทีเลยค่ะ ตัวนี้ยกให้เป็นสเปรย์กันแดดกันน้ำ กันเหงื่อได้ดีมาก หลังลูบน้ำออกแล้วลองไปอยู่กลางแดดก็ไม่แสบผิวเลย เป็นปลื้ม!

คะแนน 5/5

ประสิทธิภาพในการกันแดด

สเปรย์กันแดดเนื้อบางเบาแต่คุณภาพไม่เบาเลย แถมป้องกันรังสียูวีได้ดีมาก สีผิวไม่มีเปลี่ยนเลยเช่นกัน ออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านก็ไม่ต้องกังวลอะไรแล้ว

คะแนน 5/5

BANANA BOAT Sport Coolzone Sunscreen Spray SPF 50+ PA+++ (170 g. ราคา 720 บาท)

ตัวที่ 3 ที่มาทดสอบกัน คือครีมกันแดดทาตัว BANANA BOAT เป็นแบบสเปรย์กันแดดไม่เหนียวเหนอะหนะ ที่ให้ความรู้สึกสะอาดสดชื่น เพราะเป็นสูตรเย็น พร้อมปกป้องทั้งรังสี UVA & UVB มีส่วนผสมของ Mineral Oi และว่านหางจระเข้ที่ให้ความชุ่มชื่นด้วย สเปรย์กันแดดตัวนี้ต้องฉีดสเปรย์ให้ทั่วตัว 15 นาทีก่อนออกแดด

ความชุ่มชื่น

ชอบที่หลังฉีดสเปรย์กันแดดแล้วแห้งค่อนข้างเร็ว แต่เหลือน้ำมันเคลือบผิวอยู่เล็กน้อย เลยรู้สึกว่าชุ่มชื่นดี และเบาสบายผิว พร้อมออกไปเจอแดด (แต่ต้องรอให้สเปรย์กันแดดทำงานเต็มประสิทธิภาพถึง 15 นาที)

คะแนน 4.5/5

การซึมซาบเข้าสู่ผิว

แม้จะซึมเร็วแต่กลับทิ้งน้ำมันเคลือบผิวไว้อยู่ มีเหนอะผิวจากน้ำมันอยู่บ้าง รอสักพักใหญ่ถึงจะซึมหายไปค่ะ

คะแนน 4.5/5

ประสิทธิภาพในการกันน้ำ

มีหยดน้ำเกาะผิวอยู่บ้าง พอลองลูบน้ำออกมีความมันหลุดออกมาเล็กน้อย ถ้าอยู่ในน้ำนานๆ หลังขึ้นมาอาจจะต้องรีบฉีดซ้ำทันทีนะคะ

คะแนน 4/5

ประสิทธิภาพในการกันแดด

เพราะออกแดดทันทีโดยไม่ได้รอ 15 นาทีตามคำแนะนำ เลยจะเห็นว่าผิวคล้ำขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งน่าเสียดายเพราะตัวนี้เนื้อสเปรย์ค่อนข้างทำได้ดี บางเบาและไม่อุดตันผิวด้วย

คะแนน 4/5

BANANA BOAT Clear UltraMist Ultra Protect Sunscreen Continuous Spray SPF 50 PA++++ (170 g. ราคา 720 บาท)

มาถึงครีมกันแดดทาตัว ตัวที่ 4 เป็นสเปรย์กันแดดสูตรใช้ได้ทุกวัน มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้และวิตามินอี ไม่มีส่วนผสมที่ทำให้เกิดปะการังฟอกขาว เหมาะเป็นกันแดดไปทะเล ปกป้องทั้งรังสี UVA & UVB และต้องฉีดสเปร์ยให้ทั่วตัว 15 นาทีก่อนออกแดด

ความชุ่มชื่น

หลังฉีดสเปรย์กันแดดแล้วรู้สึกว่าค่อนข้างมีน้ำมันเคลือบผิวอยู่มากกว่าตัวอื่นๆ หลังทามีความมันและลื่นติดมืออยู่ เข้าใจว่าได้ความชุ่มชื่นมาจากวิตามินอีที่เป็นส่วนผสมค่ะ

คะแนน 4.5/5

การซึมซาบเข้าสู่ผิว

สเปรย์กันแดดรุ่นนี้ใช้เวลาซึมสู่ผิวนานกว่าตัวอื่นๆ ที่เป็นสเปรย์เหมือนกัน กว่าจะซึมเข้าสู่ผิวหมดต้องใช้มือช่วยลูบๆ วนๆ แถมยังมีน้ำมันเคลือบผิวอยู่ ทำให้รู้สึกเหนอะผิวอยู่บ้าง

คะแนน 4/5

ประสิทธิภาพในการกันน้ำ

สเปรย์กันแดดรุ่นนี้พอโดนน้ำแล้วน้ำมันที่เคลือบผิวอยู่ไหลลงมาตามหยดน้ำ แต่ไม่มีคราบขาวค่ะ หลังออกแดดผิวแดงขึ้นนิดหน่อย เลยต้องทาซ้ำบ่อยๆ กว่าตัวอื่น

คะแนน 3.5/5

ประสิทธิภาพในการกันแดด

เห็นความแตกต่างก่อนและหลังออกแดดอย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ แถมผิวยังแดงขึ้นด้วย ถ้าใช้อาจจะต้องรอ 15 นาทีก่อนค่อยออกไปเจอแสงแดด ถึงจะได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าค่ะ

คะแนน 4/5

BANANA BOAT Sport Sunscreen Lotion SPF 50+ PA+++ (90 ml. ราคา 535 บาท)

ครีมกันแดดทาตัว ตัวสุดท้ายที่จะมาทดสอบในวันนี้ เป็นโลชั่นกันแดดสำหรับเล่นกีฬาทุกชนิด เนื้อครีมบางเบา ทาแล้วจับอุปกรณ์กีฬาชนิดไหนก็ไม่ลื่นมือ ช่วยปกป้องผิวจากการเผาไหม้ของแสงแดดและรังสี UVA & UVB ตัวนี้ต้องทาก่อนออกแดดหรือเล่นกีฬา 15 นาทีเช่นเดียวกัน

ความชุ่มชื่น

เพราะเป็นเนื้อครีม หลังทาเลยรู้สึกว่ามีน้ำมันเคลือบผิวอยู่ และรู้สึกว่ามีมากกว่าทุกตัวเลยทำให้รู้สึกชุ่มชื่น ค่อนข้างเหนอะผิวมากในช่วงแรกๆ ที่ทาค่ะ

คะแนน 3.5/5

การซึมซาบเข้าสู่ผิว

ใช้เวลาซึมลงสู่ผิวนานกว่าทุกตัว ต้องทิ้งไว้สักพัก หลังซึมเข้าสู่ผิวแล้ว ก็ยังทิ้งความเหนอะหนะติดผิวไว้เล็กน้อยค่ะ ใครที่ชอบให้ผิวแห้งสบาย อาจจะผ่านตัวนี้ไปนะคะ

คะแนน 3.5/5

ประสิทธิภาพในการกันน้ำ

ถึงจะถูกหักคะแนนความเหนอะ แต่ตัวนี้ก็เป็นครีมกันแดดกันน้ำที่ดีสมคำร่ำลือ และไม่มีคราบขาวหลุดออกมาเลยค่ะ ขอให้คะแนนเต็ม ณ จุดนี้

คะแนน 5/5

ประสิทธิภาพในการกันแดด

ในบรรดา BANANA BOAT รุ่นนี้กันแดดได้ดีที่สุด แต่ก็ยังแอบมีคล้ำขึ้นเล็กน้อย ที่ต้องขอหักคะแนนเพราะทาแล้วไม่สามารถออกแดดได้ทันที (รอ 15 นาทีแหนะ)

คะแนน 4/5

สรุปชัดๆ ตัวไหนปัง ตัวไหนพัง!

การซึมซาบเข้าสู่ผิว : เราทาครีมกันแดดทาตัวทุกตัวพร้อมกันและทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที แล้วทดลองโปรยกระดาษชิ้นเล็กลงบนผิว มาดูผลกันเลยค่ะ

ประสิทธิภาพในการกันน้ำ : เราทดสอบโดยการฉีดน้ำลงบนผิวค่ะ ถ้าครีมกันแดดทาตัวตัวไหนกันน้ำได้ดีก็จะมีหยดน้ำเกาะอยู่มากตามรูปเลยค่ะ หลังจากนั้นเราจะลองไปอยู่กลางแดดประมาน 5 นาที เพื่อดูว่าจะแสบผิวด้วยหรือเปล่า

ประสิทธิภาพในการกันแดด : หลังทาแล้วเราออกไปเจอแดดทันที และทิ้งไว้ประมาน 30 นาที มาดูค่ะว่าใครจะรอดสุด!

สรุปคะแนน (เต็ม 20 คะแนน) ครีมกันแดดทาตัวที่ชนะใสๆ ไปเลยคือ… !!!

สำหรับทีมงาน ครีมกันแดดทาตัว-สเปรย์กันแดดที่ดีที่สุดและได้คะแนนสูสีกัน ยกให้ NIVEA Sun ทั้งสองรุ่น ซึ่งกวาดคะแนนประสิทธิภาพไปเยอะที่สุด เพราะออกแดดได้ทันที โดยไม่ต้องรอ 20 นาที แถมยังไม่แสบผิว กันแดดและกันน้ำได้ดีที่สุดในบรรดาครีมกันแดดทาตัวที่เราเลือกมาพิสูจน์ เหมาะสำหรับทุกกิจกรรมกลางแจ้งไม่ว่าจะไปทะเล ภูเขา วิ่ง ว่าย พาย ปั่น ฯลฯ หลังทาซึมซาบเร็ว ไม่เหนอะผิว ชอบตรงที่ทรายไม่ติดผิวนี่แหละค่ะ

ทั้งคู่หาซื้อง่าย ปริมาณเยอะ ราคาเป็นมิตร เมื่อเทียบกับกลุ่มครีมกันแดดทาตัว SPF 50 ด้วยกัน ถ้าใครชอบความชุ่มชื่น แนะนำ NIVEA Sun Protect & Moisture Body SPF50 PA++ ส่วนถ้าใครชอบแบบแห้ง สดชื่น และเย็นสบายผิวต้องสเปรย์กันแดด NIVEA SUN Protect & Refresh Cooling Mist SPF50 เลย

รักผิวแล้ว อย่าลืมรัก(ษ์)โลกด้วยนะคะ ปัจจุบัน ครีมกันแดดทาตัวหรือกันแดดไปทะเลที่เราใช้กัน มีส่วนผสมสารป้องกันแสงแดดหรือที่เรียกว่า UV Filter ซึ่งสาร 2 ตัวที่มักเป็นส่วนผสมหลักของครีมกันแดดทั่วไปคือ Octinoxate และ Oxybenzone ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ปะการังเสื่อมโทรมลงได้ ทั้งขัดขวางระบบสืบพันธุ์ ทำลาย DNA จนปะการังไม่สามารถขยายพันธุ์ได้ จนสุดท้ายทำให้เกิดภาวะปะการังฟอกขาว

นอกจากประสิทธิภาพในการกันแดดที่ไม่ทำร้ายผิวเป็นอันดับแรก การเลือกครีมกันแดดทาตัวที่ไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อมเป็นอันดับสองที่สาวๆ ที่ควรเลือกมองหานะคะ ซึ่ง NIVEA Sun ทั้งสองรุ่นนี้ไร้ทั้งสาร Octinoxate และ Oxybenzone เป็นกันแดดไม่ทําลายปะการังค่ะ สบายใจได้

และสุดท้ายขอแอบกระซิบเคล็ดลับในการทาครีมกันแดดทาตัวให้ได้ประสิทธิภาพ คือควรทาซ้ำเมื่อต้องอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน และหลังว่ายน้ำหรือหลังเช็ดตัวด้วยนะคะ

(ผลลัพธ์ทั้งหมด ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคลและควรทดสอบการแพ้ก่อนใช้ทุกครั้ง)

ข้อมูลจาก https://www.nivea.co.th/campaigns/sun-body 

#ครีมกันแดดทาตัวที่ดีที่สุด2020 #สเปรย์กันแดด #NIVEASUN #ProtectYourSkinLoveTheBeach #bananaboat

อ่านเพิ่มเติม...
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 13:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์