หอศิลป์บ้านศิลปินแห่งชาติ กมล ทัศนาญชลี แหล่งเรียนรู้งานศิลปะจิตรกรรม-สื่อผสมร่วมสมัย

ข่าว

  หอศิลป์บ้านศิลปินแห่งชาติ กมล ทัศนาญชลี แหล่งเรียนรู้งานศิลปะจิตรกรรม-สื่อผสมร่วมสมัย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.พ. 2563 05:01 น.

  เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านศิลปะ อันเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมแก่คนรุ่นหลัง กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้รับเกียรติจากศิลปินแห่งชาติ นายกมล ทัศนาญชลี ดำเนินการเปิดบ้าน ซึ่งเป็นแหล่งสั่งสมองค์ความรู้ ภูมิปัญญาด้านจิตรกรรมและสื่อผสมร่วมสมัยของวงการศิลปกรรมไทย ที่ได้สั่งสมประสบการณ์ สร้างสรรค์ผลงานอันเป็นเอกลักษณ์ของตนเองในแนวทางสากลที่มีพื้นฐานจากศิลปะแบบประเพณีไทยในอดีตมาอย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 60 ปี ซึ่ง นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า การเปิดพื้นที่ของบ้านแห่งนี้เป็นแหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาทางด้านจิตรกรรมและสื่อผสมร่วมสมัยของไทย และเปิดโอกาสให้เยาวชนผู้ที่สนใจได้เรียนรู้งานศิลป์ของท่าน โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น นับได้ว่าเป็นคุณประโยชน์ด้านการเผยแพร่องค์ความรู้ทางด้านจิตรกรรมและสื่อผสมร่วมสมัยของไทยอย่างกว้างขวางสืบไป

  อิทธิพล คุณปลื้ม และคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ร่วมเปิดบ้านศิลปินแห่งชาติ.
  อิทธิพล คุณปลื้ม และคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ร่วมเปิดบ้านศิลปินแห่งชาติ.

  ด้าน คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ประธานกรรมการกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม เปิดเผยว่า กองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรมเล็งเห็นว่าบ้านศิลปินแห่งชาติ ซึ่งเป็นแหล่งสั่งสมองค์ความรู้ภูมิปัญญา และเป็นสถานที่ที่สร้างผลงานอันล้ำค่า และเป็นทุนทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่าในเชิงสร้างสรรค์ สมควรที่จะสนับสนุนเผยแพร่ให้เป็นแหล่งศึกษา สร้างเสริมทักษะและถ่ายทอดประสบการณ์จากศิลปินแห่งชาติ ทั้งยังเป็นแหล่งเรียนรู้และสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของชาวไทยและชาวต่างชาติ กองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรมจึงได้สนับสนุนกิจกรรมเปิดบ้านศิลปินแห่งชาติและผู้มีผลงานดีเด่น ทางด้านวัฒนธรรม เพื่อเผยแพร่ผลงานและภูมิปัญญาอันล้ำค่าให้เป็นที่ประจักษ์ รวมทั้งอนุรักษ์และสืบสานมรดกศิลป์ให้คงอยู่คู่ชุมชนและสังคมสืบไป

  สำหรับประวัติ ดร.กมล ทัศนาญชลี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ เป็นผู้นำในการเผยแพร่ผลงานศิลปะไทยทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทั้งนี้ บ้านศิลปินแห่งชาติ กมล ทัศนาญชลี ตั้งอยู่ ณ บ้านเลขที่ 111/1 ซอยเทียมบุญยัง ถนนเจริญนคร แขวงคลองต้นไทร เขตคลองสาน กรุงเทพฯ ผู้ที่สนใจเข้าชมสามารถประสานการเข้าชมได้โดยโทร. 08-9201-3579 หรือที่ http://www.culture.go.th/cul_fund/ewt_dl_link.php?nid=1139/

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  อ.เฉลิมชัย เตือนสติ "หมอปลา" ทำดีได้ แต่อย่าห้าว กรณี "หลวงปู่แสง"
  03:04

  อ.เฉลิมชัย เตือนสติ "หมอปลา" ทำดีได้ แต่อย่าห้าว กรณี "หลวงปู่แสง"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์