Credit : NASA/NOAA/GOES Project
อนุภาคนิวทริโน (Neutrino) หรือเรียกว่า “อนุภาคผี” (Ghost particle) เป็นอนุภาคมูลฐานที่เป็นกลางทางไฟฟ้าไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์กับสสารอื่นๆ เดินทางด้วยความเร็วสูงสามารถผ่านสนามแม่เหล็กที่รุนแรงได้ เมื่อ 2 ปีก่อนหน้านี้ นักวิทยาศาสตร์แกะรอยอนุภาคนิวทริโนที่แอนตาร์กติกา จนรู้ว่าอนุภาคผีเดินทางมาจากกาแล็กซีวงรีขนาดยักษ์ที่มีหลุมดำมวลยวดยิ่งหมุนอย่างรวดเร็วที่แกนกลาง ตั้งอยู่ห่างจากโลกราว 3,700 ล้านปีแสง
นักวิทยาศาสตร์ของห้องปฏิบัติการ Labo ratori Nazionali del Gran Sasso ในอิตาลี ใช้เครื่อง The Borexino Detector ที่ฝังอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 1,400 เมตร สร้างมาเพื่อตรวจจับการไหลของอนุภาคที่มองไม่เห็นในใต้ดิน ซึ่งจริงๆแล้วนักวิทยาศาสตร์เฝ้าดูอนุภาคนิวทริโนมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 และรวบรวมข้อมูลไว้ตลอดเวลา จนกระทั่งเมื่อเร็วๆนี้ได้ค้นพบอนุภาคผีรู้จักกัน ในชื่อ “จีโอนิวทริโน” (geoneutrinos) ที่เกิดขึ้นระหว่างการสลายตัวของกัมมันตภาพรังสีในโลก ทำให้อนุภาคที่เข้าใจยากทั้งยังมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าก็ไหลเข้าสู่โลก
ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการค้น พบใหม่ จะช่วยไขความกระจ่างถึงกระบวนการลึกลับที่ช่วยสร้างความร้อนซึ่งไม่สามารถอธิบายได้จากใจกลางโลก ที่ก่อเกิดปรากฏการณ์แปลกๆ เกี่ยวกับภูเขาไฟและสนามแม่เหล็กได้ ในอนาคต.