ข่าว
100 year

สนามพระ : พระยอดขุนพล เนื้อตะกั่วสนิมแดง กรุเสมาสามชั้น เพชรบุรี ของ อ.แบงค์ บ้านขลู่

สีกาอ่าง26 ม.ค. 2563 05:23 น.
SHARE

วันนี้ ยังอยู่ในช่วงตรุษจีน หลายศูนย์พระเครื่องจึงปิดเที่ยวกัน แต่ สนามพระวิภาวดี ของท่านผู้ชม ยังเปิดปกติ และตั้งแต่เปิดมา เมื่อปี พ.ศ.2539 เราไม่เคยปิดแม้แต่วันเดียว...

สำหรับวันนี้เรามี พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) วัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพฯ มารับปีใหม่จีน พร้อมคำถามจากคนคุ้นเคยว่าปัจจุบันเป็นพระของใคร...

เห็นภาพก็จำได้ว่าเป็น “พระองค์ครู” ที่อยู่คู่วงการมานานมาก เพราะเป็นองค์ที่นักนิยมพระสมเด็จชื่นชมว่า สมบูรณ์งดงามติดตาตรึงใจ ทั้งรูปทรงที่ได้สัดส่วน พิมพ์พระที่ติดชัดลึกเสมอกัน เนื้อมวลสารที่เข้มข้นครบสูตร ผิวเนื้อที่เนียนนุ่ม ไร้รอยสัมผัส เปลือกผิวมีรอยแตกลายงา บอกอายุตามธรรมชาติ...

ด้านหลังเป็นรอยปาดเรียบ ๑ ใน ๔ ลักษณะ ตามตำราว่าไว้ คือ ๑.กาบหมาก ๒.กระดาน ๓.ปาดเรียบ ๔.สังขยา แต่ดูอยู่นาน ก็นึกไม่ออกว่าเป็นพระของใครในอดีต และปัจจุบันอยู่กะใคร...

ก็ต้องขอหาข่าวให้แม่นๆก่อน แต่วันนี้ก็ขออัญเชิญอานุภาพของ “จักรพรรดิพระเครื่อง” มาเป็นเครื่องคุ้มครอง ป้องกันภัย บันดาลโชค เสริมส่งอำนาจวาสนา นำพาความสมบูรณ์พูนสุขต่อมิตรรักแฟนคลับสนามพระวิภาวดีทุกท่าน...

พระยอดขุนพล เนื้อตะกั่วสนิมแดง กรุเสมาสามชั้น อ.เมือง เพชรบุรี ของ อ.แบงค์ บ้านขลู่.

ตามมาด้วย พระยอดขุนพล เนื้อตะกั่วสนิมแดง กรุวัดเสมาสามชั้น อ.เมือง เพชรบุรี พระกรุ-พระเก่า ยอดนิยมเบอร์ต้น ของเมืองเพชร...

เป็นพระเนื้อชินตะกั่ว พุทธศิลป์สมัยลพบุรียุคต้น ค้นพบครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.๒๔๗๓ ที่กรุวัดค้างคาว จำนวนราว ๗๐๐ องค์ กับอีกครั้งที่กรุวัดเสมาสามชั้น จำนวนราว ๒๐๐ องค์ (สองวัดนี้ เดิมเป็นวัดร้าง อยู่ใกล้กัน ปัจจุบันเป็นวิทยาลัยเทคนิคเพชรบุรี)...

พระกรุนี้เป็นพระนั่งปางมารวิชัย พระเศียรสวมมงกุฎทรงเทริด อยู่ในซุ้มเรือนแก้ว เหนือฐานบัวเล็บช้างสองชั้น ด้านหลังแอ่นตื้นมีรอยลายผ้า...

พิมพ์พระส่วนใหญ่ของวัดค้างคาว เป็นแบบ ตัดชิดองค์ เรียก พระเทริดขนนก กับแบบ มีซุ้มเรือนแก้ว พบมากที่ วัดเสมาสามชั้น เรียก พระยอดขุนพล เนื้อพระเป็นชินตะกั่วสนิมแดงเข้ม (สีลูกหว้า) มีไขขาวขึ้นคลุม อย่างองค์นี้ ของ อาจารย์แบงค์บ้านขลู่ เป็นพระยอดขุนพล ที่มีสภาพสมบูรณ์สวยเยี่ยม ยากที่จะหาพบเห็นได้ในปัจจุบัน ได้รับความนิยมสูงในหมู่ ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ นักปกครองชั้นสูง เพราะมีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ปรากฏชัด ด้านคุ้มครองป้องกันภัย เสริมวาสนาบารมี เจริญก้าวหน้า...

พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)  วัดระฆังโฆสิตาราม.

พระสภาพสมบูรณ์ สวยงามเดิมๆแบบนี้ ปัจจุบันราคาอยู่ที่ หลักแสนปลาย ถึงล้านต้น แล้ว...

องค์ที่สามคือ พระคง กรุเก่า วัดพระคง อ.เมือง ลำพูน องค์นี้แรกเห็นก็ชอบเลย เพราะรูปทรงที่สง่างามสมบูรณ์แบบ พิมพ์พระที่ชัดลึก พระพักตร์โตกลมเต็ม รายละเอียด พระเนตร พระนาสิก พระโอษฐ์ ปรากฏชัด แบบที่เรียกว่า หูตากะพริบ ระดับดาราซุปเปอร์สตาร์ คนชอบพระสวยพระแชมป์เห็นแล้วอยากได้กันเยอะ เสี่ยรัน ศรัณยักษ์ เจ้าของ จึงไม่รีบร้อนขายใคร...

ตามมาด้วย พระสมเด็จ วัดพลับ พิมพ์สมาธิเล็ก สมเด็จพระญาณสังวร (สุก ไก่เถื่อน) วัดราชสิทธาราม กทม. พระพิมพ์เนื้อผงพุทธคุณ ผสมมวลสารสีเนื้อขาวอมเหลือง มีคราบกรุเป็นไขเงาใสขึ้นเหนือผิว รูปทรงกลมมน...

ด้านหน้าเป็นพิมพ์องค์พระศิลปะรัตนโกสินทร์แบบคลาสสิก ด้านหลังเนื้ออูมเรียบ มีมากแบบ หลายขนาด ...

องค์นี้ของ เสี่ยก้อง พระสมเด็จ บอกมาว่าเป็น พระสมเด็จ วัดพลับ พิมพ์สมาธิเล็ก แทนการเรียก พระวัดพลับ เฉยๆ เพราะมีบทความสนับสนุนให้เชื่อได้ว่า เป็นพระพิมพ์ที่ สมเด็จพระญาณสังวร (สุก ไก่เถื่อน) จัดสร้าง เพื่อบรรจุกรุองค์พระเจดีย์ เป็นการสืบทอดอายุพระพุทธศาสนา โดยหลวงตาจัน พระลูกวัดเป็นผู้ดำเนินการ...

พระพุทธรูปบูชา พุทธศิลป์สมัยอู่ทอง ยุคต้น หน้าตัก ๓ นิ้ว ของอมรศักดิ์ พงศ์พศุตม์.

ยิ่งได้พิจารณาเนื้อพระแล้วว่าเป็นเนื้อสูตรเดียวกับเนื้อพระของ สมเด็จฯโต ซึ่งเป็นศิษย์ ก็คู่ควรกับการเรียกนามเป็น “พระสมเด็จ” ได้อย่างสมเหตุสมผลเช่นกัน...

อีกรายการเป็น เหรียญเนื้อเงินลงยา รุ่นแรก พ.ศ.๒๔๘๑ ล.พ.ดิ่ง วัดบางวัว ฉะเชิงเทรา เหรียญพระเกจิฯยอดนิยมอันดับต้นของเมืองแปดริ้ว...ที่

พบเห็นเล่นหา ส่วนใหญ่เป็น เนื้อทองแดง องค์งามๆสภาพแชมป์ๆราคาอยู่ที่ หลักแสนกลางถึงปลาย...

ส่วนเหรียญนี้ของ เสี่ยเอก ลาดหญ้า เป็น เหรียญเนื้อเงินลงยาสร้างพิเศษ เฉพาะกรรมการ จำนวนจำกัด ประมาณว่าน่าจะมี ไม่กี่สิบเหรียญ หายากสุดๆ...

ยิ่งเป็นเหรียญสวยสภาพเดิม ลงยาอยู่เต็ม สีเข้มจัดแบบนี้ ราคามีสิทธิ์จะสูงถึงหลักล้านแน่ๆ...

วันนี้มีพระใหญ่ คือ พระพุทธรูปบูชา พุทธศิลป์สมัยอู่ทอง ยุคต้น พุทธศตวรรษ ที่ ๑๗-๑๙ ของ เสี่ยอมรศักดิ์ พงศ์พศุตม์...

พระคง กรุเก่า วัดพระคง อ.เมือง ลำพูน ของรัน ศรัณยักษ์.

เป็นพระแท้อายุถึงยุค ศิลป์ถึงสมัย ขนาดหน้าตัก ๓ นิ้ว จากภาพบอกได้ว่าองค์พระอยู่ในสภาพสมบูรณ์ เมื่อเทียบกับอายุที่มีมากกว่า ๗๐๐ ปี ศิลป์งามเยี่ยม...

ตั้งแต่พระพักตร์ที่คมเข้มขึงขัง องค์ที่ผึ่งผาย พระหัตถ์หนาใหญ่ บอกได้ถึงความเป็นงานพุทธศิลป์แห่ง ยุคสมัย ของฝีมือช่างชั้นสูง ถือได้เป็นมรดกของแผ่นดิน ใครได้ครอบครองถือได้ว่าเป็นผู้สืบทอดที่มีบุญบารมี ...

สุดท้ายเป็นเครื่องรางของขลังยอดนิยม พระราหู กะลาแกะ หลวงพ่อน้อย วัดศีรษะทอง อ.นครชัยศรี นครปฐม เครื่องรางของขลังยอดนิยม อันดับต้นๆ ของวงการ ที่ หลวงพ่อน้อย ท่านสร้างไว้ตามเคล็ดลับ ในตำรับวิชา...

ว่าต้องสร้างด้วย กะลาตาเดียว ซึ่งเป็นวัตถุอาถรรพณ์ตามธรรมชาติ แกะเป็นรูปองค์พระราหูอมพระอาทิตย์ หรือพระจันทร์ ประกอบด้วยลวดลายเส้นศิลป์งดงาม ลงอักขระเลขยันต์ตามฤกษ์ยาม...

ด้านหลัง ลงลายมือจารอักขระ เลขยันต์ สุริยันจันทราครบสูตร พร้อมปลุกเสกกำกับ ในยามเกิดสุริยคราสหรือจันทรคราส ซึ่งใน ๑ ปีจะมีเกิดขึ้นเพียง ๑-๒ ครั้ง หรือไม่มีเลย...

พระสมเด็จ วัดพลับ พิมพ์สมาธิเล็ก สมเด็จพระญาณสังวร (สุก ไก่เถื่อน)  วัดพลับ ของก้อง พระสมเด็จ.

มีหลายขนาด รูปทรง มีทั้ง แบบกลม และ แบบเสมา ที่ได้รับความนิยมสูงสุด อย่างองค์นี้ของ เสี่ยคำรณ สัยยะนิฐี เจ้าของศูนย์พระ เครื่องธนบุรี เป็นองค์ที่ได้ ชื่อว่าเป็น แชมป์องค์จริง ที่ยังหาองค์สู้ไม่เจอ...

เพราะสภาพความสมบูรณ์งดงามแบบเต็มศิลป์ ถึงอายุ พิเศษสุดที่ลายมือจารอักขระขอมลาวด้านหลัง ซึ่งเป็นลายมือจารของ หลวงพ่อน้อย ครบทุกตัว ซึ่งน้อยนักจะได้เจอะเจอ...

เพราะส่วนใหญ่ที่พบเห็น จะมีลายมือจารของหลวงพ่อเพียง ๑ หรือ ๒ ตัว ที่เหลือจะเป็นลายมือศิษย์ ที่มีความแตกต่างอย่างชัดเจน...

จึงเป็นที่ปรารถนาของนักนิยมเครื่องรางสายตรง ติดตามถามซื้อให้ราคาสูงถึง ๘ แสนแต่ยังไม่ยุติ เพราะเจ้าของตั้งราคาในใจไว้แบบกล้าซื้อก็กล้าขายที่๑ ล้าน--ใครไม่สู้ ก็ไม่เป็นไร เพราะอีกหน่อยจะแพงกว่านี้แน่ ...

วันนี้มี พระใหม่ มาหนึ่งรายการ คือ เหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่น สมบัติจักรพรรดิวัดเจ้าอาม กรุงธนบุรี ที่ท่านเจ้าอาวาส พระครูนิวิฐสาธุวัตร จัดสร้างเป็นกรณีพิเศษ ในโอกาสวันคล้ายวันปราบดาภิเษกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เมื่อปลายปี 62 เพื่อสมทบทุนจัดสร้างศาลาปฏิบัติธรรม และสำนักสงฆ์วัดเจ้าอาม ที่ทองผาภูมิ กาญจนบุรี...

เหรียญเนื้อเงินลงยา กรรมการรุ่นแรก พ.ศ.๒๔๘๑ หลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว ฉะเชิงเทรา ของเอก ลาดหญ้า.

สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่มีคุณต่อแผ่นดินและคนไทย เพราะทรงเหนื่อยยากกอบกู้บ้านเมืองให้ไทยเป็นปึกแผ่น--ถ้าเราไม่มีกษัตริย์อย่าง สมเด็จพระเจ้าตากสิน ก็ไม่รู้ว่าเราจะมีวันนี้หรือไม่จึงนิยมสร้างวัตถุมงคลของพระองค์ให้สักการบูชา...

และที่สำคัญองค์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงมี “ดวงตรามหาเดช” ดวงตรานำทัพที่ประดิษฐานอยู่บนธงรบ มีความหมายถึงความสำเร็จ เจริญรุ่งเรือง ชัยชนะ ทรัพย์สินเงินทอง และสิริสวัสดิ์ผาสุก เป็นมงคลทั้งต่อตนเองและข้าทาสบริวาร...

รูปแบบเหรียญเป็น ทรงอาร์ม ด้านหน้ามีพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าตากสิน พระ พักตร์หนุ่ม ประทับนั่งบัลลังก์ ด้านหลังเหรียญ อัญเชิญ “ดวงตรามหาเดช” รูปพญาครุฑทรงจักร ด้านบนรัศมีประจุเพชรแท้ เปล่งรัศมี อันหมายถึงพระ โลมาระหว่างพระขนงขององค์พระสัมมา สัมพุทธเจ้า ...

โบราณาจารย์เชื่อว่า ผู้ใดบูชาดวงตรามหาเดช จะสำเร็จสมประสงค์ ด้วยบารมีแห่งสมเด็จพระเจ้าตากสิน เพราะธงดวงตรามหาเดช เลื่องลือในความศักดิ์สิทธิ์ ป้องกันภยันตรายและภูตผีปีศาจคุณไสย เพราะในสมัยโบราณ มิได้รบด้วยมือ ต้องไสยศาสตร์ช่วยด้วย ให้รบที่ไหนชนะตลอด...

เหรียญสมเด็จ พระเจ้าตากสินมหาราช รุ่นสมบัติจักรพรรดิ วัดเจ้าอาม กรุงธนบุรี.

จัดสร้างพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก มีเนื้อทองคำ พิมพ์ใหญ่ หนักประมาณ 2 บาท ทองคำพิมพ์เล็ก หนักประมาณ 9 กรัม มีชนวนทองคำ 100พิธีผสม ถัดมาเป็นเนื้อเงิน เนื้อนวโลหะแก่ทองคำ เนื้อทองทิพย์เนื้อรมดำ เนื้อทองแดงขัดเงา เนื้อเม็ดมะขาม และเนื้อพราวรุ้ง จะมีส่วนผสมของชนวนมวลสารที่ได้รับจาก อาทิ อาจารย์ลักษณ์ราชสีห์ ชนวนเก่าหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ชนวนเก่าหลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ ชนวนพิธีพระเจ้าสัว 5 วัดกลางบางแก้ว และมีส่วนผสมของเงินยูโรและเงินทั่วโลก รวมถึงชนวนอุลกมณี (ไว้แก้คราส)...

สร้างจำนวนไม่มาก ตอกโค้ดทุกองค์ สอบถามที่ 0-2435-0991, 08-7001-9454, 09-8526-3116...

สำหรับเรื่องปิดท้ายวันนี้ เกิดที่ร้านพระเครื่องแถวพุทธมณฑล ขณะเจ้าของร้านกำลังนั่งส่องพระห่อใหญ่ ที่เพิ่งซื้อเหมามาอย่างมีความสุข เพราะแค่ดูผ่านด้วยสายตา ก็ประมาณได้ว่า มีของดีทำกำไรได้อยู่หลายชิ้น...

กำลังส่องเพลิน นายวิชา เพื่อนสนิทสมัยเรียนมหาลัย ที่ได้ฉายา ดอนฮวนก็เดินหน้าเครียดเข้ามาทักว่าได้ของดีหรือถึงยิ้มคนเดียว...

พระราหู กะลาแกะ หลวงพ่อน้อย วัดศีรษะทอง ของคำรณ สัยยะนิฐี.

เจ้าของร้านก็พยักหน้า บอกเพิ่งซื้อได้พระดีมาหลายองค์ แล้วถามกลับว่า แล้วนายไปโดนอะไรมาจึงหน้าเครียดยับขนาดนี้...

นายวิชา ตอบเสียงเศร้าว่า ปวดหัวกับ เมียๆทำงานหาเลี้ยง 3 คน ก็เหนื่อยแล้ว ยังมีเรื่องทะเลาะกันทุกวัน เจ้าของร้านพระฟังแล้วก็ส่ายหัว บอกเพื่อนว่าถ้านายเชื่อเราที่เตือนว่าให้เลิกเจ้าชู้ สะสมสาว เพราะจะมีแต่ความ ทุกข์ หันมาสะสมพระ เครื่อง จะมีแต่ความสุข--เพราะเวลาเบื่อเมีย ขายไม่ได้ แต่เบื่อพระขายได้ตลอดเจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนามพระสนามพระวิภาวดีฯสีกาอ่างพระเครื่องพระสมเด็จ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้