ข่าว
100 year

ปาฏิหาริย์จากหิ้งพระ : เกศบัวตูม วัดระฆัง

พลายชุมพล26 ม.ค. 2563 05:14 น.
SHARE

หากจะว่ากันถึงจำนวนสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ห้าพิมพ์มาตรฐาน ที่ซื้อขายผ่านวงการ...พิมพ์เกศบัวตูม มีน้อยเป็นลำดับที่ 4 พิมพ์ปรกโพธิ์ ยังรั้งท้าย

แม้วันนี้จะมีเกศบัวตูมหน้าใหม่ ต่างสภาพ ที่ผ่านเซียนมาให้ดูอีกหลายองค์ แต่ก็ยังแทบจะนับจำนวนได้ วนเวียนอยู่ในสองแม่พิมพ์ พิมพ์ฐานสิงห์แคบ และพิมพ์ฐานสิงห์กว้าง

แต่ในทัศนะของผู้รู้...รุ่นเก่าอย่างครู “ตรียัมปวาย” พิมพ์เกศบัวตูมมีถึงห้าพิมพ์

1. พิมพ์เขื่อง 2. พิมพ์โปร่ง 3. พิมพ์สันทัด 4.พิมพ์ย่อม และ 5.พิมพ์เกศบัวเรียว

ผมมีหนังสือ ปริอรรถาธิบายแห่งพระเครื่อง เล่ม 1 พระสมเด็จ (สำนักพิมพ์คลังวิทยา พิมพ์ครั้งที่ 6 ปี 2520) หยิบมาอ่านทบทวน...ดูภาพขาวดำ ขนาดเท่าองค์พระจริง ที่พอเทียบเคียงได้

ก็พอได้เค้า...พิมพ์โปร่ง พิมพ์สันทัด พิมพ์ย่อม พิมพ์เกศบัวเรียว รวม 4 พิมพ์ ล้วนเป็นฐานสิงห์แคบ

มีพิมพ์เขื่อง พิมพ์เดียว แต่เป็นพระกรุบางขุนพรหม...คราบกรุเกรอะกรัง บังส่วนฐานสิงห์ จึงมองไม่ออก ฐานสิงห์กว้างหรือไม่

แต่ที่ผมพอจำได้ “ตรียัมปวาย” เขียนเป็นข้อสังเกตไว้ว่า พระสมเด็จที่ได้จากกรุวัดใหม่อมตรส นั้น มีบางพิมพ์ล่ำสันขึงขัง คมขวานฐานสิงห์ชัด พอชี้ว่า ครูเองก็ยอมรับแม่พิมพ์พระสมเด็จ...ที่หลากหลายแปลกตา

พระสมเด็จพิมพ์ฐานสิงห์กว้างนั้น...เท่าที่ผมติดตามความเคลื่อนไหวของวงการ...องค์แรกๆที่ซื้อขาย...ดูจะยังไม่ยอมรับกันในวงกว้าง

ตลาดพระนั้น...ถือเรื่อง “พิมพ์” เป็นสำคัญ พอทักกันว่า “ผิดพิมพ์” อาจเป็นเพราะไม่เคยเห็น ไม่เคยซื้อขาย...ก็วางภาพพระสมเด็จเกศบัวตูมฐานสิงห์กว้าง โดยเฉพาะวัดระฆัง จึงไม่ค่อยมี

ต่อๆมา เมื่อเซียนใหญ่ ผมขอเอ่ยชื่อ “ต้อย เมืองนนท์” เสนอ วัดระฆัง พิมพ์เกศบัวตูม พิมพ์ฐานสิงห์กว้าง เนื้อนุ่มจัด รักทองสมบูรณ์ สภาพพระดูง่ายสบายตา บวกชื่อชั้นเซียนใหญ่เข้าไป

นับแต่นั้น ดูเหมือนพิมพ์เกศบัวตูมพิมพ์ฐานสิงห์กว้างก็กลายเป็นพิมพ์มาตรฐานคุ้นตา

ซื้อขายกันง่ายขึ้น ในขณะที่พระปลอม ฝีมือดีก็ตามมามากมายหลายฝีมือ

แต่ถ้าจะว่ากันด้วยฝีมือพระปลอม ผมยกนิ้วให้ พิมพ์เกศบัวตูม พิมพ์มาตรฐาน พิมพ์ฐานสิงห์แคบ...

ผมเคยซื้อมาเรียนรู้ในราคาพระปลอม แต่ไปเจอฝีมือเดียวกัน เป็นองค์ครู ในหนังสือพระสมเด็จวัดระฆัง เจ้าของเป็นเซียนระดับมีชื่อชั้น (ในตอนนั้น) มีการการันตีด้วยว่า ผ่านการประกวดจากสนามใหญ่

พระปลอมพิมพ์เกศบัวตูมยังออกมาทดสอบตาเซียนตาเสี้ยน เรื่อยมา พัฒนาฝีมือสนิทเนียนขึ้นทุกวัน อย่างตอนนี้ข้อสังเกต ถ้าเจอองค์มีหน้ามีตาก็ให้ระวัง...

เหลือบไปดูภาพพระสมเด็จพิมพ์เกศบัวตูม องค์ในคอลัมน์

องค์นี้เป็นพิมพ์เกศบัวตูมฐานสิงห์แคบ... สภาพปานกลาง...เส้นสายลายพิมพ์ รอยยุบ รอยแยก รอยย้วยที่เส้นซุ้ม ไม่ต้องส่องมาก ก็ตัดสินใจได้ หนีพระปลอมฝีมือ...ได้สบาย

พูดง่ายๆ...ไม่เหมือนพระปลอม...ที่ปลอมมาแบบทุกเส้นสายเหมือนกัน...

เนื้อพระสึกช้ำพองาม ไม่มีเงาสว่างนุ่มลึกในโครงสร้าง ในซอกมุม และหลุมร่องลึก ยังเหลือชิ้นรักน้ำเกลี้ยงสีน้ำตาลไว้เป็นตัวช่วยสำคัญ ด้านหลัง...ธรรมชาติทุกอย่าง ลงตัว...กลมกลืนกับด้านหน้า

พระสมเด็จวัดระฆัง เกศบัวตูม พิมพ์ฐานสิงห์แคบ...แท้ ก็แค่นี้แหละครับ

ถ้าตาดี แต่สตางค์พอมี...อาจหลงเหลือตามแผงพระทั่วไป ให้ทดสอบฝีมือ

แต่หากฝันจะถูกรางวัลใหญ่...ก็ต้องนิมนต์ท่านไปผ่านวงการ พระสมเด็จเงินล้าน สิบล้านนั้น...ราคาบวกความเชื่อจากยี่ห้อเซียน ซึ่งยุคสมัยนี้ต้องใช้กันองค์ละหลายคน.

O พลายชุมพล O

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปาฏิหาริย์จากหิ้งพระพลายชุมพลพิมพ์เกศบัวตูมพระเครื่องพระสมเด็จวัดระฆัง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้