ข่าว
100 year

วิธีเลือกหน้ากากอนามัยให้ถูก ป้องกันติดเชื้อ “โคโรน่า”

ไทยรัฐออนไลน์25 ม.ค. 2563 13:05 น.
SHARE

ตอนนี้ชาวกรุงเจอ 2 เด้ง ทั้งฝุ่น PM 2.5 และเจอผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ที่ยืนยันแล้ว 5 คน มากเป็นอันดับ 2 ของโลก ตอนนี้ไปไหนมาไหน จึงต้องอย่าลืมสวมใส่หน้ากากอนามัยกัน

การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ตอนนี้รุนแรงถึงขั้นไหน? บอกเลยมาก ตัวเลขเพิ่มขึ้นทุกวัน จากหลักสิบเป็นร้อยเป็นพัน จน ณ วันที่ 25 ม.ค. มีผู้เสียชีวิต เพราะปอดอักเสบจากเจ้าเชื้อนี้แล้ว ในจีนกว่า 40 ราย และมีผู้ติดเชื้อทั่วโลกมากกว่า 1,300 คน

ดังนั้นหน้ากากอนามัยจึงจำเป็น และต้องเลือกให้ถูก ควรเป็นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ที่ด้านหนึ่งที่เป็นสีเขียวหรือฟ้า กันน้ำได้ ซึ่งเหมาะที่สุดในการป้องกันการแพร่ หรือ รับเชื้อต่างๆ อย่างหวัด จากเชื้อไวรัส และแบคทีเรีย ที่มากับละอองน้ำลาย น้ำมูก ที่พุ่งกระจายออกมา เวลาใครจามหรือไอ โดยเฉพาะเวลาจาม ที่มีแรงส่งละอองน้ำลาย น้ำมูกกระจายในรัศมีวงกว้าง

มีวิธีใส่ที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำไว้ คือ ล้างมือให้สะอาดก่อนนำหน้ากากอนามัยมาใช้ เวลาสวมให้คลุมทั้งจมูกและปาก ขอบที่มีลวดอยู่ด้านบนสันจมูกและรอยจีบพับคว่ำลง ใช้แล้วทิ้ง 

ถามว่าก่อนหน้านี้เราเจอฝุ่น เรามีหน้ากากป้องกันฝุ่น PM 2.5 ใช้ได้ไหม คำตอบคือใช้ได้ แต่ถ้าใครเป็นหวัด แนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ แบบมีอากาศเข้าได้บ้างจะดีกว่า จะได้ไม่อึดอัด หายใจสะดวก 

กรมควบคุมโรคแนะนำว่า ใครมีอาการไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจ เหนื่อยหอบ ควรรีบพบแพทย์ทันที โดยเฉพาะ หากเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น

ดูแลตัวเองแล้ว อย่าลืมใส่ใจนึกถึงดูแลคนรอบข้าง แบบนี้เราจะผ่านทุกวิกฤติไปได้แน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าโคโรน่าอู่ฮั่นจีนไวรัสโคโรน่าระบาดหน้ากากอนามัย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้