ข่าว
100 year

AIS จับมือ SCG และ PSU นำนวัตกรรม 5G มาใช้งานจริงในภาคอุตฯครั้งแรกในไทย

Advertorial24 ม.ค. 2563 18:40 น.
SHARE

นวัตกรรม 5G กล่าวได้ว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เราอาจจะได้ยินกันมาสักพักแล้วว่ามันเร็วแรงจนสามารถพลิกโฉมโลกไปได้อีกขั้น แต่โดยทั่วไปเราอาจมองมันในแง่ของการนำมาใช้ใน Smart Phone เพียงอย่างเดียว ทว่าประสิทธิภาพที่แท้จริงของ 5G ไม่ใช่แค่เพียงความเร็วแรงแต่ยังรวมไปถึงความหน่วงที่ต่ำจนสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้มากมายในหลากหลายอุตสาหกรรม ทั้งเรื่องของ Smart City และ IoT ต่างๆ และในวันนี้ก็เป็นทาง เอไอเอส ที่พร้อมแล้วจะก้าวไปสู่อีกขั้นของการผลักดันให้ 5G เติบโตในบ้านเราอย่างแท้จริง ด้วยการเข้าไปจับมือกับหนึ่งในองค์กรยักษ์ใหญ่ของไทยอย่าง เอสซีจี และด้วยความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เพื่อทดสอบการใช้งานจริงแล้วเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา ณ อาคารเอสซีจีสำนักงานใหญ่บางซื่อ

โดยการร่วมมือกันครั้งนี้ถือว่าเป็นหน้าประวัติศาสตร์ที่ไม่ธรรมดาเนื่องจากเป็นการมาเจอกันขององค์กรที่เป็นเบอร์ 1 ด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีจาก 2 อุตสาหกรรม ทั้งยังมีภาคการศึกษาและหน่วยงานรัฐเข้ามาช่วยสนับสนุน หวังสร้างความรับรู้ให้กับวงกว้างในแง่ของการนำ 5G ไปประยุกต์ใช้งาน ดังเช่นในครั้งนี้ที่ประสบความสำเร็จไปอย่างงดงามกับการทดสอบควบคุมรถโฟล์คลิฟต์ระยะไกล ระยะทางกว่า 130 กิโลเมตรจาก กรุงเทพฯ-สระบุรี ซึ่งการควบคุมนี้สามารถทำได้จากห้องควบคุมส่วนกลางไม่จำเป็นต้องไปที่หน้างาน ทำให้สามารถช่วยลดความเสี่ยง ซึ่งอาจเกิดจากการเหนื่อยล้าของพนักงานได้เป็นอย่างดี โดยทางเอสซีจีเองก็เผยว่าจากความสำเร็จในวันนี้ ทางบริษัทก็มองไปถึงการนำไปใช้ในด้านอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น การควบคุมเครื่องจักรในพื้นที่อันตรายเช่นในเหมือง หรืองานซ่อมแซมในที่คับแคบต่างๆ ซึ่งจะช่วยลดการสูญเสียได้อย่างมาก

ทั้งนี้ นายวสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ เอไอเอส ได้กล่าวว่า “5G คือเทคโนโลยีที่จะเข้ามาพลิกโฉมสังคมไทย และยกระดับขีดความสามารถของภาคอุตสาหกรรมไปอีกขั้น ตลอดจนอำนวยความสะดวกด้านการสื่อสารของผู้ใช้บริการโดยทั่วไปจากคุณสมบัติ 3 ส่วน คือ ความเร็วที่เพิ่มขึ้น, ขีดความสามารถการเชื่อมต่อ IoT และเครือข่ายที่ตอบสนองได้รวดเร็วและเสถียร เอไอเอส ในฐานะผู้นำอันดับ 1 ด้านนวัตกรรมเครือข่ายและเทคโนโลยี มีความมุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีแห่งอนาคตอยู่เสมอ เพื่อเป็นแกนสำคัญในการร่วมขับเคลื่อนประเทศสู่การเป็น Thailand 4.0”

ซึ่งคำกล่าวที่ว่ามาก็ไม่ใช่เรื่องที่เกินจริงแต่อย่างใด เพราะเราจะเห็นได้ว่าเอไอเอสเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจกับนวัตกรรม 5G อย่างมากจนในปัจจุบันก็เป็นรายแรกและรายเดียวของไทยที่ทดลองทดสอบ 5G ครบแล้วทุกภูมิภาค ทั้งยังมีการเปิดพื้นที่ให้นักพัฒนา นักวิจัย นิสิตนักศึกษา และประชาชนได้ร่วมศึกษา ทดลอง ทดสอบการใช้งาน 5G ในหลากหลายมิติมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อกระตุ้นเตือนให้เห็นถึงบทบาทและขีดความสามารถของ 5G ว่ามีความสำคัญอย่างไรในการพัฒนาเศรษฐกิจยุคดิจิทัล อีกทั้งด้วยความพร้อมดังกล่าวยังทำให้เอไอเอสมีความพร้อมในการเป็นศูนย์กลางความร่วมมือในการสร้าง Ecosystem ของการพัฒนานวัตกรรม เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้งานทุกภูมิภาคและทุกเจเนอเรชัน พร้อมช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทยให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งต่อไป

ส่วนทางด้าน นายอรรถพงศ์ สถิตมโนธรรม ผู้อำนวยการ โครงการระบบอัตโนมัติและอุตสาหกรรม 4.0 เอสซีจี กล่าวถึงความร่วมมือครั้งสำคัญนี้ว่า “เอสซีจี มุ่งปรับเปลี่ยนการดำเนินงานด้านต่างๆ ในทุกกลุ่มธุรกิจ ทั้งซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง แพ็กเกจจิ้ง และเคมิคอลส์ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้องค์กรเติบโตได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน ทั้งนี้ เอสซีจีให้ความสำคัญกับการสร้างเครือข่ายความร่วมมือ กับองค์กรที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านต่างๆ เพื่อให้การดำเนินงานสามารถประสบความสำเร็จได้ดีและรวดเร็วยิ่งขึ้น จึงเป็นที่มาของความร่วมมือกับเอไอเอสในครั้งนี้ เพื่อให้ลูกค้าของเราได้รับสินค้าและบริการที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อการพัฒนาภาคอุตสาหกรรมของไทยให้ก้าวหน้าไปอีกขั้น”

การร่วมมือกันครั้งนี้อาจจะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเล็กๆ ทว่ามันคือสัญญาณที่น่าสนใจไม่น้อยเกี่ยวกับบทบาทและอนาคตของเทคโนโลยี 5G ในไทยซึ่งมีความพร้อมมากยิ่งขึ้นในทุกวันสำหรับการนำมาใช้งานจริง ไม่ว่าจะในโทรศัพท์มือถือหรือในภาคธุรกิจต่างๆ ซึ่งเอไอเอสเองก็ยังคงมุ่งมั่นที่จะผลักดันการรับรู้และเดินหน้าสู่การสร้าง Thailand 4.0 ที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัยเป็นตัวขับเคลื่อนประเทศให้ได้อย่างแท้จริง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอไอเอสAISนวัตกรรม 5G5GSCG

Most Viewed