ข่าว
100 year

10 เหตุผลที่ DENLA BRITISH SCHOOL (DBS) ได้รับการไว้วางใจให้เป็นโรงเรียนของลูกรัก

Advertorial25 ม.ค. 2563 06:01 น.
SHARE

10 เหตุผลที่ DENLA BRITISH SCHOOL (DBS) ได้รับการไว้วางใจจากผู้ปกครองให้เป็นโรงเรียนของลูกรัก และได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน “THE LEADING INTERNATIONAL SCHOOLS IN THAILAND 2019”

“การศึกษาที่ดี คือ มรดกอันล้ำค่าที่คุณพ่อคุณแม่คัดสรรเตรียมการให้กับลูกน้อย เพราะความรู้และทักษะ คือสมบัติติดตัวของลูกที่สำคัญที่สุด”

การเฟ้นหาโรงเรียนที่ดีสำหรับลูกเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องเตรียมวางแผนกันล่วงหน้า ซึ่งปัจจุบันนี้มีหลักสูตรนานาชาติให้เลือกเรียนหลายรูปแบบ แต่ถ้าคิดจะเลือกหลักสูตรนานาชาติอังกฤษ หรือ British Curriculum ซึ่งเป็นหลักสูตรที่นิยมมากที่สุดในโลก เด่นหล้า บริติช สคูล (Denla British School - DBS) คือชื่อที่ยืนหนึ่งในเรื่องหลักสูตรนี้ โดย DBS ไม่ใช่มีแค่หลักสูตรระบบอังกฤษธรรมดา แต่เป็นหลักสูตรแบบบูรณาการแบบระบบโรงเรียนเอกชนอังกฤษ นับเป็นสุดยอดของการเรียนการศึกษาด้วยหลักสูตรอังกฤษเลยทีเดียว DBS จึงเป็นโรงเรียนนานาชาติชั้นนำที่สอนด้วยหลักสูตรโรงเรียนเอกชนอังกฤษที่ดีที่สุดในโลก โดยจากสถิติที่ผ่านมา โรงเรียนเอกชนในอังกฤษทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมและสม่ำเสมอมาโดยตลอด โดย 51% ของนักเรียนที่เรียนโรงเรียนเอกชนสามารถคว้า A* หรือ เกรด A ในการสอบ A Level ได้ ขณะที่ทั่วประเทศทำได้เพียง 26% นี่จึงเป็นเหตุผลที่ DBS นำการเรียนการสอนระบบโรงเรียนเอกชนอังกฤษมาใช้สอนในโรงเรียน

นี่คือ 10 เหตุผลที่ทำไมคุณพ่อคุณแม่ถึงไว้วางใจให้ลูกมาเรียนที่ DBS

1. ที่สุดของแพลตฟอร์มการศึกษาในยุคนี้: หลักสูตรนานาชาติอังกฤษแบบบูรณาการ (Enhanced British Curriculum) เป็นแพลตฟอร์มที่สมบูรณ์แบบเพื่อให้นักเรียนบรรลุศักยภาพสูงสุดทางการศึกษา ซึ่งหลักสูตรนี้ใช้กับโรงเรียนเอกชนอังกฤษชื่อดังระดับโลกที่ผลิตนักเรียนที่มีศักยภาพสูงและประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน รวมถึงเป็นผู้นำประเทศ ซึ่ง Enhanced British Curriculum ได้รับการยอมรับว่าเป็นหลักสูตรอังกฤษที่ดีที่สุดในโลก ในรูปแบบที่ส่งเสริมพัฒนาการอย่างรวดเร็วให้นักเรียนมีพื้นฐานที่ยอดเยี่ยม ในขณะที่พวกเขากำลังเริ่มเรียนหนังสืออย่างเข้มข้นเพื่อเตรียมพร้อมต่อการสอบ IGCSE และ A-Level นอกจากนี้ครูผู้สอนต้องเป็นเจ้าของภาษาที่ตรงตามมาตรฐานของหลักสูตรเอกชนอังกฤษ เช่น ครูต้องมีปริญญาที่จบมาต้องตรงกับสาขาที่สอนโดยเฉพาะ ต้องมีประสบการณ์การเป็นครูมาอย่างน้อยสองปี

2. เน้นการสอนแบบ Personalised learning ซึ่งเป็นแก่นของ Enhanced British Curriculum: ครูที่สอนในหลักสูตรนี้ มีความเชี่ยวชาญในแต่ละรายวิชาที่สอน และไม่เชื่อว่า 'หนึ่งขนาดเหมาะกับทุกคน (One Size Fits All)' หลักสูตร Enhanced British Curriculum เชื่อว่าเด็กแต่ละคนมีความสามารถที่แตกต่างและไม่เหมือนใคร ดังนั้น หลักสูตรนี้จึงเน้น Personalised Learning ซึ่งเป็นการเรียนรู้ส่วนบุคคลบนพื้นฐานความเข้าใจนักเรียนแต่ละคนอย่างที่ลึกซึ้ง เคี่ยวกรำและเจาะรายละเอียดในนักเรียนแต่ละคนตามทักษะและความชอบของเขา ส่วนวิธีการสอนจะแตกต่างกันไป ตั้งแต่สอนเจาะจงเป็นรายบุคคลไปจนถึงสอนกลุ่มย่อยขนาดเล็ก โดยมีครูและผู้ช่วยครูเป็นผู้ดูแลการเรียนการสอน การเรียนการสอนเช่นนี้จะมีประสิทธิภาพในการผลักดันให้นักเรียนแต่ละคนบรรลุเป้าหมายเพื่อความเป็นเลิศทางวิชาการ

3. ระบบ Extended Day กุญแจความสำเร็จ: หนึ่งในเคล็ดลับความสำเร็จของหลักสูตร Enhanced British Curriculum คือระบบ Extended Day ที่มีวันเรียนยาวนานกว่าโรงเรียนอื่น ๆ เพื่อให้นักเรียนได้ใช้เวลากับการเรียนและกิจกรรมที่น่าสนใจ อย่างที่ DBS นั้น นักเรียนจะมีเวลาเรียนที่ยาวนานกว่าโรงเรียนที่สอนด้วยระบบอื่นถึงวันละ 1 ชั่วโมง หรือสัปดาห์ละ 5 ชั่วโมง ในช่วงเวลาเหล่านี้โรงเรียนจะมีกิจกรรมส่งเสริมหลักสูตร Co-Curricular Activities (CCA) ที่ผู้ปกครองไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม CCA คือ เคล็ดลับความสำเร็จที่มีเฉพาะในโรงเรียนเอกชนอังกฤษ DBS มีกิจกรรมส่งเสริมหลักสูตร CCA ที่เข้มข้น ถูกออกแบบขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์คือ 1. สร้างเสริมประสบการณ์ใหม่ๆ ให้นักเรียน 2. พัฒนานักเรียนสู่ความเป็นเลิศ 3. สนับสนุนความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างนักเรียนด้วยกัน และนักเรียนกับครู 4. เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก ทั้งทางวิชาการ ทางร่างกาย และจิตใจ โดยในกิจกรรมส่งเสริมหลักสูตร CCA เด็กๆ ได้เลือกทำกิจกรรมต่างๆ กว่า 60 รายวิชา มีให้เลือกตั้งแต่วิชาการไปจนถึงกีฬา และศิลปะแขนงต่างๆ ทั้งวิชาหุ่นยนต์ ภาษาอังกฤษ การอ่าน วรรณกรรม ศิลปะ ดนตรี กีฬา เต้น การทำอาหาร และกิจกรรมส่งเสริมความเป็นผู้นำ นักเรียนจะได้โฟกัสในสิ่งที่ตนเองชื่นชอบมากยิ่งขึ้น รวมถึงการเข้าชมรม (Club) ต่างๆ และช่วงเวลาในการทำการบ้าน เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับวันต่อไป สิ่งเหล่านี้ทำให้นักเรียนที่ DBS มีเวลาในการฝึกทักษะทางด้าน ‘Soft Skills’ ซึ่งมีความสำคัญต่อการเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพ เช่น ความมีอิสระ ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ความยืดหยุ่น การเรียนรู้ทักษะชีวิต ซึ่งการเรียนทั้งหมดนี้จะต้องอยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของคุณครูผู้เชี่ยวชาญ และไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

4. เรียนมากกว่าภาษาอังกฤษ: นอกจากการเรียนการสอนวิชาหลักอย่างภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์แล้ว หลักสูตร Enhanced British Curriculum ยังมีการสอนวิชาอื่นๆ เช่น คอมพิวเตอร์ ภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ ดนตรี ศิลปะ การแสดง พลศึกษา สุขวิทยา และภาษาจีนแมนดาริน ให้นักเรียนได้เรียนด้วย

5. มีการวัดผลอย่างเป็นรูปธรรม: นอกจากการวัดผลรายวัน รายเทอม และรายปีแล้ว ยังมีการวัดความสามารถของเด็กในวิชาภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ที่เรียกว่า GL Assessment เพื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยทั่วโลก The Progress Test Series (PT Series) ซึ่งเป็นการวัดความเข้าใจที่แท้จริงของเด็กต่อวิชาหลักต่างๆ เพื่อที่จะสามารถระบุได้ว่าเด็กคนไหนต้องการการช่วยเหลือในเรื่องใดเป็นพิเศษ และเด็กคนไหนมีความสามารถทำอะไรที่ท้าทายได้มากขึ้น ผลจากการวัด GL Assessment ทำให้ครูผู้สอนนำไปประกอบการวางแผนให้เด็กแต่ละคนเพื่อก้าวสู่ความเป็นเลิศทางวิชาการได้แม่นยำขึ้น โดยสิ่งที่ทำให้หลักสูตร Enhanced British Curriculum โดดเด่นมากเพราะเป็นหลักสูตรการศึกษาที่เข้มงวด และมีความสมดุลของวิชาการและกิจกรรมส่งเสริมทักษะ ตั้งแต่ระดับ Y1 เป็นต้นไปจนถึงตอนเลือกวิชาใน IGCSE และ A Level ที่ช่วยให้นักเรียนสามารถเชื่อมโยงระหว่างหัวข้อเรื่องในรายวิชาต่างๆ และเตรียมความพร้อมสำหรับการเรียนที่ท้าทายยิ่งขึ้นในระดับ IGCSE และ A Level ที่น่าสนใจคือ นักเรียนที่จบการศึกษาจากหลักสูตร Enhanced British Curriculum ด้วยผลคะแนนสอบ A-Level ที่ดีนั้น ส่วนใหญ่จะได้รับการยกเว้นในการเรียนปีหนึ่งของการศึกษาที่มหาวิทยาลัยในอเมริกา เพราะรากฐานการศึกษาของนักเรียนที่จบหลักสูตรนี้มีความแข็งแกร่งมาก ดังนั้นหลักสูตร Enhanced British Curriculum จึงนับเป็นหนังสือเดินทางสำหรับการเรียนต่อที่ประสบความสำเร็จในมหาวิทยาลัยทั่วโลก รวมถึงสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย ยุโรป และแคนาดา

6. มี Facility ระดับเวิลด์คลาส: ห้องเรียนขนาดใหญ่กว่าโรงเรียนนานาชาติปกติ 50% Facilities กว่า 40 จุดทั่วโรงเรียน อาทิ สนามฟุตบอลปูด้วยหญ้าระดับฟีฟ่า ลู่วิ่งมาตรฐาน สระว่ายน้ำ (น้ำเกลือ) ในร่มขนาดใหญ่ ห้องยิมนาสติก สนามเทนนิส สนามซ้อมกอล์ฟ สนามกระโดดไกล สนามเด็กเล่น 3 สนาม สนามทราย ห้องเรียนการแสดง 3 ห้อง ห้องเรียนดนตรี ห้องซ้อมดนตรีส่วนตัว 13 ห้อง สตูดิโอคอมพิวเตอร์ ห้องเวิร์กช็อปวิทยาศาสตร์ ห้องสมุด สตูดิโอศิลปะ ห้องแสดงนิทรรศการ เป็นต้น ล่าสุด DBS ได้สร้างอาคารกีฬาในร่มขนาดใหญ่เป็นอาคารกีฬาหลังที่ 3 จากที่เคยมีอยู่เป็นอาคารกีฬาในร่มและในห้องแอร์ 2 หลัง ทำให้ DBS เป็นหนึ่งในโรงเรียนที่มีอาคารกีฬาที่ตื่นตาตื่นใจมากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

7. ระบบบ้านแบบโรงเรียนอังกฤษ รากฐานความผูกพันและเน็ตเวิร์กกิ้งที่แข็งแกร่ง: DBS ได้นำเอกลักษณ์ของระบบอังกฤษที่เรียกว่า House System มาใช้อย่างเข้มข้นมาก นักเรียนที่โรงเรียน DBS ตั้งแต่เด็กเล็กจะได้รับการปลูกฝังให้รู้จักช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกัน น้องๆ จะได้เรียนรู้การเคารพผู้ที่อาวุโสกว่า ส่วนพี่ๆ ก็จะช่วยเหลือน้องๆ ช่วยดูแลและมอบความรักที่อบอุ่น House System ช่วยให้นักเรียนได้เรียนรู้ลักษณะสังคมขนาดเล็กที่อาศัยอยู่รวมกันเป็นสังคมใหญ่ของทั้งโรงเรียน นักเรียนยังได้มีโอกาสรวมกลุ่มกันเพื่อกระตุ้นทักษะทางด้านวิชาการ การแข่งขันระหว่างทีม และอื่นๆ อีกมากมาย โดยที่ DBS แบ่งออกเป็น 4 บ้าน ได้แก่ BUCKINGHAM, SANDRINGHAM, WINDSOR, BALMORAL นักเรียนแต่ละคนจะได้รับการคัดสรรให้ไปอยู่ในบ้านใดบ้านหนึ่ง เด็กๆ จะตื่นเต้นว่าจะได้อยู่บ้านไหน เมื่อคัดเลือกเสร็จเรียบร้อยแล้ว นักเรียนจะมีเสื้อบ้านให้สวมใส่ในการทำกิจกรรมบ้านร่วมกัน บ้านแต่ละบ้านจะมี House Captain คอยดูแล นักเรียนในแต่ละบ้านจะรู้จักกัน ทั้งเพื่อนในชั้นปีเดียวกันและต่างชั้นปี มีนักเรียนอยู่รวมกันตั้งแต่ชั้น Year 1 – Year 12 นักเรียนก็จะได้รู้จักเพื่อนๆ ต่างชั้นปี ไม่ใช่แค่รู้จักแค่เพื่อนในชั้นเรียนเดียวกันเท่านั้น ที่ DBS จึงมีนักเรียนหลายคนที่มีเพื่อนสนิททั้งเพื่อนในชั้นเรียนเดียวกัน และเพื่อนนักเรียนต่างระดับชั้นเรียน นี่คือโอกาสที่ทำให้เด็กผูกพัน ได้ทำงานเป็นทีม ได้ฝึกการเป็นผู้นำและผู้ตามที่มีศักยภาพ

8. Pastoral Care ระบบการดูแลเอาใจใส่นักเรียนแบบโรงเรียนอังกฤษ: เพื่อให้นักเรียนมีความเป็นอยู่ที่ดี ครูประจำชั้น ทั้ง Class Teacher ดูแลเด็กเล็ก และ Form Tutor ดูแลเด็กโต บทบาทของคุณครูเหล่านี้คือการดูแลและให้คำแนะนำเด็กๆ เป็นรายบุคคลและยังมีบทบาทสำคัญในการพูดคุยกับผู้ปกครองด้วย นอกจาก Class Teacher และ Form Tutor แล้ว ครูและผู้ช่วยครู (Learning Assistant) ทุกคน ยังทำงานร่วมกันเพื่อดูแลนักเรียน เพื่อให้นักเรียนแต่ละคนสามารถบรรลุศักยภาพของตนเอง ผ่านการสนับสนุนและแนะนำจากผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์

9. เป็น Apple Distinguished School: DBS ใช้เทคโนโลยีที่ดีที่สุดเพื่อการศึกษาและมองไกลสู่อนาคต โรงเรียนมีการวางโครงสร้างพื้นฐานทางไอทีอย่างดีและมีประสิทธิภาพสูง ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ของ Apple สำหรับเป็นสื่อการเรียนการสอน DBS มีห้อง Mac Lab และ Maker Space เพื่อให้นักเรียนได้ใช้เทคโนโลยีเหล่านี้สร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ยกตัวอย่างเช่น การใช้ 3D Printer การเรียนเรื่อง Programming และ Coding ตรงนี้เป็นเรื่องจำเป็นที่เด็กรุ่นดิจิทัลต้องมีความรู้เรื่องนี้เป็นพื้นฐาน เพื่อนำไปต่อยอดความสำเร็จในอนาคต

10. การันตีโดยมาตรฐานระดับโลก: DBS ได้รับการรับรองจาก ISAT, CIS ซึ่งเป็นสถาบันชั้นนำอันดับหนึ่ง ที่ประเมินคุณภาพและรับรองมาตรฐานทางการศึกษาของโรงเรียนนานาชาติทั่วโลก โดยมีการประเมินทั้งด้านการเรียนการสอน ซึ่งที่ DBS มุ่งเน้นความเข้มแข็งทางด้านวิชาการ ครูผู้สอนต้องจบด้านการศึกษาและเป็นชาวอังกฤษทั้งหมด ความพร้อมของสถานที่และอุปกรณ์การสอนที่มีคุณภาพเทียบกับโรงเรียนเอกชนชั้นนำในประเทศอังกฤษ รวมถึงระบบความปลอดภัยที่ได้มาตรฐานสากล พร้อมทั้งสามารถพัฒนาความสัมพันธ์ และความร่วมมือกันระหว่างคุณครูและผู้ปกครองอย่างดีเยี่ยม พร้อมกันนี้ DBS ยังได้รับการจัดอันดับเป็นหนึ่งใน “THE BEST INTERNATIONAL SCHOOLS IN BANGKOK AND THAILAND 2019” จากเว็บไซต์การจัดอันดับโรงเรียนชื่อดังของโลก www.world-schools.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ชั้นนำที่รวบรวมและจัดอันดับโรงเรียนนานาชาติทั่วโลกกว่า 100 ประเทศทั่วโลก (https://world-schools.com/the-best-international-schools-in-bangkok/, https://world-schools.com/best-international-schools-in-thailand/) และตำแหน่งหนึ่งในสิบโรงเรียนนานาชาติชั้นนำของเมืองไทย “THE 10 LEADING INTERNATIONAL SCHOOLS IN THAILAND 2019” จากเว็บไซต์และนิตยสารการศึกษาระหว่างประเทศ www.theexcelligent.com (http://theexcelligent.com/Denla-British-School-Bangkok/) ซึ่งตลอดระยะที่ผ่านมานักเรียน DBS มีพัฒนาการที่ดีขึ้นในทุกด้านอย่างเห็นได้ชัด และมีนักเรียนที่สามารถคว้ารางวัลด้านวิชาการต่างๆ (Academic Awards) และรางวัลด้านกิจกรรมและกีฬา (Non-Academic Awards) ทำให้ DBS ได้รับการกล่าวถึงว่าเป็นโรงเรียนนานาชาติที่สร้างผู้นำและผู้ประกอบการในอนาคตอันดับต้นๆ ดังนั้นการได้รับรองจากหลายสถาบันนี้ทำให้เป็นที่ประจักษ์ชัดว่า DBS มีความพร้อมในการผลิตและสร้างผู้นำที่มีคุณภาพสามารถแข่งขันบนเวทีระดับโลก สมกับคติของโรงเรียนคือ Always to Greater Things


#DBS #DenlaBritishSchool #DBSBangkok #InternationalSchool #BritishSchool #NurturingGlobalLeaders

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 02-666-1933 หรือทางอีเมล: admissions@dbsbangkok.ac.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

DENLA BRITISH SCHOOLโรงเรียนนานาชาติเด่นหล้า‎DBSโรงเรียนเอกชนโรงเรียนนานาชาติ

Most Viewed