ข่าว
100 year

สนามพระวิภาวดี : พระสมเด็จ บางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ ของวีระชัย ไชยเจริญ

สีกาอ่าง19 ม.ค. 2563 05:16 น.
SHARE
พระสมเด็จ บางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ วัดใหม่อมตรส  ของวีระชัย  ไชยเจริญ.

สวัสดีท่านผู้ชม ด้วยคติธรรมคำสอน จาก หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ซึ่งวันพรุ่งนี้ ท่านจะครบชาตกาล 150 ปีแล้ว แต่ธรรมะของหลวงปู่ยังเป็นอมตะ บทหนึ่งที่ข้าพเจ้าชอบที่สุด มีว่า “ความไม่ยั่งยืน เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่และแน่นอน-ความยิ่งใหญ่ คือความไม่ยั่งยืน-ชีวิตที่ยิ่งใหญ่ คือชีวิตที่อยู่ด้วยทาน ศีล เมตตา และกตัญญู-ชีวิตที่มีความดี อาจมิใช่ความยิ่งใหญ่-แต่ชีวิตที่ยิ่งใหญ่ ต้องอาศัยคุณธรรมความดีเท่านั้น”...

และบอกกล่าวศิษยานุศิษย์หลวงปู่ ว่า วันที่ 20 ม.ค. ตั้งแต่ห้าโมงเย็น จะมีพิธีน้อมรำลึกถึง หลวงปู่มั่น ที่วัดธรรมมงคล โดย พระเดช พระคุณหลวงพ่อวิริยังค์ ซึ่งเพิ่งอายุครบ 100 ปี เป็นประธานสงฆ์ นำเจริญสมาธิภาวนา พร้อมกันทั่วไทยและทั่วโลก...

วันนี้ เราเปิดสนามพระ กันด้วย พระสมเด็จ บางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ วัดใหม่อมตรส แขวงบางขุนพรหม กทม. พระสภาพสวยแชมป์ แท้ดูง่าย ที่ด้านหน้ามีการลอกคราบกรุออกเล็กน้อย ตรงพระพักตร์ ซึ่งผู้รู้บอกว่า เหมือนเป็นการเบิกพระเนตร นอกนั้นยังคงสภาพคราบกรุ รูปทรง พิมพ์พระ เส้นศิลป์ ไว้ดังเดิม...

ส่วนด้านหลัง ลอกคราบกรุออกเกลี้ยง เปิดเห็นเนื้อแท้สีขาวแกร่ง อุดมด้วยมวลสารให้เห็นชัดๆ เพราะเจตนาคงเอกลักษณ์ ที่เป็นจุดสำคัญในการพิจารณาพระแท้ไว้ให้ครบ เสียดายที่มีรอยชำรุดเล็กน้อย ตรงมุมขอบขวาบนเนื้อหายไปหน่อยนึง กับมุมล่างด้านเดียวกัน ที่เห็นมีผิวเนื้อกะเทาะอีกนิด...

พระรอด  พิมพ์ใหญ่  วัดมหาวัน  ของดิว ลำพูน.

แต่ยังดี ที่เป็นจุดที่อยู่นอกเส้นซุ้ม ถือเป็นความเสียหายผิวเผิน ยังคงคุณค่าความเป็นพระสมเด็จ ใช้ดี โชว์ได้ เพราะทำตลับใส่แล้วบอกได้เลยว่าเป็นพระแชมป์--ที่สำคัญจ่ายเบากว่าเยอะ เท่าไร ก็ต้องเจรจากับ เสี่ยวีระชัยไชยเจริญ...

องค์ที่ สอง เป็น พระบาง เนื้อเขียว วัดดอนแก้ว อ.เมือง ลำพูน ซึ่งวันก่อนบอกไปว่า พระบาง เนื้อเขียว องค์สวยๆจะมี ราคาสูงเป็นพิเศษ เพราะเป็นเนื้อนิยม พบน้อยหายาก...

ครั้งนี้เลยได้ พระบาง เนื้อเขียว องค์งามล้ำเลิศนี้ของ เสี่ยรัน ศรัณยักษ์ มาย้ำว่าเป็นความจริง เพราะบอกมาว่าเพิ่งจ่ายเงินไปล้านกว่า แลกมาเป็นของขวัญ Happy new year ปีชวด ให้ตัวเอง...

พระสมเด็จ บางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ วัดใหม่อมตรส  ของวีระชัย  ไชยเจริญ.

ต่อด้วย พระรอด พิมพ์ใหญ่ กรุวัดมหาวัน อ.เมือง ลำพูน พระสภาพผ่านใช้มาแบบอเวนเจอร์ เพราะสภาพสมบุกสมบัน พิมพ์พระลบเลือน เหมือนล่องหน แต่ก็ยังคงฟอร์มทรงเค้าเดิมของพิมพ์พระ-จุดตำหนิ ไว้ให้พิจารณาความเป็นพระแท้ ได้อย่างครบถ้วน...

รวมแล้ว ถือได้เป็นพระสภาพสมบูรณ์ น่ารัก น่าใช้ ด้วยศักดิ์ศรีพระยอดนิยมอันดับ ๑ ของเมืองเหนือ และเป็นพิมพ์นิยมสุดในตระกูล แม้จะอยู่ในสภาพอย่างองค์นี้ของ เสี่ยดิว ลำพูน ก็ยากจะหา เพราะคนอยากได้มีเยอะกว่าจำนวนพระนับเท่าไม่ถ้วน...

อีกตระกูลคือ พระนางกำแพง พิมพ์ตื้น กรุลานทุ่งเศรษฐี อ.เมือง กำแพงเพชร องค์สภาพสมบูรณ์ สวยเดิมๆ...

เป็นพระพิมพ์ที่มีมากสุดในจำนวนพระพิมพ์สกุลทุ่งเศรษฐี เพราะพบในทุกกรุพระทั้งสองฝั่งของเมืองนี้ เฉพาะพิมพ์องค์พระ มีลักษณะเหมือน พระพิมพ์เม็ดมะลื่น พระพิมพ์กลีบบัว แต่มีการตัดขอบพิมพ์แตกต่างเป็นทรงสามเหลี่ยม แบบพระนางพญา...

พระบาง เนื้อเขียว กรุวัดดอนแก้ว ลำพูน ของ รัน ศรัณยักษ์.

เนื้อพระมีทั้ง เนื้อดิน เนื้อว่าน เนื้อชิน พิมพ์พระแยกได้เป็น ๓ แบบคือ พิมพ์ลึก พิมพ์ตื้น พิมพ์ฐานขีด องค์นี้ของ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ เป็นพระพิมพ์ตื้น สภาพสมบูรณ์สวยเดิมๆ ทั้งผิวพรรณ วรรณะ สีเนื้อ ที่อุดมด้วยคราบฝ้า ราดำ ตามอายุ อย่างเป็นธรรมชาติและรายละเอียดในเส้นศิลป์ โหงวเฮ้งดีมากเพราะพระเนตร พระนาสิก พระโอษฐ์ คมจัดชัดเจนเป็นพิเศษ...

รายการต่อไป เป็น พระของขวัญ รุ่นแรก มีเคลือบ พิมพ์ ๗ พระมงคลเทพมุนี (สด ) วัดปากน้ำ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ ที่ครั้งก่อนเขียนบอก ไปว่าแม่พิมพ์พระของขวัญวัดปากน้ำ มีรวม ๑๐ พิมพ์ แต่ไม่ได้บอกว่าองค์ที่ลงไปเป็นพิมพ์ไหน เพราะไม่แน่ใจ...

แต่วันนี้ได้ภาพมาอีกองค์ มีเคลือบสมบูรณ์เดิม สภาพสวยแชมป์พอกัน ของ เสี่ยกฤษฏ์ คงวุฒิปัญญา ที่บอกมาด้วยว่าเป็น พิมพ์ที่ ๗ ก็ชัดเจน เพราะเห็นชื่อแล้วรู้เลยว่าเป็นสายตรง ตัวจริง...

พระของขวัญ รุ่นแรก พิมพ์ 7 มีเคลือบ พระมงคลเทพมุนี (สด) วัดปากน้ำ ของกฤษฏ์ คงวุฒิปัญญา.

เรื่อง ลำดับพิมพ์พระ เนี่ย สำมะคัญมาก ยิ่งความนิยมในการแสวงหาพระสกุลนี้กำลังกลับมาสร้างกระแสเหมือนแต่ก่อน ใครรู้ลึก รู้จริง จำได้ทุกพิมพ์ ก็ได้เปรียบ...

ต่อไปเป็น พระปิลันทน์ พิมพ์ซุ้มประตู สมเด็จพระพุฒาจารย์ (ม.จ.ทัต เสนีย์วงศ์) วัดระฆังฯ เขตบางกอกน้อย กทม. ที่สร้างไว้ครั้งดำรงสมณศักดิ์ที่ พระพุทธบาทปิลันทน์...

ลักษณะเป็น พระพิมพ์เนื้อผง พุทธคุณสีเทาดำ แยกได้เป็น ๓ เนื้อคือ ๑.เนื้อสีเทา พบมากสุดมีทั้งเนื้อหยาบ เนื้อละเอียด เนื้อในสีออกเขียวอ่อน มีจุดดำ จุดน้ำตาล จุดขาวปะปนพอสังเกตเห็น ...

๒.เนื้อเทาดำ (ใบลาน) เนื้อละเอียดหนึกนุ่มแกร่งมักปรากฏคราบขาวจับผิวอยู่ในซอกส่วนลึก ๓.เนื้อขาวกับขาวอมเหลือง พบน้อยสุด ส่วนใหญ่เป็นพิมพ์ปรกโพธิ์ มีทั้งชนิดไม่ลงกรุส่วนน้อย และลงกรุมีคราบไขขาว (ไขวัว) ส่วนมาก...

พบครั้งแรก จากการลักลอบเจาะองค์พระเจดีย์ รอบพระอุโบสถ วัดระฆังฯ เมื่อปี พ.ศ.๒๔๗๑ อีกครั้งจากการลักลอบเจาะซ้ำ ทางวัดจึงเปิดกรุอย่างเป็นทางการ เมื่อปี พ.ศ.๒๔๘๐ พบพระพิมพ์ทั้งขนาดใหญ่ กลาง เล็ก จิ๋ว แยกพิมพ์ได้มากกว่า ๒๐ พิมพ์ องค์นี้ ของ เสี่ยเก่ง ท่า พระจันทร์ เป็น ๑ ในพิมพ์นิยมมาตรฐาน ราคาอยู่ในหลักแสนต้น ...

พระนางกำแพง พิมพ์ ตื้น กรุลานทุ่งเศรษฐี ของพรรค คูวิบูลย์ศิลป์.

ตามมาด้วย เหรียญรุ่นแรก บล็อกนิยมโมมีไส้ พ.ศ.๒๔๖๕ หลวงพ่อฉุย วัดคงคาราม จ.เพชรบุรี พระอมตะเถราจารย์ ยอดนิยมอันดับ ๑ ของเมืองเพชร...

เหรียญท่านได้รับการยกย่องเป็น ๑ ใน ๕ เหรียญพระเกจิฯยอดนิยม ที่มีราคาสูงถึง หลักล้าน และหลายๆล้าน สำหรับเหรียญสวยสภาพแชมป์อย่างเหรียญนี้ ที่แรกเห็นก็ชื่นชมในความสมบูรณ์ งดงาม สภาพเดิมๆ ของเหรียญ...

พยายามนึกเปรียบเทียบกับเหรียญแชมป์ที่เคยผ่านสนามนี้ ๒-๓ เหรียญ ก็รู้สึกใกล้เคียง จะเหนือกว่าก็ด้วย รมดำเดิมๆที่คงอยู่แบบเต็มร้อย และที่ เหนือกว่า ชัดสุด ก็ตรงที่เจ้าของเหรียญ เสี่ยบอย พดด้วง บอกมาว่าเป็นเหรียญหน้าใหม่ ไม่เคยมีภาพผ่านสื่อ จึงยกแต้มให้อีก...

พระปิลันทน์ พิมพ์ซุ้มประตู สมเด็จพระพุฒาจารย์ (ม.จ.ทัต เสนีย์วงศ์) วัดระฆังโฆสิตาราม ของเก่ง ท่าพระจันทร์.

วันนี้มีเครื่องรางของขลังมา คือ เขี้ยวเสือแกะ หน้าแมว พระครูพิพัฒน์นิโรธกิจ (ปาน) วัดมงคลโคธาวาส (คลองด่าน) สมุทรปราการ เจ้าตำรับเขี้ยวเสือแกะ ๑ ใน ๕ เครื่องรางของขลังที่ได้รับความนิยมสูงสุด ราคาหลักล้าน ที่เซียนเครื่องรางตัวจริงต้องมี...

โดยเฉพาะตัวงามๆ สภาพเดิมๆ ศิลป์ชัวร์ฟอร์มใช่ ลายมือจารอักขระถูกต้องชัดเจน อยู่ถูกที่ถูกตำแหน่ง รวมถึงใต้ฐานที่มีลายมือจารอักขระยันต์กอหญ้ารอบรูกลวงรูปไข่ บอกให้รู้ว่าเป็นเขี้ยวเต็ม ตามตำราว่า เขี้ยวโปร่งฟ้า ตาลูกเต๋า ยันต์กอหญ้า หน้าแมว แบบตัวนี้ของ เสี่ยเบิ้ม สปีด...

ลากันด้วยเรื่องปิดท้ายของ นายจรูญ เจ้าของสินค้าแฟรนไชส์ รายได้ดี และนิยมพระเครื่องสายประกวด เวลามีรายได้จากธุรกิจ ก็จะแบ่งส่วนหนึ่งไปเช่าพระเครื่องมาส่งประกวดเป็นการต่อยอด เวลาส่วนใหญ่ จะใช้ไปกับการแสวงหาพระราคาหลักหมื่นหลักแสน มาส่งประกวด อยู่บ้านก็เอาแต่นั่งส่องพระ...

เขี้ยวเสือแกะ หน้าแมว หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน ของเบิ้ม สปีด.

จนวันหนึ่งลูกชายวัย ๑๒ ปีที่นั่งดูพ่อส่องพระอยู่นาน ถามขึ้นว่า พ่อนั่งส่องพระทุกวันไม่เบื่อหรือ นายจรูญ ก็ยิ้ม ตอบว่าไม่เบื่อหรอกเพราะพ่อชอบมากๆ และก็สะสมไว้เป็นทรัพย์สินด้วย ลูกก็ต้องหัดสนใจมั่ง เพราะอนาคตเมื่อพ่อให้เป็นมรดก ของจะมีค่ามหาศาล เพราะเป็นพระชนะประกวดสวยเยี่ยมทุกองค์...

ลูกถามว่า ชอบพระกว่าแม่ไหม นายจรูญ หันซ้ายหันขวา แล้วกระซิบตอบว่า ชอบมากกว่า ลูกชายก็ถามต่อว่า ทำไมล่ะพ่อ นายจรูญ กระซิบเสียงเบากว่าเดิมว่า ก็พระยิ่งเก็บนาน ยิ่งดูสวย และมีค่าสูงขึ้น ต่างจากแม่หนู ที่ยิ่งนานยิ่งสวยน้อยลง แต่ขี้บ่นมากขึ้น เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๔๖๕ นิยมโมมีไส้ หลวงพ่อฉุย วัดคงคาราม ของบอย พดด้วง.


สีกาอ่าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนามพระสนามพระวิภาวดีสีกาอ่างพระสมเด็จพระเครื่องหลวงปู่มั่น

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้