ข่าว
100 year

หมอช้างแนะไอเดีย ‘ของไหว้และของให้’ ตรุษจีน 2020 นำสิริมงคล ให้มั่งคั่ง-เฮงปัง ตลอดปี

Advertorial15 ม.ค. 2563 10:00 น.
SHARE

สำหรับชาวจีนแล้วคงไม่มีช่วงเวลาใดของปีที่จะสำคัญไปกว่าเทศกาลตรุษจีน ซึ่งถือได้ว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่คล้ายกับวันสงกรานต์ของชาวไทย เป็นช่วงเวลาที่ทั้งครอบครัวจะมารวมตัวกันเพื่อทำกิจกรรมมงคลต่างๆ เช่น การทำความสะอาดบ้านเรือนเพื่อสื่อถึงการก้าวข้ามปีอย่างผ่องใส และสิ่งที่ชาวจีนทุกคนให้ความสำคัญอย่างยิ่งในช่วงเวลานี้ก็คือการจัดเตรียมของไหว้เทพเจ้า ซึ่งแต่ละชนิดจะมีความหมายแตกต่างกัน ดังนั้นการเลือกของไหว้ที่ดีและมีความหมายเหมาะสม จึงเป็นเรื่องที่ควรให้ความใส่ใจ

สำหรับตรุษจีนหนูทองในปีนี้ มีวันไหว้ตรงกับวันศุกร์ที่ 24 และวันเที่ยวตรงกับวันเสาร์ที่ 25 มกราคม ซึ่งความคึกคักของการเข้าสู่ศักราชใหม่ยุค 5G ต่างพาให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของวัฒนธรรมมากมาย สิ่งที่ดีก็คือทำให้ผู้คนสะดวกสบาย จากการใช้เทคโนโลยีเข้ามาเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ 5 ไปแล้วเรียบร้อย สำหรับพี่น้องชาวจีนที่ทำมาค้าขาย หมอช้างจึงแนะนำทริกดีๆ ในการไหว้สำหรับตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงนี้ ให้พวกเราชาวไทยเชื้อสายจีน ได้เฮงๆ ร่ำรวย ในปีหนูทองนี้

เคล็ดลับไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ประทานเงินทอง โชคลาภ

อย่างหนึ่งที่คนถามเยอะประจำทุกปี คือ การไหว้องค์เทพเจ้าแห่งโชคลาภ หรือองค์ไฉ่ซิงเอี๊ยนั่นเอง การไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ย 1 ปีจะมีการไหว้หลักๆ 1 ครั้งใหญ่ ปีนี้ตรงกับวันที่ 24 มกราคม ฤกษ์ในการไหว้คือ 23.00 – 01.00 น. ให้ผู้ไหว้หันหน้าทางทิศตะวันตก คำแนะนำคือต้องจัดของไหว้ให้ครบ และให้เตรียมสิ่งของที่เกี่ยวกับเงินทอง เพราะว่าองค์ไฉ่เซิงเอี๊ยเป็นเทพเจ้าที่จะประทานโชคลาภเงินทอง จึงควรนำของที่เป็นสัญลักษณ์ของเงินทองเข้ามาด้วย เช่น สมุดบัญชี หรือกระเป๋าสตางค์ของเรา หรือใครอยากเปลี่ยนกระเป๋าสตางค์ใบใหม่ ก็ให้ซื้อก่อนหน้านั้น แล้วในคืนวันที่ 24 มกราคม ตอน 5 ทุ่ม ให้นำกระเป๋าสตางค์มาตั้งที่โต๊ะไหว้ เพื่อให้ท่านประทานเงินทองโชคลาภให้ และวันรุ่งขึ้น วันที่ 25 มกราคม ซึ่งเป็นวันตรุษจีนก็สามารถเริ่มใช้กระเป๋าสตางค์ได้เลย

ข้อห้ามในการไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย 2563

สำหรับข้อห้ามในพิธีไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ยปีนี้คือ ห้ามผู้ที่เกิดปีมะเมียซึ่งเป็นปีชงในปี 2563 นี้ไหว้เป็นคนแรก ควรให้คนที่เกิดปีอื่นๆ เป็นคนแรกในการเริ่มก่อน แต่หากในบ้านบังเอิญเกิดปีมะเมียทั้งบ้าน ผมขอแนะนำให้ใช้ฤกษ์เวลา 03.00 - 05.00 น. ของวันที่ 25 มกราคมแทน

นอกจากนี้ในวันที่ 24 มกราคม ยังมีการไหว้อีกหลายอย่าง ซึ่งเป็นประเพณีสำคัญในช่วงตรุษจีน ช่วงเช้าเป็นการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในบ้านเพื่อขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ช่วงสายเป็นการไหว้บรรพบุรุษ หรือบางที่มีการไหว้ในช่วงบ่ายคือการไหว้สัมภเวสี ส่วนของไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนก็มีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นโหงวแซ ซาแซ คือสัตว์ห้าอย่างหรือสามอย่าง เป็นของไหว้ที่ต้องมีความหมายที่ดีและต้องมีคุณภาพดี เช่น ซื้อไก่ ต้องไก่เต็มตัว ของไหว้จำพวกปลา หมายถึงการเหลือกินเหลือใช้ หรือผลไม้ เช่น ส้ม มีความหมายมีสีสันที่เป็นมงคล หรืออย่างเช่น กล้วย องุ่น ก็เป็นของไหว้ที่เป็นประเพณีสืบต่อกันมาอย่างยาวนาน

เคล็ดลับ ‘ไหว้แบบเจ้าสัว…มั่งคั่งแบบเจ้าสัว’

อย่างหนึ่งที่ผมอยากแนะนำ เพราะคนที่เป็นเจ้าสัวมีความมั่งค่ำร่ำรวยนิยมไหว้กัน นั่นคือ การใช้รังนกแท้มาเป็นของไหว้ เพราะรังนกแท้จะมีเนื้อที่เป็นสีขาวนวล เป็นเนื้อเดียวกัน มีความหมายถึงความสามัคคี ความมั่นคง ความเป็นปึกแผ่นของวงศ์ตระกูลนั่นเอง และความยาวของเส้นรังนกที่ยาวไม่ขาด มีความหมายถึงการมีสุขภาพแข็งแรงและมีชีวิตยืนยาว ส่วนความหวานในเครื่องดื่มแบรนด์รังนกแท้ มีความหมายถึงการมีชีวิตที่หวานชื่นราบรื่นตลอดทั้งปี

คนจีนเชื่อกันว่ารังนกเป็นอาหารบำรุงชั้นดี ช่วยในเรื่องระบบทางเดินหายใจ ฟอกปอด และเชื่อกันว่ากินแล้วผิวพรรณดี และสุขภาพดีด้วย และในปีนี้ แบรนด์รังนกแท้ ได้ออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ที่เสริมความเฮงไปอีกขั้น โดยมาในกล่องสีแดง ตัวแทนของความเฮง ความเป็นสิริมงคล พร้อมลวดลายมงคลถุงทองและเหรียญทอง อยู่ด้านหน้ากล่อง เสริมโชคเรื่องเงินทอง หรือแบบเป็นกล่องใหญ่ก็มีลายที่เป็นมงคลเสริมชะตา โดยมีลายนกกระเรียน ซึ่งมีความหมายของการมีสุขภาพดีอายุยืนยาว และลวดลายรูปปลา หมายถึงการเหลือกินเหลือใช้ โดยด้านบนกล่องมีลายรูปเหรียญจีนวงกลม มีรูสี่เหลี่ยมตรงกลาง สลักอักษร มั่ง มี ศรี สุข ก็หมายถึงการมีโชคลาภเงินทองที่ดีตลอดทั้งปีครับ

ตรุษจีนนี้ผมแนะนำแบรนด์รังนกแท้คุณภาพดีมาใช้เป็นของไหว้ เพราะการเลือกสิ่งดีๆ ก็จะนำสิริมงคลที่ดีมาสู่ชีวิตคนเรา และเดี๋ยวนี้ก็สะดวกมากสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ตั้งใจอยากจะไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลรับเทศกาลตรุษจีน สามารถหาซื้อของไหว้ หรือแม้กระทั่งเครื่องดื่มแบรนด์รังนกแท้ตามห้างสรรพสินค้า ในซุปเปอร์มาเก็ตหรือร้านสะดวกซื้อได้แล้ววันนี้ หรือ สั่งบริการ Delivery จาก Brand’s Thailand ผ่านทางออนไลน์ได้ที่ store.brandsworld.co.th หรือ Call Center 02-079-7999 ขอให้ทุกท่านประสบแต่โชคดี ร่ำรวยความสุข ร่ำรวยความสำเร็จ มีเงินทองของใช้ไม่ขาดมือ สุขภาพแข็งแรงยืนยาว ตลอดปีตลอดไปครับ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตรุษจีนไหว้เจ้าเทศกาลตรุษจีนตรุษจีน 2020Brandsแบรนด์รังนก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed