Smart Goal ลองตั้งเป้าหมายเพื่อตัวเองดูสักครั้ง

ข่าว

  Smart Goal ลองตั้งเป้าหมายเพื่อตัวเองดูสักครั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2563 15:00 น.

  ขึ้นปีใหม่แบบนี้ Mirror อยากให้สาวๆ หันมาตั้ง Smart Goal เพื่อตั้งเป้าหมายให้ชีวิตกันดูสักครั้ง โดยเริ่มจากสิ่งง่ายๆ และเรื่องเล็กน้อยก่อน ซึ่งการตั้งเป้าหมายแบบนี้จะสามารถช่วยทำให้สาวๆ เข้าใกล้ความสำเร็จได้ง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เพราะมันจะมีตั้งแต่การเลือกเป้าหมายให้เหมาะกับตัวเอง สามารถวัดผลได้ มีความเป็นไปได้มากแค่ไหน และสามารถทำได้จริงหรือเปล่า สุดท้ายเป็นเรื่องของระยะเวลานั่นเอง


  S : Specific เป้าหมายที่เฉพาะเจาะจง

  เริ่มแรกเลยคือการตั้งเป้าหมายที่เจาะจง หรือเป็นแบบเฉพาะลงรายละเอียดลงไปเลย ไม่ใช่เพียงแค่ตั้งผิวเผินอย่างการจะตั้งใจทำงานเท่านั้น แต่ควรเป็นสิ่งที่ลงรายละเอียดได้ อย่างเช่น ปีนี้จะทำยอดให้ได้ประมาณเท่านั้นเท่านี้ หรือจะเป็นสิ่งที่ไม่ใช่เกี่ยวกับงานก็ได้อย่างเรื่องการจัดการอารมณ์ของตัวเอง เช่น ปีนี้ฉันจะใจเย็นและโกรธให้น้อยลง ซึ่งผลชี้วัดหรือหนทางก็คือ เมื่อไรก็ตามที่รู้สึกโกรธ จะนับ 1 - 10 ก่อนทุกครั้งนั่นเองค่ะ ซึ่งจริงๆ แล้ว Lady Mirror ควรตั้งเป้าหมายให้ตัวเองครอบคลุมทุกอย่างในชีวิตคือ ด้านการเงิน ด้านการงาน ด้านความสัมพันธ์ ด้านตัวเอง Self Care ด้านสุขภาพ และสุดท้ายคือด้านการพัฒนาตัวเองค่ะ โดยเริ่มจากเป้าหมายเล็กน้อย แล้วค่อยขยับขึ้นไปเรื่อยๆ เพื่อเรารู้สึกภูมิใจทุกครั้งเมื่อทำเป้าหมายนั้นได้สำเร็จ

  M : Measurable สามารถวัดผลได้จริง

  เมื่อเรารู้แล้วว่าเป้าหมายของเรามีอะไรบ้าง และหนทางไปสู่เป้าหมายเหล่านั้นคืออะไร สิ่งต่อมาที่ขาดไม่ได้เลยคือ การวัดผลความคืบหน้าของเรื่องนั้นๆ ค่ะ ซึ่งการที่ต้องมีเครื่องมือวัดผลก็เป็นเพราะว่า เราจะได้รู้ว่าเมื่อไรที่เราสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้ถึงเป้าหมายและประสบความสำเร็จ หลังจากนั้นเราจะได้สร้างเป้าหมายต่อไป ขอเสริมอีกนิดว่าทางที่ดีสาวๆ ควรซอยย่อยแผนที่ตั้งไว้แล้วค่อยๆ ทำมันไปทีละนิด วัดผลไปทีละอัน เริ่มจากความสำเร็จเล็กๆ ที่เกิดขึ้นเป็นระยะๆ สม่ำเสมอ เพื่อเป็นแรงผลักดันให้เราก้าวต่อไปในเป้าหมายใหญ่ๆ ได้อย่างมีความสุขค่ะ

  A : Attainable ความเป็นไปได้มีมากน้อยแค่ไหน

  อีกหนึ่งสิ่งที่ควรระวังเลยก็คือ การตั้งเป้าหมายให้มีความเป็นไปได้ เป็นเรื่องจริง หรือเราสามารถทำมันได้จริง ไม่ใช่ว่าตั้งเป้าหมายที่มันไกลเกินตัวไป เช่น เรามีรายได้เดือนละ 30,000 บาท แต่อยากตั้งเป้าว่าภายใน 3 เดือนจะเก็บเงินให้ได้ 1 ล้าน แบบนี้มันก็ดูเหมือนว่าจะเป็นไปได้ยากหรือไม่มีทางเป็นไปได้เลย ซึ่งการตั้งเป้าหมายที่ดีนั้น ต้องดูว่าทรัพยากรและเวลาที่เรามีอยู่นั้น มีความสอดคล้องและเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน และสิ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันเลยคือ Lady Mirror เองมีความมุ่งมั่น ความพยายามที่จะทำให้ตัวเองบรรลุเป้าหมายได้มากน้อยขนาดไหน เพราะการตั้งอะไรที่มันเกินตัวมากไป เมื่อถึงเวลาแล้วมันไม่ได้เป็นไปตามแบบที่เราคาดหวัง จะยิ่งทำให้เราผิดหวังและหมดกำลังใจในการจะทำสิ่งอื่นๆ ต่อไปในอนาคตค่ะ

  R : Realistic/Relevant/Relatable เป้าหมายนั้นเกี่ยวข้องกับตัวเราหรือเปล่า

  เมื่อเราวางทุกอย่างไว้เรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ตามมาคือ อย่าลืมถามตัวเองว่าเป้าหมายที่ตั้งมาทั้งหมดนั้น มันเกี่ยวข้องกับเราจริงๆ หรือเปล่า ไม่ใช่การตั้งเป้าหมายไว้สำหรับคนอื่น เช่น ไปตั้งเป้าหมายว่าเพื่อนจะต้องลดน้ำหนัก หรือน้องจะต้องมีเงินเก็บเท่านั้นเท่านี้ เพราะการที่เราตั้งเป้าหมายนั้น มันต้องเกี่ยวข้องและเป็นเรื่องสำหรับตัวเอง นอกจากนี้ต้องถามตัวเองให้ได้ว่า ทำไมถึงอยากทำมันให้ทำเสร็จ ทำไปเพื่ออะไร และมันคือสิ่งที่ใช่จริงๆ หรือไม่ ถ้าสาวๆ สามารถตอบตัวเองได้แล้วละก็ลุยกับเป้าหมายได้เลยค่ะ

  T : Time เวลาสำคัญสำหรับเป้าหมายเสมอ

  สุดท้ายนี้การตั้งเป้าหมาย หรือการทำอะไรสักอย่างทางที่ดีที่สุด คือหนีไม่พ้นเรื่องของกำหนดเวลาที่ต้องมีให้กับมัน โดยจะต้องมีวันเริ่มต้นทำ และสิ้นสุดวันที่ตั้งไว้ เพราะหากเราไม่กำหนดเวลาเราจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่า วันเวลาไหนจะต้องทำอะไร และจะไม่รู้สึกว่าต้องเร่งด่วนในการทำ บางคนอาจถึงขั้นไม่มีแรงจูงใจในการทำเลยด้วยซ้ำนะคะ ดังนั้นการตั้งเป้าหมายที่ดีจะต้องมีระบุระยะเวลาที่ชัดเจน ซึ่งจะต้องไม่ยาวนานจนเกินไป และจะต้องไม่รวดเร็วจนเกินไปเช่นกันค่ะ และอย่าลืมว่าเมื่อไรก็ตามที่เป้าหมายเราสำเร็จ อย่าลืมที่จะให้รางวัลตัวเองเล็กๆ น้อยๆ เพื่อทำให้ตัวเองมีกำลังใจในการจะทำเป้าหมายต่อไปนั่นเอง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Smart GoalLady MirrorMirrorเป้าหมายตั้งเป้าหมายจุดหมาย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 19:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์