“How to ทิ้ง” ถ้ารักจริง ทำไมทิ้งให้เป็นแฟนเก่า

ข่าว

“How to ทิ้ง” ถ้ารักจริง ทำไมทิ้งให้เป็นแฟนเก่า

ดีเจพี่อ้อย

4 ม.ค. 2563 05:01 น.

ยังสวัสดีปีใหม่กันได้ต่ออีกสัก 1 อาทิตย์นะคะ ขอให้เป็นอีกปีที่มีสติในการรับมือกับเรื่องใดๆ จะเรื่องเล็ก หรือเรื่องใหญ่ ขอให้สู้ไหวกับทุกเรื่อง เห็นคุณค่ากับทุกวัน อย่าทำให้วันพิเศษกลายเป็นวันธรรมดาๆ และทำให้วันธรรมดากลายเป็นวันที่ไม่มีค่าอะไรเลย เรามีวันธรรมดาในปฏิทินเยอะกว่าวันสีแดงๆ ตั้งเยอะ ใส่ความพิเศษลงไปในแต่ละวัน เดี๋ยวก็จะมีวันดีๆ เพิ่มขึ้นทุกปี ตั้งความสุขเอาไว้ง่ายๆ เราจะได้สัมผัสความสุขนั้นได้ทุกวันค่ะ

จำได้ว่า คราวที่แล้วก็คุยกันเรื่องแฟนเก่า “ปีใหม่แต่คนเก่าไม่เคยหายไป” พอดีเพิ่งได้ดูหนังเรื่อง How to ทิ้งค่ะ กำลังอิน ขอว่ากันด้วยเรื่องแฟนเก่าอีกสักครั้งนะคะหนนี้ มีประโยคดีๆ ประโยคหนึ่งในหนัง

“ขอโทษที่ไม่เคยติดต่อกลับ ขอโทษที่หายไปเฉยๆ ขอโทษที่ไม่เคยขอโทษ” เรื่องแบบนี้มีซ้ำๆ ตอนบอกรักบอกต่อหน้า ตอนบอกลาใช้หายเงียบ ไม่อยากรู้สึกผิด ปล่อยให้อีกคนติดกับความหวัง ทั้งที่ไม่มีอะไรให้หวังด้วยซ้ำ ในหนังยังมีประโยคดีๆ อีกเยอะ ที่มั่นใจว่า ใครเพิ่งเลิกกับแฟน ไม่มีน้ำตาถือว่าแปลก

ของบางอย่างจะเลือก “ทิ้ง” หรือ “เก็บ” มันอยู่ที่เราอยากเจ็บแบบไหน ของบางอย่างเอาไปทิ้งแทบตาย สุดท้ายความทรงจำลบกันไม่ได้อยู่ดี หรือบางทีข้าวของทุกอย่างยังเก็บ แต่กลับไม่เจ็บเท่าเดิม ที่เพิ่มเติมคือการยอมรับความจริงว่าสิ่งที่ไม่แน่นอนที่สุดในโลกคือ ความรัก รักมากขึ้นทุกวันก็มี รักน้อยลงทุกทีก็เยอะ และที่ยังเจ็บ เพราะเรายังเก็บอดีตของเขา จนไม่ได้มองว่า วันนี้เขาเปลี่ยนไปถึงไหนแล้ว

“พี่อ้อยคะ อยากปรึกษาว่าหนูกับแฟนเก่ากลับมาติดต่อกัน แต่ในเดตแรกของเรา เขาก็ขอยืมเงิน บอกว่ารถโดนชน มาเที่ยวหาหนู หนูเป็นคนจ่ายค่าใช้จ่ายทุกอย่าง มาหาหนู แต่ตกเย็นคุยกับเพื่อนสนิทหนูจนเที่ยงคืน พอหนูจับได้ เขาก็บอกว่าไม่มีอะไร ช่วยบอกวิธีตัดใจให้หนูด้วยค่ะ หนูเป็นคนใจอ่อนมาก เจอคำหวานหน่อยก็ยอมแล้ว ทั้งๆ ที่รู้ว่าเขาคงมาหลอกหนู”

ย้อนกลับไปอ่านคำถามทั้งหมดของน้องดีๆ แทบไม่ต้องหาวิธีตัดใจ เพราะสิ่งที่เขาทำ มันตอกย้ำว่าเขาเป็น เจ้ากรรมนายเวรแท้ๆ เคยทำร้ายจิตใจ พอต่างคนต่างไปยังเวียนกลับมาใหม่ มาขอใช้ตังค์ แล้วก็พังความไว้เนื้อเชื่อใจ ความซื่อสัตย์ง่ายๆ ยังให้กันไม่ได้ เอาเงินไป แล้วนอกใจไปคุยกับเพื่อนเรา ตัดใจจากเขาไม่เห็นยากตรงไหน แค่ถามใจตัวเองเบาๆ จะให้เขาเอาเปรียบไปอีกนานแค่ไหนเท่านั้นเองน้อง ถ้าให้คุณค่าเรา แค่เงิน เดี๋ยวมีคนจ่ายแพงกว่าเขาคงไป แฟนเก่ากลับมาบางทีไม่ใช่เพราะมีใจ แต่แค่ไม่มีที่ไปเฉยๆ ก็มี และกับคนนี้อาจจะหมดทรัพย์เลยกลับมาคบ ควรจบไวๆ ค่ะ

“พี่อ้อยคะ คือว่าเเฟนเก่ามาให้ความหวังตอนที่เรากำลังจะลืมเขาได้เเล้ว หนูตัดใจไม่รอแล้ว วันหนึ่งเขาทักมาคุย หนูเริ่มรู้สึกอยากกลับไปแล้วค่ะ ในวันนั้นเขาทิ้งหนู ทั้งๆ ที่หนูโคตรรักเขา ในวันนี้เขากลับมา หนูควรทำยังไงดี”

เขากลับมาทัก ไม่ได้แปลว่ากลับมารักซะหน่อย ใจเย็นๆ จ้ะ ถ้ารักเราจริง คงไม่ทิ้งให้เราเป็นแฟนเก่า น้องรักเขาจะตาย เขายังเดินไปจากชีวิตเราง่ายๆ จะให้เขาเดินกลับมาได้สบายๆ ก็คงไม่ใช่ เห็นคำถามก็รู้แล้วว่าน้องดีใจแค่ไหนที่เขาทักมา ถ้าจะกลับไปคบ อย่าลืมว่าคราวที่แล้วจบยังไง แก้ปัญหานั้นได้ไหม ถ้ามัวแต่ดีใจ รีบกลับไปคบใหม่ ตอนจบก็คงคล้ายๆ เดิม

บางเรื่อง ยังไม่อยากให้ “ทิ้ง” ต้องเก็บและจำเอาไว้ให้ดี เพราะบางทีเราก็ลืมง่ายไป จนพาหัวใจไปเจ็บซ้ำๆ กับคนเดิมๆ คนเราจะ Move On ได้ ไม่ได้แปลว่าต้องลืมแฟนเก่าหรือเรื่องเก่าเสมอไป อดีตที่เราจดจำไว้ อาจเป็นอาวุธป้องกันภัยที่ดีสำหรับใจของตัวเราเองในปัจจุบัน แล้วจะรีบ “ทิ้ง” กันไปง่ายๆ ทำไม ความทรงจำไม่ได้แย่ แค่ต้องเลือกจำเท่านั้นเอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังนั่งเขียนดีเจพี่อ้อยฮาวทูทิ้งแฟนเก่าความรักทิ้งแฟนปัญหาความรัก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 14:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์