"Social Media Detox" วางมือถือลง แล้วหันมาพูดคุยในชีวิตจริง

ข่าว

  "Social Media Detox" วางมือถือลง แล้วหันมาพูดคุยในชีวิตจริง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ม.ค. 2563 12:09 น.

  เพราะโลกออนไลน์ มันบั่นทอนจิตใจเรามากเกินไป เมื่อถึงเวลาเราควรหยุดพักเพื่อให้ร่างกายและจิตใจของเราได้พักผ่อนกันบ้าง Mirror แนะนำว่าช่วงเทศกาลปีใหม่แบบนี้ เราควรหยุดพักการเล่นโซเชียล เพื่ออยู่กับโลกแห่งความจริงมากขึ้น แถมยังได้ใช้เวลากับครอบครัวได้อย่างเต็มที่อีกด้วยนะคะ ไม่รอช้า Mirror ขอแนะนำวิธีทำ Social Media Detox เพื่อให้ Lady Mirror กลับมาสดใสและพร้อมเริ่มต้นใหม่ในปีหน้าไปพร้อมๆ กันค่ะ


  ใช้งานให้น้อยลงปิดแจ้งเตือนบ้างก็ได้

  เคยสังเกตตัวเองกันหรือเปล่าคะว่าบางครั้ง เราเหมือนจะรู้สึกไปเองว่าโทรศัพท์มักจะสั่นอยู่ตลอดเวลา หรือคิดว่ามีคนโทรเข้ามาทั้งๆ ที่ความจริงนั้นไม่มี บางคนรู้สึกกังวลเมื่อโทรศัพท์ไม่ได้อยู่ใกล้ตัว Mirror อยากให้สาวๆ ปิดการแจ้งเตือนบางอย่างที่ไม่จำเป็นออกไป และค่อยๆ ปล่อยวางไม่เอาใจไปโฟกัสที่มันมากจนเกินไป เริ่มต้นไปอย่างง่ายๆ แล้วค่อยเพิ่มระดับมากขึ้นเรื่อยๆ จนไปถึงลบบางแอปพลิเคชันที่ส่งผลให้จิตใจของเราแย่ลงออกไป อีกหนึ่งสิ่งที่ทำได้คือ จำกัดเวลาการเล่นเช่น ก่อนนอน 1 ชั่วโมงไม่เล่น หรือตื่นมาไม่เล่นนั่นเอง จากนั้นค่อยเพิ่มเวลามากขึ้นเรื่อยๆ ไม่นานสาวๆ จะเลิกโฟกัสกับมันได้อย่างแน่นอนค่ะ

  โฟกัสสิ่งที่อยู่ตรงหน้าให้มากขึ้น

  เป็นเหมือนกันหรือเปล่าคะที่ว่า ในโลกออนไลน์เราดูสนิทกับคนนั้นคนนี้อย่างมากมาย ซึ่งในโลกความเป็นจริงเรากลับแทบไม่ได้พูดคุยกันเลยด้วยซ้ำไป จากรายงานพบว่าส่วนใหญ่แล้วคนที่ใช้เวลากับโลกออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ มักจะรู้สึกเหงาและโดดเดี่ยวมากกว่าปกติ ถ้าลองสังเกตกันดีๆ ในวันที่เราไปโฟกัสกับโซเชียลมีเดียมากเท่าไร วันนั้นจะเป็นวันที่เราเหงามากกว่าปกติ จริงไหม Mirror อยากแนะนำว่าเมื่อไรก็ตามที่เราได้พบปะเพื่อนฝูง หรืออยู่ด้วยกันกับครอบครัว ให้ลองวางมือถือลงดูบ้างและโฟกัสกับคนตรงหน้ามากขึ้น พูดคุยกันมากขึ้น แบ่งปันเรื่องราวต่างๆ ที่ได้เจอมา ไม่แน่นะคุณอาจจะได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ก็ได้ค่ะ

  หากิจกรรมที่ตัวเองชอบให้เจอ

  บางครั้งเราอาจมีความรู้สึกที่ว่า ไม่มีอะไรไม่รู้จะทำอะไร เลยทำให้เราหมกมุ่นอยู่กับโลกออนไลน์ จนกลายเป็นว่าเรากำลังเสพติดมันอย่างดื่มด่ำ ซึ่ง Mirror ขอแนะนำเลยว่าอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้สาวๆ ออกห่างจากโลกออนไลน์ คือการหากิจกรรมที่ชอบทำ ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยว การอ่านหนังสือ การดูหนัง หรือไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง เล่นกีฬา สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เราหลุดโฟกัสจากโลกออนไลน์ และกลับมาสู่โลกความเป็นจริงมากขึ้น และการที่เราหากิจกรรมที่ชอบมาทำนั้น เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเบี่ยงความสนใจได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญเราจะมีความสุขกับกิจกรรมเหล่านั้นด้วยนะคะ

  เสพติดเรื่องดราม่าให้น้อยลง

  อีกหนึ่งปัญหาของโลกออนไลน์ คือการที่เราใช้ความรู้สึก ใช้อารมณ์เข้าไปมีส่วนร่วมในเรื่องราวเหล่านั้นมากขึ้น เมื่อเราเสพข้อมูลที่มีความดราม่า หรือส่งผลกระทบทางด้านอารมณ์เรามากเกินไป มักส่งผลต่อความรู้สึกเราอย่างแน่นอน บางคนอาจถึงขั้นจิตตกนอนไม่หลับ ถ้าไม่เชื่อ Lady Mirror ลองสักเกตตัวเองกันดูนะคะ ว่าหากมีช่วงไหนที่มีเหตุการณ์ร้ายแรง หรืออะไรที่ดราม่าขึ้นมา เมื่อเราเสพข่าวไปเยอะๆ บางครั้งก็ทำให้เราเกิดอาการเครียดได้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งทางที่ดีคือ เมื่อเราอ่านข่าวหรือรับรู้เรื่องราวใดๆ มา ขอให้มันจบลงที่ตรงนั้น อย่าเก็บเอามาคิดต่อให้เป็นอารมณ์ และที่สำคัญพยายามมองหาความรู้หรือใจความสำคัญให้เจอค่ะ แบบนี้ถึงจะเรียกว่าเสพข่าวอย่างมีสติและฉลาดนะคะ

  ท้ายสุดนี้โลกออนไลน์มีอะไรให้เราค้นหามากมาย แถมยังมีความรู้อย่างมหาศาลถ้าเราใช้มันได้อย่างถูกวิธี แต่ไม่ว่าอะไรก็ตามเราก็ควรมีขอบเขตให้มัน เพื่อที่จะไม่ส่งผลกระทบตามมาภายหลัง สุดท้ายนี้ใกล้ปีใหม่แล้ว ลดการใช้ชีวิตในโลกออนไลน์ให้น้อยลง และหันมาใส่ใจคนรอบข้างให้มากขึ้น แล้วสาวๆ จะมีความสุขมากขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Lady MirrorMirrorSocial Media DetoxSocial Mediaโลกออนไลน์ออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 06:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์