ข่าว
100 year

สนามพระวิภาวดี : พระขุนแผนใบพุทรา กรุวัดใหญ่ชัยมงคล

สีกาอ่าง15 ธ.ค. 2562 05:13 น.
SHARE
พระขุนแผนใบพุทรา กรุวัดใหญ่ชัยมงคล ของ ธีรวัฒน์   ชัยจิตติประเสริฐ.

เริ่มนับถอยหลังสู่สิ้นปี 2562 กันด้วย สุดยอดพระสมเด็จ พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) วัดระฆังโฆสิตาราม เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ ซึ่งน่าจะเป็น องค์ทีเด็ดที่สุด ส่งท้ายปี...

เพราะเป็น พระสมเด็จ ระดับพรีเมียม องค์ในตำนาน ที่ถูกเก็บเงียบหายไปนานนน ถึง ๖๗ ปี หลังจากมีนักนิยมพระมีชื่อเสียงในยุคนั้นนำเข้าวงการ...

และ อ.ตรียัมปวาย (พ.อ.ประจญ กิตติประวัติ) ได้นำภาพถ่ายมาลงพิมพ์เป็นประวัติบันทึก “พระองค์ครู” เผยแพร่เป็นองค์ที่ ๑ ในหนังสือปริอรรถาธิบายพระสมเด็จเล่มแรก ที่จัดพิมพ์จำหน่ายเมื่อปี พ.ศ.๒๔๙๕...

จากนั้น พระก็ถูกเก็บ หายเงียบไปจากวันนั้นถึงวันนี้ จน กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา เพิ่งได้มือดีนำพาไปเจรจาซื้อกลับมาเข้าวงการให้นักนิยม “พระสมเด็จ” ได้ตื่นเต้น และพวกเราได้ชื่นชมกันเป็นบุญตา...

ถือเป็นการส่งท้ายปีเก่าอย่างมีความสุขที่ได้ชมภาพ“จักรพรรดิพระเครื่อง” องค์ตำนาน ที่เป็นภาพถ่ายใหม่ ดูแจ่มชัดขึ้นเยอะ ส่วนเรื่องราคาซื้อมาเท่าไร พยายามถามให้แล้ว ได้รับ คำตอบว่าขออุบไว้ แต่ผู้ชำนาญการสายตรงประเมินว่า สุดยอดพระ โปรไฟล์เยี่ยม ขนาดนี้ ต้องถึง 50 ล้าน ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง โอ มายก๊อด!!...

พระท่ากระดาน กรุเก่า อ.ศรีสวัสดิ์ ของสถิต ราชบุรี.

ตามมาด้วย พระท่ากระดาน กรุเก่า อ.ศรีสวัสดิ์ กาญจนบุรี องค์นี้มีรอยชำรุดเล็กน้อยมาแต่เดิม ตรงยอดพระเกศที่หายไป ทำให้ขาดความสมบูรณ์ไปนิด ความงดงามหย่อนไปหน่อย นอกนั้นมององค์รวมแล้ว บอกได้ว่าโดนตาโดนใจ เข้าขั้นพระแชมป์ ด้วยความคมชัดของพิมพ์พระกับ เนื้อตะกั่ว ที่มีสนิมแดง ไขขาว ขึ้นคลุมกำลังงามตามอายุ อย่างเป็นธรรมชาติ...

มันส์สุด ด้วย รักทองเก่า ที่ยิ่งดูยิ่งขลัง ส่วนราคาก็ต่อสายตรงถาม เสี่ยสถิต ราชบุรี เจ้าของพระ หรือบุกไปเจอตัวจริงเลย เพราะนอกจากจะได้รู้ราคาทีี่น่าพอใจ แล้วยังจะได้ดู พระกรุพระเก่า องค์เด็ดๆ พร้อมเคล็ดลับความรู้แบบเจ๋งๆ...

ลำดับสาม คือ พระนางพญา พิมพ์ใหญ่มีหู กรุโรงทอ วัดโพธิ์ อ.เมืองพิษณุโลก ๑ ในสกุลพระพิมพ์นางพญายอดนิยมของเมืองพิษณุโลก อายุการสร้างใกล้เคียง ลักษณะรูปทรงพิมพ์พระคล้าย พระนางพญา พิมพ์สังฆาฏิ กรุวัดนางพญา...

ค้นพบในพื้นที่ของวัดโพธิ์ อ.เมืองพิษณุโลก ที่มอบให้ทหารใช้สร้างโรงทอผ้า ขณะปรับพื้นที่ก่อสร้าง ลักษณะเป็น พระพิมพ์ เนื้อดินเผา รูปทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่ว ที่แยกได้เป็น พิมพ์ใหญ่มีหู กับ พิมพ์เล็กไม่มีหู พร้อมกับ พระพิมพ์ซุ้มเส้นคู่ เนื้อตะกั่วสนิมแดง กับ เนื้อชินเงิน ที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยมไม่แพ้กัน...

พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) วัดระฆังโฆสิตาราม ของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.

องค์นี้ของ เสี่ยรัณ ศรัณย์ยักษ์ เป็นพระแท้ดูง่าย สภาพสวยสมบูรณ์เดิมๆ เต็มร้อย ซึ่งปัจจุบันหาชมยากมาก มีราคาค่าความนิยมสูงถึงหลักแสนแล้ว...

อีกองค์ขอเสนอ พระขุนแผนใบพุทรา กรุวัดใหญ่ชัยมงคล อ.พระนครศรีอยุธยา พระกรุพระเก่าที่มีบันทึกว่าค้นพบครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๖ โดยแม่ชีที่ขึ้นไปทำความสะอาดรอบองค์พระเจดีย์...

พบพร้อม พระขุนแผนเคลือบ พิมพ์ใหญ่-เล็ก พระขุนแผนใบพุทราเนื้อชิน จำนวนรวมราว ๑๐๐ องค์ แยกเป็นพระขุนแผนเคลือบใหญ่-เล็กราว ๔๐ องค์ พระขุนแผนใบพุทราเนื้อดิน ๑๐ องค์ เนื้อชิน กับพระพิมพ์อื่นๆราว ๕๐ องค์...

ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นพระที่ผู้ลักลอบทำตกหล่นไว้ตอนเข้าขุดใต้ฐานพระเจดีย์ นำสมบัติพระพิมพ์พระบูชาออกจากองค์พระเจดีย์ไประหว่างปี พ.ศ. ๒๔๔๕-๕๐...

พระนางพญาพิมพ์ใหญ่ มีหู กรุโรงทอ วัดโพธิ์ พิษณุโลก ของรัณ ศรัณย์ยักษ์.

พิจารณาจากแบบพิมพ์ พระขุนแผนใบพุทรา ที่ได้ชื่อเรียกมาจากรูปทรงองค์พระที่มีสัณฐานกลมคล้ายใบพุทรา ที่พิจารณารายละเอียดในพุทธศิลป์แล้ว ผู้สร้างมีเจตนาสร้างเป็น พระพิมพ์ปางปรกโพธิ์ ที่มีเส้นสายลายศิลป์ในองค์พระ เป็นเช่นเดียวกับ พระขุนแผนเคลือบพิมพ์แขนอ่อน--จึงแน่ใจได้ว่าเป็นพระที่สร้างขึ้นในคราวเดียวกัน...

เนื้อพระที่พบแยกได้เป็น ๑.เนื้อดินเข้าว่าน เนื้อพระละเอียด นุ่ม มีคราบน้ำว่าน (คล้ายคราบน้ำกาแฟ) จับผิวเนื้อบางๆ ๒.เนื้อดินหยาบ ผิวเนื้อมักด้านมีตุ่มจากเม็ดทรายที่ผสมอยู่ในเนื้อ บางองค์มีเม็ดแร่กรวดทรายผสมอยู่มากทำให้ผิวขรุขระมากเกิดเป็นรอยปริ รานให้เห็น ในซอกส่วนลึกที่ไม่โดนสัมผัสมักมีฝ้ากรุปรากฏ...

และยังมีพบองค์ที่ปิดทองมาแต่ในกรุด้วย องค์นี้ของ เสี่ยธีรวัฒน์ ชัยจิตติประเสริฐ เป็นพระเนื้อละเอียด แท้ดูง่ายสภาพสมบูรณ์สวยเยี่ยมเดิมๆ ที่ดูมีความเข้มขลังจากพิมพ์พระที่คมชัด เนื้อพระเนียนนุ่ม ผิวเนื้อสีเข้มด้วยคราบน้ำว่านกับฝ้ากรุในซอกส่วนลึก...

ดูดีมีพลังอย่างแรงทั้งบู๊-บุ๋น ตามตำราว่าไว้ทั้ง เมตตา มหาเสน่ห์ แคล้วคลาด คงกระพัน เกินราคา หลักแสน บวก ลบ มีคนแสวงหาเยอะ แต่ไม่เจอองค์เด็ดแบบนี้ซักที...

พระขุนแผนใบพุทรา กรุวัดใหญ่ชัยมงคล ของ ธีรวัฒน์ ชัยจิตติประเสริฐ.

รายการที่ 5 คือ พระวัดพลับ พิมพ์สมาธิใหญ่ สมเด็จพระญาณสังวร (สุก ไก่เถื่อน) วัดราชสิทธาราม เขตบางกอกใหญ่ กทม. ที่ระยะหลัง มีมาให้ชมต่อเนื่อง ยืนยันได้ว่า กำลังเป็นพระดี มีกระแส เพราะเริ่มมีผู้เห็นคุณค่า ความเป็น พระพิมพ์ เนื้อผงพุทธคุณ ต้นตำรับของกรุงรัตนโกสินทร์...

และก็มีน้ำหนักความเชื่อ ตีกลับมาว่า เป็นพระที่สร้างขึ้นในสมัย สมเด็จพระญาณวังวร (สุก ญาณสังวโร) โดย หลวงตาจัน พระลูกวัดชาวเขมร เป็นผู้ดำเนินการ เพราะเป็นพระที่พบอยู่ในพระเจดีย์องค์ประธานของวัด...

ซึ่งการสร้างพระบรรจุ ใช่ว่าใครจะทำก็ทำได้ ต้องเป็น พระที่สร้างขึ้นอย่างเป็นทางการ เจ้าอาวาสต้องมีส่วนในการจัดสร้างแน่นอน และประการสำคัญ คือ เนื้อพระที่มีความใกล้เคียง ชนิดที่เรียกได้ว่าเป็น เนื้อสูตรเดียวกับพระสมเด็จวัดระฆังฯของสมเด็จฯโต ซึ่งเป็นศิษย์...

องค์นี้ของ ดร.หมอ เป็น ๑ ใน พิมพ์นิยม ที่มีฟอร์มทรงสมส่วนงดงาม พิมพ์พระติดชัดลึก เนื้อพระ สีขาวนวลละเอียด แน่นอุดมด้วยมวลสารอย่างที่เรียกว่าเป็นเนื้อนิยม คราบกรุที่ปรากฏในซอกส่วนที่ไม่โดนสัมผัส เป็นจุดในการพิจารณาอายุพระได้อย่างดี...

อีกสำนักเป็น พระสมเด็จปิลันทน์ พิมพ์ครอบแก้วใหญ่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (ม.จ.ทัต เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา) วัดระฆังฯ เขตบางกอกน้อย กทม. สร้างไว้ครั้งดำรงสมณศักดิ์ ที่ พระพุทธบาทปิลันทน์...

ลักษณะเป็น พระเนื้อผงพุทธคุณ ผสมใบลานเผา สีเทาดำ มีทั้งชนิด บรรจุกรุ มีไขขาวที่เรียกว่า “ไขวัว” ขึ้นจับแน่นเข้าผิวเนื้อเป็นส่วนใหญ่ กับชนิดที่ ไม่ได้บรรจุกรุ ไม่มีคราบกรุ จำนวนน้อย...

พระวัดพลับ พิมพ์สมาธิใหญ่ วัดราชสิทธาราม ของ ดร.หมอ.

พิมพ์พระมีมากแบบหลายขนาด รวมกว่า ๒๐พิมพ์ อาทิ พิมพ์ซุ้มประตู พิมพ์ครอบแก้ว ใหญ่-เล็ก พิมพ์เปลวเพลิง ใหญ่–เล็ก พิมพ์ปรกโพธิ์ แบบต่างๆ พิมพ์โมคคัลลาน์-สารีบุตร พิมพ์ปางปฐมเทศนา พิมพ์พระปิดตา และอื่นๆ...

องค์นี้ของ เสี่ยก้อง พระสมเด็จ เป็น พิมพ์ครอบแก้วใหญ่ ลักษณะเป็น พระปางลีลาเหนือฐานบัว (เสด็จจากดาวดึงษ์) อยู่ในซุ้มครอบแก้ว เส้นคู่ ล้อมด้วยอักขระเลขยันต์--เป็นพระชั้นศิษย์ที่ได้รับความนิยมนำมาใช้บูชาแทน “พระสมเด็จ” ของ “สมเด็จฯโต” มากที่สุด ราคาค่าความนิยมอยู่ที่หลักแสนต้นๆ...

ถัดไปเป็น พระปิดตา พิมพ์ปั้น เนื้อผงคลุกรัก ล.พ.แก้ว วัดเครือวัลย์ อ.เมืองชลบุรี ที่มาให้ชมต่อเนื่องเหมือนกัน...

องค์นี้ของ อ.หลุยส์ เชียงใหม่ เป็นพระสภาพสมบูรณ์งดงามเดิมๆ ที่พิจารณาได้ว่ามีรูปแบบพิมพ์ทรง องค์พระ เนื้อมวลสาร และเส้นสายลายศิลป์ที่เป็นอัตลักษณ์ของ พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ อย่างชัดเจน--ใช้เป็นต้นแบบในการพิจารณา พระปิดตาพิมพ์ปั้น ได้...

อีกรายการ คือ พระวัดพลับ พิมพ์ตุ๊กตาเล็ก สมเด็จพระญาณสังวรฯ วัดราชสิทธาราม เขตบางกอกใหญ่ กทม. องค์นี้เป็นรององค์ก่อน ทั้งความนิยมในพิมพ์พระ และความงดงามโดยรวม เพราะมีริ้วรอยเป็นพระผ่านการสัมผัสใช้มาพอสมควร...

แต่มองมุมบวกก็มีดี ที่เป็นพระแท้ดูง่ายสภาพสมบูรณ์เหมือนกัน สำคัญสุด คือราคาที่น่าจะย่อมเยากว่ากันพอสมควร--อยากดูพระองค์จริง นัด เสี่ยปรีดา คูวิบูลย์ศิลป์...

จะหมดปี ก็มีคนถามหา พระใหม่ ว่าจะไปเช่าที่ไหนดี วันนี้จึงมีมาเสนอ รับรองโดนใจ เพราะเป็น พระกริ่ง “สมเด็จธงชัย” มหามงคลที่ระลึก พิธีฉลองสมโภชสุพรรณบัฏ เจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (เจ้าประคุณสมเด็จธงชัย วัดไตรมิตรฯ)...

ซึ่งจะจัดพิธีฉลองสมโภชตามโบราณประเพณี ณ วัดไตรมิตร ในวันที่ 21 ก.พ.63 ท่านจึงมอบหมายอนุญาตให้ มูลนิธิพระศิวะนาฏราช จัดสร้าง พระกริ่ง พระชัยวัฒน์ สมเด็จธงชัย เพื่อนำรายได้ไปทำสาธารณกุศล...

รุ่นนี้น่าสนใจมาก เพราะ อาจารย์ลักษณ์ ราชสีห์ โหรฟันธง รวบรวมชนวนมวลสารอันศักดิ์สิทธิ์ของท่านเจ้าประคุณสมเด็จธงชัย โดยเฉพาะ ชนวนนวโลหะ ที่ท่านสร้างพระกริ่งตามวาระต่างๆ มาตลอด ๑๕ ปี และยังมีชนวนมวลสารของอาจารย์ลักษณ์ ที่ได้สะสมไว้นานนับ ๑๐ ปี จากที่เป็นประธานสร้างพระพุทธปฏิมา เทพเทวา อริยะบุคคล และรูปหล่อบูรพกษัตริย์ต่างๆ ซึ่งถือได้ว่าเป็นชนวนนวโลหะเต็มสูตร ก้นเบ้า แก่เงิน แก่ทองคำจากเบ้าเอก และยังมีชนวนมวลสารจาก นายช่างสมร รัชนะธรรม นายช่างผู้ดูแลควบคุมการจัดสร้าง รุ่นดังๆ อาทิ พระกริ่งชินบัญชร หลวงปู่ทิม พระกริ่งอรหัง หลวงปู่แหวน...

พระปิลันทน์ พิมพ์ครอบแก้วใหญ่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (ม.จ.ทัต) วัดระฆังฯ ของก้อง พระสมเด็จ.

และยัง แกะพิมพ์พระกริ่ง เป็นกรณีพิเศษ มีพุทธลักษณะเป็นพระกริ่งใหญ่ (จีน) มีลักษณะผสมระหว่างพระกริ่งปวเรศ และพระกริ่งใหญ่สายวัดสุทัศน์...

จำนวนจัดสร้างไม่มากมาย พระกริ่ง พระชัยวัฒน์ เนื้อทองคำ มีอย่างละ ๙๙ องค์ พระกริ่งเนื้อนวโลหะเต็มสูตร เททองดินไทยโบราณ ๔๙๙ องค์ และพระกริ่งเนื้อนวโลหะเต็มสูตร กลับดำ เททองแบบเข้าปูน ๕,๐๐๐ องค์ พระชัยวัฒน์เนื้อนวโลหะเต็มสูตร ๑๐,๐๐๐ องค์...

ที่สำคัญมากคือ พิธีกรรมที่เข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ เริ่มจากหลอมชนวนมวลสารและเททองหล่อ โดยมีท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดไตรมิตรฯ, ท่านเจ้าประคุณสมเด็จธงชัย เป็นประธานเททองหล่อ ณ ลานหน้าพระมหามณฑปหลวงพ่อทองคำ วัดไตรมิตรฯ ประมาณต้นเดือนมกราคม 63...

พระกริ่ง สมเด็จธงชัย ที่ระลึกพิธีฉลองสมโภช สุพรรณบัฏ เจ้าประคุณ สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (สมเด็จ ธงชัย วัดไตรมิตรฯ).

จากนั้นนายช่างนำพระที่เททองแล้วไปขัดแต่งองค์พระ และนำเข้าสู่พิธีพุทธามังคลาภิเษก ในงานพิธีฉลองสมโภชสุพรรณบัฏ ในวันที่ 21 ก.พ.63--หลังจากขัดแต่งพระกริ่งให้งดงามสมบูรณ์ จะส่งมอบให้คณะศิษย์ตั้งแต่ 13 เมษา 63...n พอมีข่าวการจัดสร้างศิษยานุศิษย์ก็ขานรับกระหึ่ม สนใจสอบถามที่ศูนย์วัตถุมงคลมูลนิธิพระศิวะนาฏราช 08-7664-2244 หรือ Line ID : @funtong.com...

สวัสดีลากันด้วยเรื่องปิดท้ายของ เสี่ยชุมพร เจ้าของกิจการขายส่งอาหารทะเล ซึ่งเป็นนักกีฬาเก่า...

เมื่อวันหยุด ก็เปิดทีวีดูถ่ายทอดกีฬาซีเกมส์ โดยมีเมีย ลูกชาย ลูกน้อง ร่วมเชียร์กันอย่างออกรส โดยเฉพาะ เสี่ยชุมพร จะวิจารณ์การแข่งขันให้ฟังตลอดในฐานะนักกีฬาเก่า ถึงตอนมีนักกีฬาไทยขึ้นรับเหรียญทองทุกคนปรบมือส่งเสียงเฮดีใจ ส่วนลูกชายหันกลับมาถามว่า พ่อเคยได้เหรียญทองไหม--เสี่ยชุมพร ตอบเหนียมๆ เคยได้เหรียญหนึ่ง ลูกชายก็ตื่นเต้นตาโต ถามว่าเหรียญกีฬาอะไรพ่อ...

พระปิดตา พิมพ์ปั้น เนื้อผงคลุกรัก หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ของ อ.หลุยส์ เชียงใหม่.
พระวัดพลับ พิมพ์ตุ๊กตาเล็ก สมเด็จพระญาณสังวร ของ ปรีดา คูวิบูลย์ศิลป์.

คราวนี้ทุกคนหน้าจอหันกลับมามอง อดีตนักกีฬาเหรียญทอง อย่างชื่นชม แต่ เสี่ยชุมพร ตอบเสียงแผ่ว ไม่ใช่เหรียญกีฬา--แต่เป็น เหรียญทอง รุ่นแซยิด หลวงพ่อเจ้าอาวาสวัดข้างบ้านเก่า ที่ไปเช่ามา เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนามพระวิภาวดีสนามพระสีกาอ่างพระขุนแผนใบพุทราพระนครศรีอยุธยาพระเครื่อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้