เปลี่ยนแบคทีเรียให้กินคาร์บอนไดออกไซด์ (คลิป)

ข่าว

เปลี่ยนแบคทีเรียให้กินคาร์บอนไดออกไซด์ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

12 ธ.ค. 2562 08:01 น.

บันทึก

Credit : NIAID/Wikimedia Commons

ปกติแล้วแบคทีเรียจะอยู่รอดได้จากน้ำตาล แต่ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานักวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์ไวส์มันน์ ในอิสราเอล ได้สร้างสายพันธุ์แบคทีเรียอี โคไล (E coli) ซึ่งผ่านการจัดการทางพันธุกรรม ให้กินคาร์บอนไดออกไซด์เป็นพลังงานในลักษณะที่คล้ายคลึงกับพืช แทนที่จะเป็นสารประกอบอินทรีย์

การดัดแปลงพันธุกรรมแบคทีเรียดังกล่าวก็เพื่อให้มันสามารถอยู่รอด ผ่านการบริโภคคาร์บอนไดออกไซด์และควบคุมได้ ทีมวิจัยเผยว่านอกเหนือจากการทดสอบความเป็นไปได้ของการเปลี่ยนแปลงแบคทีเรียในห้องปฏิบัติการทดลองแล้ว ยังจำเป็นต้องรู้ว่ามีการปรับตัวมากเพียงใดในแง่ของการเปลี่ยนแปลงแบบการสร้างดีเอ็นเอ ซึ่งเป้าหมายหลักของนักวิจัยคือการสร้างขั้นตอนวิธีทางวิทยาศาสตร์ที่สะดวก และสามารถปรับปรุงการจับยึดคาร์บอนไดออกไซด์ ที่เชื่อว่าจะช่วยแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหารและเชื้อเพลิงอย่างยั่งยืน รวมถึงภาวะโลกร้อนที่เกิดจากการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ทีมวิจัยมองว่าความสำเร็จครั้งนี้จะเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงแนวคิดอันทรงพลังที่จะเปิดโอกาสใหม่ ๆ น่าตื่นเต้นในการใช้วิศวกรรมแบคทีเรียเพื่อแปลงผลิตภัณฑ์ที่มองว่าเป็นของเสียให้กลายเป็นเชื้อเพลิง อาหาร หรือสารประกอบอื่นๆที่น่าสนใจ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก
03:07

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 08:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์