ข่าว
100 year

ปาฏิหาริย์จากหิ้งพระ : พิมพ์ใหญ่ กี่องค์ ก็ไม่เหมือนกัน

พลายชุมพล8 ธ.ค. 2562 05:15 น.
SHARE

ว่ากันด้วยจำนวน สมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ มีมากกว่าพิมพ์อื่นๆ ข้อที่เป็นกรณีน่าศึกษา แม้จำนวนมากกว่า แต่เมื่อได้นำมาเทียบเคียงกัน แม่พิมพ์เดียวกัน ทุกองค์ไม่เหมือนกันเลย ปุจฉานี้ มีคำอธิบาย

เริ่มจากกระบวนการปั้นก้อนเนื้อพระ หมาด เหลว ไม่เท่ากัน กดลงแม่พิมพ์แล้ว ตัดกรอบสี่ด้านตามแนวกรอบ (กรอบกระจก) ตัดพอดี ชิดไป ห่างไป

ยกองค์พระขึ้นจากแม่พิมพ์ ยกจากมุมไหน ปรากฏการณ์ บิดงอ โค้ง เกิดขึ้นได้อีก

แค่เริ่มที่พิมพ์พระ ก็มีตัวแปรมากมาย ทำให้ไม่เหมือนกัน สภาพแวดล้อมต่อมา เก็บพระใส่พานบนหิ้ง ใช้ติดตัว จนสึกช้ำมากน้อย

สมเด็จพุฒาจารย์โต ท่านสร้างพระปี พ.ศ. 2409 ถึงบัดนี้เกิน 150 ปี พระหมุนเวียนเปลี่ยนเจ้าของ สภาพพระก็เปลี่ยนแปลงไปได้อีกไม่สิ้นสุด

ใครที่เข้าใจกระบวนการ และได้ดูพระสมเด็จวัดระฆัง ต่างสภาพ ต่างพิมพ์มากๆรู้จักสังเกตจดจำ รู้ความเหมือน รู้ความต่าง นี่แหละคนเป็นพระ

แม้มีพระปลอมฝีมือดีๆ ผ่านมาทดสอบสายตา ก็มักหยิบได้ไม่พลาด

แต่เหตุเพราะ อิทธิพลของราคา ความหายาก สมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์ขุนศรี ที่เป็นองค์ตำนาน บวกชื่อชั้นเจ้าของเพิ่งมีข่าวออกมา คุณวิชัย คิง เพาเวอร์ ซื้อไปด้วยราคาทำลายสถิติ 150 ล้าน

ข่มขวัญให้คนดูพระ เจอพระแท้ตรงหน้า แล้วไม่เชื่อว่าพระแท้

คนพวกนี้ พระแท้คือพระที่ผ่านมือเซียนในวงการเท่านั้น ต่างไปจากนั้นคือพระไม่แท้

สำหรับคนเป็นพระ พระแท้คือพระแท้...ดูตาเดียวก็มั่นใจได้ เขารู้ด้วยว่า ราคาถูกแพง ล้วนแล้วแต่ถูกเสกสรรปั้นแต่งขึ้น

ดูพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์ในคอลัมน์? แม่พิมพ์ถูกต้องคุ้นตา ทุกเส้นสายไม่สะดุด เนื้อพระส่วนที่นูนสึกช้ำเล็กน้อย เห็นเป็นสีนมข้น มีเม็ดมวลสาร กากดำ ชิ้นรัก ก้อนขาวประปราย ได้มิติความซึ้งนุ่มนวลตา

พื้นผนัง ปรากฏแป้งโรยพิมพ์ขาวหม่น เหมือนฉากขับเน้นส่วนเนื้อที่สึกช้ำ ให้เด่นยิ่งขึ้น

ผมอยากชี้ข้อสังเกตพิเศษ ที่ไม่ค่อยมีใครชี้ ดูความแตกต่างของเส้นขอบซุ้มด้านใน ทั้งด้านซ้ายด้านขวา (ขององค์พระ) เส้นซุ้มขอบในซ้ายส่วนใหญ่ทิ้งระดับตรงๆ ขณะเส้นขอบซุ้มในขวา ตลอดแนวมีร่องรอยขยัก ป่อง คดโค้ง ทำให้เห็นบางช่วงหนา บางช่วงบาง

สภาพพระที่ดูได้หลายๆมิติ มีจุดสังเกตเป็นตัวช่วยบ้างอย่างนี้ถือว่าเป็นพระดูง่าย

พลิกด้านหลัง ผิวแป้งโรยพิมพ์ปกคลุมเป็นส่วนใหญ่ แต่ยังเห็นความลดหลั่นของระดับ ไม่ราบเรียบเป็นหน้ากลอง มีหลุมร่องเล็กใหญ่ ยาด้วยชิ้นเนื้อรักเล็กๆ และมวลสารประปราย

ขอบสี่ด้าน สึกมนนิดหน่อยตามธรรมชาติ ไม่ปรากฏร่องรอยขัดแต่ง แสดงเจตนาพระปลอม

โดยภาพรวมๆ แม้สมเด็จวัดระฆังองค์นี้ เป็นพระแท้...แต่เนื่องจากขาดเม็ดมวลสาร กากดำ เม็ดแดง ก้อนขาว กรวดเทา ฯลฯ ทั้งรอยยุบรอยแยกรอยยับก็น้อย เพราะผิวแป้งปกคลุม สำหรับคนไม่เชี่ยวชาญ อาจเป็นพระดูยาก

ยังมีวิธีเสริมกำลังใจ หาหนังสือพระแท้มาตรฐานวงการ มาเปิดหาพระองค์ที่มีสภาพใกล้เคียงกัน แล้วเทียบเคียง ก็ต้องเจอสักองค์ที่ไปกันได้

แต่ต้องไม่ลืม...พระสมเด็จแต่ละองค์ มีตัวแปรแตกต่างมากมาย เหมือนกันเปี๊ยบเลย เหมือนเหรียญปั๊ม ไม่มี จะมีก็แต่ความละม้ายคล้ายคลึง

ตั้งใจดูสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้ ไว้อีกองค์ ถ้าจะให้ดี เปิดดูภาพสีจากไทยรัฐออนไลน์ พระแท้ก็แค่นี้ ไม่ลึกล้ำโลดโผน อย่างที่กลัวๆกัน แต่ประการใดเลย.

O พลายชุมพล O

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปาฏิหาริย์จากหิ้งพระพลายชุมพลสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่แม่พิมพ์สมเด็จพุฒาจารย์โตพระสมเด็จวัดระฆังวัดระฆัง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้