วัสดุใช้กับหมวกนิรภัยอาจลดบาดเจ็บศีรษะ

ข่าว

วัสดุใช้กับหมวกนิรภัยอาจลดบาดเจ็บศีรษะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ธ.ค. 2562 08:01 น.

บันทึก

เมื่อเร็วๆนี้ นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานตา บาร์บารา และศูนย์วิจัยเอชอาร์แอล แลบอราทอรีส์ ในสหรัฐอเมริกา รวมถึงห้องปฏิบัติการวิจัยของกองทัพสหรัฐอเมริกา รายงานการพัฒนาแผ่นไมโครแลตไทซ์ (microlattice) ซึ่งเป็นวัสดุมีคุณสมบัติเบายืดหยุ่นและทนทานต่อการถูกกระแทกดีกว่าโฟมที่ใช้ในหมวกฟุตบอลทุกวันนี้

นักวิทยาศาสตร์ด้านวัสดุศาสตร์แห่งศูนย์วิจัยเอชอาร์แอล แลบอราทอรีส์ เผยว่า เทคโนโลยีที่คิดค้นใหม่นี้จะสามารถปฏิวัติวงการฟุตบอล, ลูกบอล, จักรยาน และหมวกกันน็อกที่ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์หรือจักรยาน ต้องสวมใส่เพื่อความปลอดภัย วัสดุดังกล่าวจะช่วยปกป้องผู้สวมใส่และง่ายจนคาดไม่ถึง ทั้งนี้ ไมโครแลตไทซ์ที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดจะช่วยดูดซับพลังงานได้มากขึ้นถึง 27% อากาศทะลุผ่านคุณสมบัติที่ทำให้ศีรษะนักกีฬาเย็นกว่าหมวกที่มีอยู่เดิมๆ ในทุกวันนี้

ทีมนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าวัสดุที่เรียกว่าเป็นโลหะที่เบาที่สุดนี้ อาจปูทางสำหรับการสร้างหมวกกันน็อกหรือหมวกนิรภัยที่ดีกว่าเดิม เพื่อปกป้องผู้เล่นฟุตบอลและนักกีฬาประเภทอื่นๆ จากการบาดเจ็บของสมอง.

Credit : HRL Laboratories, LLC

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
02:17

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 13:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์