สนามพระวิภาวดี : พระผงสุพรรณ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี

ข่าว

  สนามพระวิภาวดี : พระผงสุพรรณ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี

  สีกาอ่าง

   1 ธ.ค. 2562 05:23 น.

   เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี ด้วยคำสอนของใครไม่รู้ แต่ดี “เมื่อรู้ว่า สิ่งไหนไม่ดี แล้วยังเดินเข้า ไปหา เรียกว่า มีกรรม แต่เมื่อรู้แล้วว่า สิ่งไหนไม่ดี แล้วเดินออกมา เรียกว่า หมดกรรม”...

   เริ่มท่องสนามพระวิภาวดีกันที่ พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัด พระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ครั้งนี้มีเซอร์ไพรส์ ด้วยสุดยอดพระพิมพ์เมืองสุพรรณ ๑ ใน ๕ พระเครื่องของแผ่นดิน ชุดเบญจภาคี ซึ่งมีส่งมาชนกัน ๒ องค์ ๒ สไตล์--เป็น พิมพ์หน้าแก่นิยมสุด แล้วก็เป็น พระหน้าใหม่ เหมือนกันซะด้วย...

   องค์แรกของ เสี่ยอ้วน ลอยฟ้า พิจารณาได้เป็นพระสภาพสมบูรณ์เดิมๆ งดงาม ด้วย ฟอร์มทรงสมส่วน พิมพ์พระชัดลึก เนื้อพระหนึกแน่น ผิวเนื้ออุดมด้วยฝ้าขาว ราดำ ลายนิ้วมือด้านหลังถูกต้องตามตำรา องค์รวมบอกได้ว่าเป็นพระสวย สายเนี้ยบ ส่งเข้าทำเนียบ พระองค์ครู ได้อีกองค์...

   อีกองค์ก็ พระผงสุพรรณ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี เป็น พิมพ์หน้าแก่ สภาพเดิมๆเหมือนกัน ความงดงามจะน้อยกว่าหน่อย ตรงรูปทรงที่เสียศูนย์ จากการตัดขอบที่ขาดความประณีตบรรจง...

   ซึ่งได้รับการวิเคราะห์จากผู้ชำนาญการการทำพระพิมพ์ ว่าน่าจะเกิดจากเหตุสองประการ คือ ๑.เป็นพระทดลองพิมพ์ ที่เน้นดูความงามของพิมพ์พระเป็นสำคัญ ๒.เป็นพระที่มีการปั้นเนื้อกดพิมพ์ด้วยความรีบร้อน ทำให้เกิดความผิดพลาดในการหยิบเนื้อน้อยไป ทำให้กดพิมพ์แล้วได้พระออกมาไม่เต็มองค์...

   เห็นได้จากเนื้อตรงส่วนใต้พระหนุด้านซ้าย ซึ่งเป็นส่วนฐานขององค์พระ จะเลือนหายไป ทำให้เกิดปัญหากับองศาการตัดขอบอย่างท่ีเห็น เสียแต้มความงามไปบ้าง...

   พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของอ้วน ลอยฟ้า.
   พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของอ้วน ลอยฟ้า.

   แต่ก็ได้ความโดดเด่นของพิมพ์องค์พระ ที่มี ความชัดลึกเป็นพิเศษตลอดองค์ ดูงามเด่นเป็นสง่า โดนตา โดนใจ แบบว่า มโนถึงหน้าพระฤๅษีผู้สร้างได้เลย ทำให้มองข้ามจุดด้อยนี้ไปเลย หลายคนเห็นแล้วบอกตรงกันว่า เสียดายยยย ถ้าฟอร์มทรงตัดได้องศา พิมพ์พระไม่เลือนหาย พระองค์นี้ ของ เสี่ยเบิ้ม นครพิงค์ อาร์ต ต้องได้เป็นแชมป์ ออฟ เดอะ แชมป์ ระดับท็อป ๕ แน่นอน ...

   ลำดับสาม เป็น พระขุนแผนเคลือบ พิมพ์ใหญ่ ฐานสูง กรุวัดใหญ่ชัยมงคล อ.เมือง พระนครศรีอยุธยา พระพิมพ์พุทธศิลป์สมัยอยุธยาบริสุทธิ์ สร้างขึ้นเป็นที่ระลึก ครั้ง สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงยกทัพหลวงออกทำศึกสงครามยุทธหัตถี ชนช้างกับพระมหาอุปราช กษัตริย์พม่า ที่ ต.หนองสาหร่าย เมืองสุพรรณ ได้รับชัยชนะใช้พระแสงของ้าวฟันคอพระมหาอุปราช ขาดสะพายแล่ง สิ้นพระชนม์บนคอช้าง...

   เมื่อยกทัพกลับถึงกรุงศรีอยุธยา ทรงประกาศชัยชนะเฉลิมฉลอง โดยสร้าง องค์พระเจดีย์ ขึ้นเป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะ พร้อมสร้าง พระพิมพ์ บรรจุ ณ วัดป่าแก้ว พระอารามหลวง โดย สมเด็จพระพนรัตน์ เป็นประธานดำเนินการเมื่อระหว่างปี พ.ศ.๒๑๓๕-๒๑๓๖ พระราชทานนามวัดใหม่เป็น วัดใหญ่ชัยมงคล...

   พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของเสี่ยเบิ้ม นครพิงค์อาร์ต.
   พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของเสี่ยเบิ้ม นครพิงค์อาร์ต.

   ลักษณะพิมพ์พระเป็นพระรูปทรง ๕ เหลี่ยม ด้านหน้าเป็นองค์พระปางมารวิชัยประทับนั่งในซุ้มเรือนแก้ว แบบยอดขุนพล เนื้อผงผสมดินขาว เคลือบน้ำยาสีน้ำตาลแก่อมเหลือง ด้านหลังเรียบปรากฏลายนิ้วมือทั่วไป พิมพ์พระ แยกได้เป็นพิมพ์ใหญ่-ฐานสูง พิมพ์ใหญ่-ฐานเตี้ย และพิมพ์เล็ก (แขนอ่อน) ค้นพบเมื่อราวปี พ.ศ.๒๔๔๕ เป็นพระกรุยอดนิยมอันดับ ๑ ของเมืองกรุงศรีอยุธยา--มาถึงปัจจุบัน ราคาค่าความ นิยมองค์งามเยี่ยมอย่างองค์นี้ของ เสี่ยโต้ง บางแค ต้องว่ากันหลายๆล้านแน่นอน ...

   อีกรายการ คือ พระเปิม กรุวัดดอนแก้ว อ.เมือง ลำพูน เห็นปั๊บ ประทับใจทันที ชอบจัง กับองค์พระที่สวยล้ำ งามเหลือ ด้วยลักษณะองค์พระที่ลอยเด่นเป็นสง่า ผนังปรกโพธิ์ที่คมชัด พลิ้วไหว ได้อารมณ์พุทธศิลป์สมัยหริภุญชัย จากการกดพิมพ์พระอย่างมีสมาธิประณีต พิถีพิถัน แบบลึกสุดพิมพ์...

   ทำให้ได้องค์พระออกมาสมบูรณ์แบบอย่างองค์ในภาพนี้ของ เสี่ยปอ โนบิ ที่บอกได้ว่า ในจำนวนพระที่ค้นพบ จะมีพระสภาพนี้อยู่แค่ ๑ ใน ๑๐๐ เท่านั้น...

   อีกประการสำคัญที่ถือเป็น แม่ไม้ ในการพิจารณา เก๊-แท้ ของ พระเปิม กรุวัดดอนแก้ว คือ รอยปาดด้านหลังองค์พระ ...

   พระขุนแผนเคลือบ พิมพ์ใหญ่ ฐานสูง วัดใหญ่ชัยมงคล อยุธยา ของโต้ง บางแค.
   พระขุนแผนเคลือบ พิมพ์ใหญ่ ฐานสูง วัดใหญ่ชัยมงคล อยุธยา ของโต้ง บางแค.

   ที่มีตำรามาตรฐานบอกชัดไว้ว่ามี ๕ แบบคือ ๑.แบบหลังมีรอยปาด ๒.แบบหลังเบี้ย ๓.แบบหลังเรียบ ๔.แบบหลังคลึง ๕.แบบหลังกด อย่างองค์ในภาพนี้เป็นแบบที่ ๑ หลังปาด ซึ่งมีพบทั้งที่ปาดสองข้างซ้ายขวาอย่างองค์ในภาพ กับแบบที่ปาดด้านเดียว ไม่ซ้ายก็ขวา...

   องค์ต่อไปขอเสนอ พระรอด พิมพ์ต้อ กรุวัดมหาวัน อ.เมือง ลำพูน พระสภาพผ่านใช้ มีรอยสัมผัสผิวเนื้อด้านหน้า ทำให้รายละเอียดในพุทธศิลป์ลบเลือนไปพอควร แต่ยังคงสภาพความสมบูรณ์ขององค์พระ และฟอร์มทรงที่งดงามไว้ในระดับโชว์ได้...

   ซึ่งก็เป็นพระสภาพซื้อง่าย ขายคล่อง ที่ตลาดมีความต้องการสูง ด้วยราคาอยู่ในระดับที่มีคนจ่ายไหว ต้องเข้าคิวรออยู่เยอะ เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้เจอะเจอพระแท้ทรงดี ดูง่าย โดนตา โดนใจ แบบจะจะ อย่างองค์นี้ของ ส.จ.บอม เมืองน่าน...

   พระรอด พิมพ์ต้อ วัดมหาวัน ลำพูน ของ ส.จ.บอม เมืองน่าน.
   พระรอด พิมพ์ต้อ วัดมหาวัน ลำพูน ของ ส.จ.บอม เมืองน่าน.

   อีกสำนักคือ พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์กลาง กรุลานทุ่งเศรษฐี อ.เมือง กำแพงเพชร พิจารณาแล้ว ผู้รู้บอกว่า เคลียร์ แอนด์ คลีน เพราะเป็นพระแท้ดูง่ายสภาพสมบูรณ์ สวยเดิม ไม่มีศัลยกรรมเสริมแต่งให้เห็นแม้ปลายเข็ม ...

   แม้จะเป็น พระพิมพ์รอง แต่ก็เป็นพิมพ์รองที่ได้รับความนิยมเป็นมาตรฐานในตระกูล “มีกูไม่จน” ที่คนทั้งแผ่นดินแสวงหา ถือเป็นพระทรงค่าทรงคุณ ที่ยากจะหาพบเห็นไม่แพ้พิมพ์ใหญ่...

   ยิ่งเป็นองค์งามเยี่ยม ระดับพรีเมียม อย่างองค์นี้ของ ดร.หมอ ที่ใครเห็นก็ต้องชื่นชมว่าเป็นนักนิยมพระชั้นดีมีคุณภาพอีกคน...

   อีกรายการเป็น เหรียญรุ่นแรก เนื้อทองแดงรมดำ พ.ศ.๒๕๐๓ พระครูญาณวิลาศ (แดง รตฺโต) วัดเขาบันไดอิฐ อ.เมือง จ.เพชรบุรี เป็นอีกเหรียญสวยสภาพเดิม ที่มีภาพส่งมายืนยันว่า เลี่ยมพลาสติก บรรจุอยู่ในตลับสเตนเลส มาตลอดตั้งแต่ได้รับเหรียญ...

   พระเปิม กรุวัดดอนแก้ว ลำพูน ของปอ โนบิ.
   พระเปิม กรุวัดดอนแก้ว ลำพูน ของปอ โนบิ.

   เห็นได้จากรมดำ ที่ปรากฏแสงเงา เป็นสีรุ้ง ที่เรียกว่าสีม่วงปีกแมลงทับ ทั้งด้านหน้า-หลัง ซึ่งจะเกิดขึ้นตามอายุความเก่าอย่างเป็นธรรมชาติ ยืนยันความเป็นรมดำ สภาพเดิมๆแบบเต็มร้อย...

   เทียบกับเหรียญแชมป์เมืองเพชรฯ ที่ลงภาพไปเมื่อเดือนก่อน ดูแล้วสูสี มีเหลื่อมล้ำ ซึ่งจะให้รู้แน่คงต้องตัดสินด้วยการเอา เหรียญจริง มาเจอกัน--ปัญหาอยู่ที่ว่า เวลานี้ เสี่ยสุทธิศักดิ์ เกรียงยุทธภูมิ เจ้าของเหรียญ ยังหาวิธีเอาเหรียญออกจากกรอบ โดยไม่สัมผัสผิวเหรียญ ไม่ได้เลย ...

   สุดท้ายไปดู พระปิดตา พิมพ์ปั้นลอยองค์ เนื้อผงคลุกรัก หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ อ.เมือง ชลบุรี...

   เหรียญรุ่นแรก พ.ศ. ๒๕๐๓ เนื้อทองแดงรมดำ หลวงพ่อแดง วัดเขาบันได-อิฐ เพชรบุรี ของสุทธิศักดิ์ เกรียงยุทธภูมิ.
   เหรียญรุ่นแรก พ.ศ. ๒๕๐๓ เนื้อทองแดงรมดำ หลวงพ่อแดง วัดเขาบันได-อิฐ เพชรบุรี ของสุทธิศักดิ์ เกรียงยุทธภูมิ.

   เชื่อกันว่าก่อน หลวงพ่อแก้ว ท่านจะสร้าง พระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก พิมพ์นิยม ต่างๆ ที่มีแม่พิมพ์เป็นมาตรฐาน ท่านได้สร้าง พระเนื้อผงคลุกรัก แบบลอยองค์ ด้วยวิธีการปั้นองค์ ขึ้นพิมพ์ ลงรายละเอียดด้วยมือทีละองค์ ทั้ง พระปิดตา พระสังกัจจายน์ ขึ้นมาก่อน เพื่อมอบกับศิษย์ผู้เคารพศรัทธาเข้าป่าตัดไม้ชักลากมาสร้างวัดร่วมกับท่าน เรียกกันว่า พระแลกซุง หรือ พระลากซุง...

   ถึงเมื่อสร้างวัดเสร็จ จึงมีการจัดสร้าง พระปิดตาพิมพ์มาตรฐาน ออกในงานฉลองพัทธสีมา พระพิมพ์ปั้นลอยองค์ จึงมีรูปลักษณ์ขนาดที่แตกต่างกันในรายละเอียด แต่มีรูปทรงองค์รวมคล้ายกัน...

   เนื้อพระ มีมวลสารส่วนผสม เป็นเช่นเดียวกับพิมพ์มาตรฐาน และ เนื้อรัก ที่มักมีเคลือบองค์พระ จะมีลักษณะแห้ง แตก เป็นแบบใยแมงมุม บอกอายุความเก่าถึงยุคอย่างเป็นธรรมชาติ...

   อย่างองค์นี้ ของ อาฮง ชาวฮ่องกง ที่มาลงหลักปักฐานทำธุรกิจอยู่ที่ จ.ภูเก็ต แล้วก็มีชื่อเป็นนักนิยมสะสมพระเครื่องยอดนิยมไทยทุกชนิดด้วย...

   พระปิดตา พิมพ์ปั้น หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี ของอาฮง นักธุรกิจฮ่องกง ภูเก็ต.
   พระปิดตา พิมพ์ปั้น หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี ของอาฮง นักธุรกิจฮ่องกง ภูเก็ต.

   ลากันด้วยเรื่องปิดท้ายของ เสี่ยไทย เจ้าของกิจการร้านค้าวัสดุก่อสร้างในนนทบุรี เป็นคนขยันทำงานดูแลกิจการคู่ เจ๊จิน ภรรยา มาเกือบ ๓๐ ปี ใช้จ่ายประหยัด เก็บออม จนมีฐานะมั่นคง...

   แต่ เสี่ยไทย เป็นคนสายมูเตลู เชื่อเรื่องไสยศาสตร์ ชอบสะสมพระเครื่อง ของขลัง จึงแอบเอาเงินไปเช่าพระอยู่เสมอ เจ๊จิน รู้ก็บ่น เสี่ยไทย ก็แก้ตัวว่า เช่าพระก็เหมือนเก็บเงินฝากธนาคาร นานไปก็มีกำไร ดีกว่าดอกเบี้ย...

   เจ๊จิน ก็ค้านว่าเหมือนกันได้ไง ธนาคารไม่มีเก๊ แต่พระมีเก๊ เสี่ยไทย ไม่อยากเถียงก็ทำเฉย หยุดเช่าพระไประยะหนึ่ง ก็เริ่มเช่าใหม่ เจ๊จิน รู้ก็บ่นหนัก ถึงขู่จะเอาพระไปขายให้หมดถ้าไม่เลิกเช่า...

   เสี่ยไทย รู้ว่าเมียแค่ขู่ไม่กล้าทำจริง เพราะรู้นิสัยเมียว่าไม่กล้าขายของขาดทุน จึงพูดดักทางป้องกันไว้ว่าขายตอนนี้ก็ขาดทุนเยอะ ต้องรอเวลา แต่ก็ยอมหยุดเช่าพระระยะหนึ่งเหมือนเดิม บอกเพื่อนที่เป็นคนหาพระให้ว่า เดี๋ยวเมียหายโกรธค่อยเช่าใหม่...

   พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์กลาง กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ของ ดร.หมอ.
   พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์กลาง กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ของ ดร.หมอ.

   ผ่านไป ๓ เดือน เสี่ยไทย ก็เริ่มเช่าพระอีก ครั้งนี้ เจ๊จิน รู้ก็โกรธมาก บอกถ้าไม่เลิกเช่าพระ จะเอาต้มให้กินทั้งหมด เจอไม้นี้ เสี่ยไทย เกิดกลัว บอกเพื่อนว่าคงต้องเลิกเช่าพระจริงๆแล้ว เพราะครั้งนี้เมียบอกว่าจะเอาพระต้มให้กินแทนข้าว เพื่อนก็ยิ้ม ก็คงแค่ขู่เหมือนเดิม จะกลัวทำไม ...

   แต่ เสี่ยไทย โบกมือบอก ครั้งนี้ไม่เหมือนเดิม เพราะเมียอั๊วเอาจริง เพราะเมื่อวาน เมียทีเด็ดทำ ข้าวต้ม (พระ) เครื่อง ให้กินจริงๆ โดยเอาเหรียญพระเกจิฯชุดเบญจฯใส่ในข้าวต้มไปด้วย เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

   สีกาอ่าง

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   พ่อน้ำตาซึม! ยกที่ดินให้ลูก แต่ถูกฟ้องให้จ่ายค่าเช่า ลั่น ถ้าไม่จ่ายจะไล่ออกจากที่
   03:47

   พ่อน้ำตาซึม! ยกที่ดินให้ลูก แต่ถูกฟ้องให้จ่ายค่าเช่า ลั่น ถ้าไม่จ่ายจะไล่ออกจากที่

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สนามพระสนามพระวิภาวดีสีกาอ่างพระเครื่องพระผงสุพรรณ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 01:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์