ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดฟ้าภาษาโลก : Types of service

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย2 พ.ย. 2562 05:05 น.
SHARE

เขียนเรื่องอาหารเช้าและชนิดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปเมื่อวันก่อน มีผู้อ่านเขียนอีเมลมาขอบคุณหลายท่านครับ และแนะนำว่าควรเขียนเรื่องพวกนี้เยอะๆ เพราะใช้ประโยชน์ได้จริง คนไทยซึ่งไปเที่ยวต่างประเทศเกิน 10 ล้านคนต่อปี จะได้รู้หลักการเข้าสังคมแบบสากลได้ไม่เคอะเขิน

เดี๋ยวนี้ตามโรงแรม 5-6 ดาว มักจะถามลูกค้าถึง types of service ว่าอยากจะให้นำอาหารออกมาให้บริการที่โต๊ะแบบไหน มีให้ติ๊กเครื่องหมายถูกที่ French service/Russian service/ Butler service/English service/American service/ Buffet service หรือ Counter service ซึ่งหากไม่ทราบว่าการบริการ (service) แต่ละอย่างต่างกันยังไง ก็คงเลือกไม่ถูก

French service จะแบ่งรายการอาหารออกเป็น 3 ช่วงครับ ช่วงที่ 1 และ 2 จะมีซุป สัตว์ป่า และอาหารประเภทย่างที่ปรุงสำเร็จมาจากในครัว บางแห่งจะนำมาปรุงข้างโต๊ะของลูกค้าโดยใช้รถเกอริดอง พอทานอาหารครบทุกอย่างแล้ว แขกจะลุกออกจากโต๊ะ คราวนี้ก็เป็นช่วงที่ 3 จะเป็นอาหารจานหลัก บางคนเรียก French service ว่า Guéridon service

Russian service นั้น อาหารทุกอย่างจะถูกปรุงจากในครัว แล้วจัดวางในจานเปลพร้อมเครื่องตกแต่ง บางคนเรียก Russian service ว่า Silver service ถ้าท่านไปนอนโรงแรมในสหรัฐฯ คนที่นั่นจะเรียกการบริการแบบนี้ว่า Platter service หรูหราไม่แพ้ French service แต่รวดเร็วกว่า

ส่วนการ service แบบอื่น ขอมารับใช้ต่อในวันจันทร์ครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

types of serviceการบริการเสิร์ฟอาหารคำศัพท์ภาษาอังกฤษโรงแรม 5 ดาวนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยเปิดฟ้าภาษาโลก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:06 น.