5 วิธีจัดสรรเงิน สำหรับผู้หญิงวัย 30 +

ข่าว

  5 วิธีจัดสรรเงิน สำหรับผู้หญิงวัย 30 +

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ย. 2562 13:00 น.

  ไม่ว่าใครก็มีความฝันที่จะมี เงินเก็บ หรือมีเงินออม สามารถนำมาใช้ได้ในยามจำเป็นใช่หรือเปล่าคะ แต่ความเป็นจริงใช้เงินให้พอในแต่ละเดือน ยังแทบจะยาก บางเดือนชักหน้าไม่ถึงหลัง ต้องหยิบเงินส่วนนั้นมาใช้ ยืมเงินส่วนนี้มาใช้ รูดบัตรกันมือเป็นระวิง ไม่ว่าจะทำเช่นไหนก็ดูเหมือนห่างไกลกับคำว่าเงินเก็บเหลือเกิน MIRROR ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณเมธัส ทวิชศรี ตำแหน่ง Relationship Manager (ผู้จัดการธุรกิจสัมพันธ์)บริษัทที่ปรึกษาทางด้านการเงินแห่งหนึ่ง ที่มาบอก "เคล็ดลับวิธีการจัดสรรเงินแบบง่ายๆ" รับรองว่าทำตามได้อย่างแน่นอนมาฝาก Lady MIRROR ค่ะ

  ความคิดดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

  หลุมพรางแรกของเราที่คิดจะ เก็บเงิน ออมเงิน แล้วมักล้มเหลวไม่เป็นท่า คงไม่มีอะไรยิ่งใหญ่เท่าความคิดของตัวเองอีกแล้ว เพราะเมื่อไรก็ตามที่เราเกิดความคิดที่ว่า เมื่อไรจะออมเงินก็ได้ หรือรอเงินเหลือแล้วค่อยออมเงิน เมื่อนั้นจะทำให้เราไม่เข้าใกล้การเริ่มต้นของคำว่า ออมเงินสักที เพราะเราก็มัวแต่รอว่าเงินจะพอใช้ เงินจะเหลือแล้วค่อยออม แต่คุณอย่าลืมว่ากิเลสของเราคนนั้นไม่มีที่สิ้นสุด ยิ่งในหมู่ผู้หญิงอย่างเราด้วยแล้ว เห็นอะไรออกมาใหม่ก็ย่อมอยากได้เป็นธรรมดาจริงไหมคะสาวๆ ? ดังนั้นขั้นตอนเริ่มแรกของการจัดสรรเงินเลยคือ ปรับ Mindset กับตัวเองว่า ต่อไปนี้ฉันจะเริ่มออมเงิน หรือต่อไปนี้ฉันจะเป็นคนใหม่เริ่มต้นเก็บเงินแล้วนะ เชื่อเถอะว่าเพียงแค่เราเปลี่ยนความเล็กน้อย เป้าหมายการเก็บเงินก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

  เป้าหมายที่ดี ช่วยให้จัดการเรื่องเงินง่ายขึ้น

  เมื่อเรามีความคิดที่จะเริ่มเก็บเงินแล้ว ลำดับต่อมาคงหนีไม่พ้นในเรื่องของเป้าหมายที่ดี อาจจะเริ่มต้นจากเป้าหมายเล็กๆ น้อยๆ อย่างการวางแพลนไปเที่ยวภายในปีนี้ หรือเริ่มต้นวางแพลนซื้อรถใหม่ รวมไปถึงเริ่มต้นคิดจะซื้ออสังหาริมทรัพย์ โดยเริ่มจากว่ากำหนดว่าจะไปเที่ยวไหน ใช้เงินเท่าไร แล้วมีกำหนดว่าจะไปภายในเมื่อไร อาจจะเป็นเก็บเงินปีนี้ เพื่อที่จะไปเที่ยวภายในปีหน้าก็ได้นะคะ แต่อย่าลืมการกำหนดเป้าหมายแบบนี้ อย่าทำที่มันเกินความสามารถของเรามากเกินไป เช่น สมมติว่าสาวๆ ได้เงินเดือนเดือนละ 20,000 บาท แต่ดันตั้งเป้าหมายว่า ภายใน 6 เดือน จะเก็บเงินไปเที่ยวให้ได้ 100,000 บาท หรือภายในปีนี้จะต้องผ่อนบ้านหลังละ 10 ล้านบาทให้ได้ แบบนี้ดูเหมือนว่าจะไกลตัวไปสักหน่อย MIRROR แนะนำว่าเป้าหมายควรสัมพันธ์กับรายได้และรายจ่ายของเราด้วย เพื่อให้เป้าหมายที่เราตั้งไว้เข้าใกล้ความสำเร็จมากขึ้นค่ะ

  บัญชีรายรับ - รายจ่าย ยังคลาสสิกเสมอไม่เปลี่ยน

  ใครว่าการทำบัญชีรายรับ - รายจ่าย เป็นเรื่องที่เชย ล้าสมัย หรือไม่สำคัญสำหรับการเก็บเงินแต่ขอบอกเลยว่าไม่จริงเลยค่ะ เพราะการที่เราทำบัญชีรายรับ - รายจ่าย จะทำให้เรารู้ว่าเงินหายไปกับอะไร หมดเงินไปกับตรงไหน บางครั้งเราอาจจะมองว่าตัวเงินที่เสียไปมันเพียงเล็กน้อย 10 - 20 บาท หรือแค่ 100 - 200 บาท แต่หากมันหลายๆ ครั้ง บ่อยๆ รวมกันแล้วก็ถือว่าเป็นจำนวนเงินที่มากพอสมควรใช่ไหมคะ ? ซึ่งการทำบัญชี จะช่วยให้คุณรู้ว่า ส่วนใหญ่เงินหมดไปกับอะไร สิ่งไหนสำคัญ สิ่งไหนจำเป็น หรือสิ่งไหนฟุ่มเฟือยเกินไป เมื่อเรารู้แล้วว่าส่วนไหนที่ใช้มากเกินจำเป็น หรือมากเกินลิมิตที่ตั้งไ้ว้ ก็สามารถตัดออกได้ง่ายนั่นเองค่ะ


  แยกบัญชีเก็บเงินไว้ อุ่นใจสบายหายห่วง

  ถ้า Lady MIRROR คนไหนรู้สึกว่า ตัวเองเป็นคนหน้าใหญ่ใจโต ใช้เงินเก็บไม่ว่าวิธีไหนก็ไม่ช่วยให้ออมเงินได้เลยจริงๆ ขอเสนอวิธีการแยกบัญชีเงินเก็บต่างหากไปเลย คืออีกหนึ่งวิธีการที่ได้ผลอย่างแน่นอนค่ะ ทำง่ายๆ เพียงเปิดบัญชีแยกออกมาไว้ เมื่อเงินเดือนเข้าปุ๊บให้คุณโอนเงินส่วนที่ต้องการเก็บเข้าบัญชีนั้นโดยทันที แอบกระซิบนิดนึงว่า ทางที่ดีบัญชีเงินเก็บนี้ต้องไม่มีบัตร ATM และไม่มีการผูกบัญชีเข้าระบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเป็นการป้องกันความง่ายดายในการถอนเงินค่ะ อาจจะใช้เป็นระบบเตือนเงินเข้า ออก ผ่านทาง SMS จะเป็นการดีที่สุด สำหรับเก็บไว้ใช้ยามจำเป็นจริงๆ เพราะหากบัญชีนี้ง่ายต่อการถอน บางครั้งเราอาจห้ามใจไม่ค่อยอยู่ก็ได้นะคะ ดังนั้นป้องกันไว้จะดีที่สุดค่ะ

  ใช้เงินต่อเงิน ลงทุนบ้างเพื่อผลลัพธ์ที่มากขึ้น

  เมื่อพูดถึงการลงทุน คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าต้องมีเงินหลักแสน หลักล้านก่อนถึงจะเข้าสู่วงการนี้ ขอบอกเลยว่าไม่จริงเลยค่ะ เพราะการลงทุนนั้นมีอยู่มากมาย ซึ่งกองทุนบางกองทุน ก็เริ่มตั้งแต่หลักหน่วย หลักร้อย หรือหลักพันก็มี ขึ้นอยู่ที่ว่าเราเลือกมองที่กองทุนไหน ต้องสำรวจตัวเองก่อนว่าจะลงทุนเพื่ออะไร ใช้ตอนไหน และอย่าลืมว่าทุกกองทุนย่อมมีความเสี่ยงอยู่แล้ว ยิ่งกองทุนที่ให้ผลตอบแทนมาก ความเสี่ยงก็เพิ่มขึ้นตามจำนวนผลตอบแทน โดยเริ่มจากการลงทุนแบบตราสารหนี้ภาครัฐ หรือตราสารหนี้ภาคเอกชนก็ได้ ถือเป็นกองทุนที่เราสามารถเลือกระยะเวลาการลงทุนได้ และมีความเสี่ยงน้อยกว่ากองทุนอื่นๆ ค่ะ

  สุดท้ายนี้เราไม่ได้บอกว่าสาวๆ ต้องออมเงินทุกบาททุกสตางค์ที่ได้มานะคะ คุณยังมีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตได้ตามปกติ เพียงแค่หาจุดกึ่งกลางให้ได้อย่างลงตัว มีมากเก็บมาก มีน้อยเก็บน้อย จำไว้นะคะว่าการเก็บเงิน ออมเงิน จะต้องไม่สร้างความเดือดร้อนในชีวิต และไม่ใช่ว่าจะต้องกัดก้อนเกลือกินเพื่อให้ได้มาซึ่งเงินเก็บที่มากมาย แบบนั้นก็ไม่เลิศนะคะสาวๆ

  บทความที่น่าสนใจ 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Lady Mirrorออมเงินวิธีเก็บเงินMoneyMirrorวิธีออมเงิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 01:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์