ข่าว
100 year

จำลองช่วงเวลาการทำให้ร้อนใหม่ในบิ๊กแบง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 พ.ย. 2562 12:01 น.
SHARE

Credit : Christine Daniloff, MIT, ESA/Hubble and NASA

บิ๊กแบง (Big Bang) หรือทฤษฎีกำเนิดและวิวัฒนาการของจักรวาลหรือเอกภพ ที่บอกว่าที่ไหนสักแห่งเกิดการระเบิดครั้งใหญ่ เมื่อราว 13,800 ล้านปีก่อน แต่ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์บิ๊กแบงเพื่อนำมาสู่การเป็นเอกภพและกำลังเกิดการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง นักฟิสิกส์เชื่อว่ายังมีอีกช่วงของระเบิดที่ยิ่งใหญ่กว่าของเอกภพยุคแรก

เมื่อเร็วๆนี้นักฟิสิกส์จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเสตต์ หรือเอ็มไอทีและวิทยาลัยแคนยอน และอีกหลายสถาบันในสหรัฐอเมริกา ได้จำลองรายละเอียดระยะกลางๆของเอกภพยุคแรก ที่อาจเชื่อมโยงกับการพองตัวของจักรวาล (Cosmic Inflation) กับเหตุการณ์บิ๊กแบงช่วงนี้เองถูกเรียกว่า “การทำให้ร้อนใหม่” ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อสิ้นสุดการพองตัวของจักรวาล และกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการต่อสู้ดิ้นรน เพื่อให้ความเย็นของการพองตัวขยายตัวสม่ำเสมอในพื้นที่อันซับซ้อนและร้อนสุดๆ ในช่วงเริ่มต้นของบิ๊กแบง

นักฟิสิกส์เผยว่าระยะเวลาการอุ่นให้ร้อนซ้ำเป็นเงื่อนไขของบิ๊กแบงและบางทีก็มีการระเบิดของพลังงานในบิ๊กแบง ซึ่งเป็นช่วงที่เชื่อมโยงกับความโกลาหลวุ่นวาย สสารหลายรูปแบบจะมีปฏิสัมพันธ์ในช่วงเวลาที่วุ่นวายเมื่อสิ้นสุดพองตัวของจักรวาล ทั้งนี้ การจำลองสถานการณ์ของทีมชี้ว่าพลังงานขั้นขีดสุดที่ผลักดันการพองตัว อาจถูกจัดสรรใหม่อย่างรวดเร็วภายในเวลาเพียงเสี้ยววินาที และในแบบที่ทำให้เกิดเงื่อนไขที่จำเป็นสำหรับการเริ่มต้นของบิ๊กแบง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กแบงBig Bangโลกโศภินจักรวาลนักฟิสิกส์การพองตัวเกิดการระเบิด

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้