จำลองช่วงเวลาการทำให้ร้อนใหม่ในบิ๊กแบง

ข่าว

  จำลองช่วงเวลาการทำให้ร้อนใหม่ในบิ๊กแบง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2562 12:01 น.

  Credit : Christine Daniloff, MIT, ESA/Hubble and NASA

  บิ๊กแบง (Big Bang) หรือทฤษฎีกำเนิดและวิวัฒนาการของจักรวาลหรือเอกภพ ที่บอกว่าที่ไหนสักแห่งเกิดการระเบิดครั้งใหญ่ เมื่อราว 13,800 ล้านปีก่อน แต่ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์บิ๊กแบงเพื่อนำมาสู่การเป็นเอกภพและกำลังเกิดการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง นักฟิสิกส์เชื่อว่ายังมีอีกช่วงของระเบิดที่ยิ่งใหญ่กว่าของเอกภพยุคแรก

  เมื่อเร็วๆนี้นักฟิสิกส์จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเสตต์ หรือเอ็มไอทีและวิทยาลัยแคนยอน และอีกหลายสถาบันในสหรัฐอเมริกา ได้จำลองรายละเอียดระยะกลางๆของเอกภพยุคแรก ที่อาจเชื่อมโยงกับการพองตัวของจักรวาล (Cosmic Inflation) กับเหตุการณ์บิ๊กแบงช่วงนี้เองถูกเรียกว่า “การทำให้ร้อนใหม่” ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อสิ้นสุดการพองตัวของจักรวาล และกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการต่อสู้ดิ้นรน เพื่อให้ความเย็นของการพองตัวขยายตัวสม่ำเสมอในพื้นที่อันซับซ้อนและร้อนสุดๆ ในช่วงเริ่มต้นของบิ๊กแบง

  นักฟิสิกส์เผยว่าระยะเวลาการอุ่นให้ร้อนซ้ำเป็นเงื่อนไขของบิ๊กแบงและบางทีก็มีการระเบิดของพลังงานในบิ๊กแบง ซึ่งเป็นช่วงที่เชื่อมโยงกับความโกลาหลวุ่นวาย สสารหลายรูปแบบจะมีปฏิสัมพันธ์ในช่วงเวลาที่วุ่นวายเมื่อสิ้นสุดพองตัวของจักรวาล ทั้งนี้ การจำลองสถานการณ์ของทีมชี้ว่าพลังงานขั้นขีดสุดที่ผลักดันการพองตัว อาจถูกจัดสรรใหม่อย่างรวดเร็วภายในเวลาเพียงเสี้ยววินาที และในแบบที่ทำให้เกิดเงื่อนไขที่จำเป็นสำหรับการเริ่มต้นของบิ๊กแบง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บิ๊กแบงBig Bangโลกโศภินจักรวาลนักฟิสิกส์การพองตัวเกิดการระเบิด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 06:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์