พักบ้างก็ได้ ให้สมองได้ผ่อนคลาย

ข่าว

  พักบ้างก็ได้ ให้สมองได้ผ่อนคลาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ต.ค. 2562 08:00 น.

  Lady MIRROR เคยมีความคิดที่อยากจะเป็น Working Women กันบ้างหรือเปล่า? บางคนก็มีความรู้สึกว่าเวลาที่เราได้ทำงานตลอดเวลา ทุกลมหายใจเข้าออกเป็นงานเป็นการไปซะหมด คือสิ่งที่พึงปรารถนา หรือบางคนก็เป็น Working Women ด้วยบริบทตำแหน่งหน้าที่การงาน แต่สาวๆ รู้บ้างหรือเปล่าว่าการที่เราทำงานอยู่ตลอดเวลา นั่นแปลว่าเราไม่สามารถบริหารจัดการชีวิต หรือไม่สามารถจัดสรรเวลาของเราได้นะคะ ความจริงแล้วคนเราควรได้รับการพักผ่อนบ้าง ขนาดเครื่องจักรยังไม่สามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลยจริงไหม? คนก็เช่นเดียวกัน ควรมีวันหยุดพักให้สมองได้ผ่อนคลายเช่นกันค่ะ

  เช็กตัวเองสักนิดเสพติด "ความเครียด" มากไปหรือเปล่า?

  หลายๆ ครั้งที่เราเกิดอาการเครียดและมักหาคำตอบไม่ได้ว่าเครียดจากอะไร? MIRROR อยากให้สาวๆ ลองสังเกตตัวเองสักนิดว่าความจริงแล้วเรากำลังเครียดอยู่จริงๆ หรือเปล่า ที่อยากให้ลองสำรวจตัวเองดูเป็นเพราะว่าบางครั้งที่เราเกิดอาการเป็นเพราะว่าแท้จริงแล้วเราแค่เสพติดความเครียดอยู่ก็เป็นได้ ซึ่งพอเกิดความเครียดก็รู้สึกว่าเรากำลังทำงานอยู่ สิ่งเหล่านี้จะทำให้เราหลอกตัวเองว่ามันเป็นสิ่งที่ดี สิ่งที่ Lady MIRROR ควรทำคือต้องแยกให้ออกว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมันสามารถแก้ไขได้ และปัญหาไหนที่ไม่สามารถแก้ไขได้ จากนั้นก็ค่อยๆ แก้ไปทีละขั้นตอน แต่อย่าลืมนะคะว่าเราต้องไม่เครียด และคิดไว้เสมอว่าทุกปัญหาเราต้องให้เวลากับมัน เพื่อคลี่คลายและหาทางออกที่ดีที่สุดค่ะ


  อย่าปล่อยให้ "โลกโซเชียล" มีอิทธิพลเหนือคุณ

  เคยสังเกตตัวเองกันบ้างหรือเปล่าคะว่าบ่อยครั้งเราปล่อยให้ "โลกโซเชียล" มีอิทธิพลเหนือความคิดของเรามากเกินไป ถ้าเราไม่หลอกตัวเองมากเกินไป จะเห็นว่าทุกการตัดสินใจของเราจะมีสิ่งที่เรียกว่า Social Approval ซ่อนอยู่ หรือก่อนที่เราจะซื้ออะไร อยากได้อะไร ส่วนใหญ่แล้วมักจะนำความคิดเห็นของคนส่วนใหญ่เข้ามาเกี่ยวข้อง และบางอย่างที่ตัดสินใจซื้อของเป็นเพราะเพียงแค่อยากได้การยอมรับจากทางโซเชียลนั่นเอง ซึ่งจะเห็นได้ว่าทุกวันนี้ไม่ว่าจะไปไหน ทำอะไร หรือได้ของอะไรมาใหม่ อย่างแรกเลยคือถ่ายรูปอัพโซเชียล MIRROR อยากให้สาวๆ ลองกลับมามองความต้องการท่ีแท้จริงของตัวเอง ว่าสิ่งที่เราต้องการจริงๆ นั้นคืออะไร หรือมีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน แล้วเราจะพบกับความสุข และไม่กดดันในการใช้ชีวิตมากเกินพอดีค่ะ


  หยุดเรียนรู้ภายนอก เพื่อค้นพบตัวเอง

  เรามักจะถูกสอนมาเสมอว่า คนเราจะต้องเรียนรู้สิ่งใหม่อยู่ตลอดเวลา หรือเรียกว่า Lifelong Learning จนทำให้เราหลงลืมไปว่าแท้จริงแล้ว สิ่งที่เราควรเรียนรู้มากที่สุด คือตัวเอง หมายความว่าให้กลับมาสำรวจตัวเองว่าจริงๆ แล้วเราอยากรู้อะไร ชอบอะไร หรือต้องการอะไรกันแน่ เหมือนเริ่มต้นรู้จักตัวเองใหม่ บ่อยครั้งเราปล่อยเวลาให้ผ่านไปและคิดว่าตัวเองสามารถทำสิ่งต่างๆ ขึ้นได้เองโดยอัตโนมัติ ไม่จำเป็นต้องรู้อะไรมาก ซึ่งนั่นไม่ใช่ความจริงเลยแม้แต่น้อย เพราะตัวเราเองก็ต้องการเวลาที่จะเรียนรู้ ทำความเข้าใจเหมือนที่เราเรียนรู้สิ่งอื่นๆ เช่นกัน สิ่งนี้จะช่วยให้เรารู้จักตัวเองในหลายๆ แง่มุมเพิ่มมากขึ้น ที่ง่ายที่สุดคือ วิธีการแก้ปัญหา แน่นอนว่าปัญหาหนึ่งอย่างที่เข้ามาเหมือนกัน แต่ละคนก็ย่อมมีวิธีการรับมือที่แตกต่างกันออกไป ตามมุมมองที่รู้ ตามความคิด ตามความรู้สึก และหากเรารู้จักที่จะเรียนรู้ความต้องการที่แท้จริงของตัวเองแล้ว เวลามีปัญหา หรือสิ่งต่างๆ ที่เข้ามา เราก็พร้อมรับมือกับมันได้ง่ายดาย

  ชาร์จแบตให้รางวัลกับชีวิตตัวเองซะบ้าง

  สุดท้ายแล้วรางวัลที่ดีที่สุดที่เราควรมอบให้ตัวเอง คือการพักผ่อนแบบแท้จริง ถอดปลั๊กชีวิต แล้วออกไปหาความสงบ ต้องเป็นการที่ออกจากสภาพแวดล้อมแบบเดิมๆ ด้วยนะคะ อาจจะเป็นการเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัด ไปทะเล น้ำตก ภูเขา หรือไปปฏิบัติธรรมก็ได้เช่นกัน จากนั้นให้เอาของที่เราชอบไป อันนี้ MIRROR แนะนำว่า ควรเป็นหนังสือ กระดาษวาดรูป กล้องฟิล์ม หรืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพราะจะช่วยให้เราผ่อนคลาย และถือเป็นการชาร์จแบตให้ร่างกายอย่างแท้จริง ไม่แน่นะคุณอาจจะกลับมาพร้อมไอเดียงานดีๆ ก็เป็นได้.

  พร้อมปลดปล่อยความเคลียด และเรียนรู้การใช้ชีวิตง่ายๆ เพียงเลือกท่องเที่ยวกับ Klook Promotion ที่นี่เท่านั้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทำงานหนักผ่อนคลายMirrorLady MirrorWorking Women

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 00:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์