ข่าว
100 year

พัฒนาวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่รีไซเคิลได้สมบูรณ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ต.ค. 2562 12:06 น.
SHARE

ในการออกแบบสร้างบรรจุภัณฑ์จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องให้ความมั่นใจในด้านคุณภาพและความปลอดภัย โดยเฉพาะนำไปใช้บรรจุอาหาร ข้อกำหนดที่ต้องมีคือ คุณสมบัติเชิงกลที่ดี เช่น มีความเหนียวมาก มีประสิทธิภาพกั้นการซึมผ่านของก๊าซและไอระเหย

ล่าสุด ทีมวิจัยจากคณะเคมีศาสตร์จากมหาวิทยาลัยประเทศบาสก์ (UPV / EHU) และนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโคโลราโด ในสหรัฐอเมริกา เผยการออกแบบวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพอย่างสมบูรณ์ โดยนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้ง ทีมได้ศึกษาที่ฮอโมพอลิเมอร์ (homopolymers) 2 ชนิดที่รีไซเคิลได้ทางเคมี คือ gamma-butyrolactone เป็นสารเคมีที่ใช้ในอุตสาหกรรมหลายประเภท ซึ่งแสดงคุณสมบัติทางกลที่เหมาะสม แต่การซึมผ่านก๊าซและไอระเหยต่างๆสูง ส่วนอีกชนิดคือ trans-hexahydrophthalide ที่มีคุณสมบัติตรงกันข้าม คือมีความแข็งมาก แต่การซึมผ่านต่ำ ทีมจึงเลือกที่จะพัฒนาโคพอลิเมอร์ ที่ได้จากการรวมสารสังเคราะห์มอนอเมอร์ ด้วยการเปลี่ยนองค์ประกอบของมัน ให้มีความเป็นไปได้ที่จะสังเคราะห์วัสดุที่มีคุณสมบัติทางกล และการกั้นที่ดีกว่า

ปัจจุบันแม้จะมีวัสดุที่มีคุณสมบัติทางกายภาพดี ใช้ต้นทุนต่ำ แต่การขาดระบบรีไซเคิลที่เหมาะสม รวมถึงธรรมชาติก็ไม่อาจย่อยสลายได้ ทำให้เกิดการสะสมในสิ่งแวดล้อมจนเป็นปัญหาใหญ่ การพัฒนาวัสดุบรรจุภัณฑ์แบบใหม่นี้ จึงเป็นทางเลือกและเป็นขั้นตอนต่อไปในการแก้ปัญหาขยะพลาสติก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัสดุบรรจุภัณฑ์รีไซเคิลขยะพลาสติกชื่นชีวิตอุตสาหกรรมพลาสติกพัฒนาวัสดุบรรจุภัณฑ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้