ข่าว
100 year

แถวฟอสซิลไทรโลไบต์ชี้ถึงพฤติกรรมซับซ้อน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ต.ค. 2562 08:01 น.
SHARE

เมื่อเร็วๆนี้ นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยโคลด แบร์นาร์ ลียง 1 ในฝรั่งเศส รายงานเกี่ยวกับซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลของไทรโลไบต์ (trilobites) ซึ่งเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ในทะเลมีรยางค์เป็นข้อปล้องคล้ายแมงดาทะเล พบในพื้นที่ทับถมของซากฟอสซิลในประเทศโมร็อกโก ซากไทรโลไบต์ดังกล่าวคือชนิด Ampyx priscus มีจำนวน 22 ตัว ระบุว่านี่เป็นหลักฐานเก่าแก่ที่สุดของพฤติกรรมอันซับซ้อนในสัตว์ขาปล้องยุคก่อนประวัติศาสตร์

ทีมนักบรรพชีวินวิทยาจากแดนน้ำหอมเผยว่าไทรโลไบต์เหล่านี้อาศัยอยู่ในช่วงเหตุการณ์ขยายตัวของความหลากหลายทางชีวภาพครั้งใหญ่ในมหายุคออร์โดวิเชียน (Great Ordovician Biodiversification Event-GOBE) เป็นช่วงเวลาที่สิ่งมีชีวิตใต้ทะเลเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างซับซ้อนหลากหลาย ซึ่งซากฟอสซิล Ampyx priscus ที่เรียงจับตัวเป็นระเบียบเหมือนแถวการเต้นระบำคองกา

Credit : Jean Vannier, Laboratoire de Geologie de Lyon: Terre, Planètes, Environnement (CNRS / ENS de Lyon / Université Claude Bernard Lyon 1)

น่าจะเป็นพฤติกรรมที่พัฒนาร่วมกันในหมู่สัตว์ขาปล้อง และ Ampyx priscus ก็มีกายวิภาคศาสตร์ที่เอื้อต่อการสื่อสารทางเคมีและกระตุ้นประสาทสัมผัส ถึงแม้ว่าพวกมันจะมองเห็นไม่ชัด แต่ไทรโลไบต์มีหนามแหลมยาวยื่นออกมาจากปลายด้านหลัง การทับซ้อนกันอย่างชัดเจนและเชื่อมโยงเป็นโซ่ฟอสซิลอาจก่อเกิดการสัมผัสหรือแลกเปลี่ยนสารฟีโรโมนที่ดึงดูดทางเพศ

อย่างไรก็ตาม นักบรรพชีวินวิทยานำเสนอว่าซากฟอสซิลนี้ ชี้ให้เห็นการฝึกฝนการสร้างเส้นที่เป็นระเบียบ โดยอาจมีอายุย้อนหลังไปประมาณ 480 ล้านปีและน่าจะเป็นข้อได้เปรียบทางวิวัฒนาการ ซึ่งสาเหตุที่เป็นไปได้ของพฤติกรรมเดินเกาะตัวเชิงเส้นของไทรโลไบต์กลุ่มนี้ อาจเกิดจากความเครียดต่อสิ่งแวดล้อมหรือการสืบพันธุ์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักบรรพชีวินวิทยาซากฟอสซิลสัตว์ขาปล้องซากดึกดำบรรพ์การสืบพันธุ์ประวัติศาสตร์ทันโลก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้