ข่าว
100 year

ทางช้างเผือกขโมยกาแล็กซีแคระจากเพื่อนบ้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ต.ค. 2562 08:01 น.
SHARE

Credit : Ethan Jahn, UC Riverside

ดาราจักรหรือกาแล็กซีทางช้างเผือก (Milky Way) ของเรามีกาแล็กซีบริวารจำนวนมากกว่า 50 แห่งโคจรรอบ โดยเฉพาะเมฆแมกเจลแลนใหญ่ (Large Magellanic Cloud–LMC) ที่เป็นกาแล็กซีแคระขนาดใหญ่มีลักษณะคล้ายกับเมฆจางๆ บนท้องฟ้ากลางคืนปรากฏอยู่ทางซีกโลกใต้ เป็นกาแล็กซีบริวารที่อยู่ใกล้ทางช้างเผือกมากที่สุด

เมื่อเร็วๆนี้ทีมนักดาราศาสตร์นำโดยมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ริเวอร์ไซด์ ในสหรัฐอเมริกา ใช้ข้อมูลใหม่ที่รวบรวมจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศไกยา ที่ตรวจพบการเคลื่อนไหวของกาแล็กซีใกล้เคียงหลายแห่ง โดยนำมาเปรียบเทียบสิ่งที่พบกับการจำลองการเคลื่อนไหวด้านจักรวาลวิทยาที่ทันสมัย ทีมได้ค้นพบกาแล็กซีแคระหลายแห่งโคจรรอบทางช้างเผือก เป็นได้ว่ากาแล็กซีทางช้างเผือกน่าจะลักพากาแล็กซีขนาดเล็กๆเหล่านี้มาจากกาแล็กซีเมฆแมกเจลแลนใหญ่ ซึ่งมีทั้งกาแล็กซีแคระลักษณะแปลกๆ หลายแห่ง รวมถึงกาแล็กซีบริวารที่รู้จักกันดีอย่างคารินา (Carina) และฟอร์แน็กซ์ (Fornax)

ผลลัพธ์ดังกล่าวเป็นการยืนยันที่สำคัญของแบบจำลองทางดาราศาสตร์ ที่ทำนายว่ากาแล็กซีแคระในจักรวาลน่าจะถูกล้อมรอบด้วยประชากรกาแล็กซีที่เล็กกว่า และการค้นพบนี้มีนัยสำคัญต่อมวลรวมของกาแล็กซีเมฆแมกเจลแลนใหญ่ รวมถึงจะชี้ให้เห็นการก่อตัวของกาแล็กซีทาง
ช้างเผือก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินทางช้างเผือกกาแล็กซีแคระดาราศาสตร์จักรวาลดาราจักรกล้องโทรทรรศน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้