2 พ.ย. ฝากชวนนะคะ มีงาน Love Fest Thailand เทศกาลแห่งความรัก มาฟังเพลงรักด้วยกันริมทะเล จัดทุกโซนเพื่อคนมีรักทุกโหมด จะโสด หรือมีรักหวานๆ ถ่ายรูปคู่กับทุ่งหญ้าสีชมพู ริมทะเล ใครเพิ่งโดนเท มีกระโจมให้เข้ามาคุยกับพี่อ้อยพี่ฉอด เรามาหาวิธีคิดให้ชีวิตรอดตอนที่เขาไปกอดคนอื่นแล้ว หรือถ้าแค่อยากเล่า เพื่อให้เรื่องเศร้ามันเบาลง ก็ยินดีค่ะ วันนี้มันอาจจะเป็นเรื่องเศร้า วันหน้ามันก็จะกลายเป็นแค่เรื่องเล่าเรื่องหนึ่งเท่านั้น มีคอนเสิร์ตให้ดูเที่ยงวันยันเที่ยงคืนเลย ที่ OCEAN MARINA YACHT CLUB พัทยา บัตรราคา 1,000 บาท ไปได้ 2 คนนะคะ จองบัตรได้ THAITICKETMAJOR ทุกสาขาค่ะ

เคยมีพี่ๆ บางคนเข้ามาทักทายกันแล้วบอกว่า “ไม่ค่อยได้ฟังน้องนะคะ พี่หมดวัยอกหักแล้ว” ยินดีด้วยค่ะพี่ ไม่มีเรื่องให้เจ็บน่ะดีแล้ว แต่คิดในใจ ไม่มีใครหมดวัยอกหักหร็อกค่ะ เคยเจอคุณยายบางคนอกหักตอนวัย 70 กว่าๆ มารู้ตอนกำลังจัดงานศพให้คุณตาคู่ทุกข์คู่ยากที่มาจากไป อยู่ๆ มีผู้หญิงคนหนึ่งมาขอเป็นเจ้าภาพร่วม บอกว่าอยากให้ลูกได้มีโอกาสส่งคุณพ่อเขา!!! ยายช็อกสิคะ ไปมีลูกอีกคนตั้งแต่เมื่อไหร่ คุณยายที่คิดมาตลอดว่าคุณตาช่างซื่อสัตย์ เพิ่งเคยอกหักก็วันนี้ ไม่รู้จะเสียใจเรื่องไหนก่อนดี สามีเสีย หรือเสียสามีไปตั้งนานแล้ว เพราะความรักเป็นเรื่องไม่แน่นอนที่สุดในโลกค่ะ เมื่อวานรัก วันนี้รัก พรุ่งนี้ก็ไม่รู้ บางคู่อยู่กันมาเป็น 20 ปี ยังมาถึงวันนี้ได้เลย

...

“พี่อ้อยคะหนูมีเรื่องปรึกษา ทำไมต้องสับสนกับเวลาที่เสียไปเกิน 20 ปีทำให้เขามีทุกอย่าง แต่มาวันนี้เขาบอกว่าเขาไม่ได้รักเรา นี่หรือสิ่งตอบแทนกับเวลา 20 ปีที่ไม่เคยรักตัวเองเลย ห่วงแต่เขา รักแต่เขา เขาพาคนอื่นเดินมาพร้อมกับเราโดยที่เราไม่รู้เลย เขาเก่งมาก วันนี้มาบอกกับหนูว่า เขารักและรอผู้หญิงคนนั้นมาทั้งชีวิต หนูจะยืนตรงไหนดี ต่อไปนี้หนูต้องทำยังไง เหนื่อยเหลือเกิน ไม่เคยคิดว่าจะมีวันที่เจ็บขนาดนี้”

ถ้าคิดว่า “20 ปีที่ผ่านมา นอกจากเสียน้ำตาแล้วได้อะไร” ก็จะบั่นทอนหัวใจเปล่าๆ คิดซะว่า คนบางคนต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ตั้ง 20 ปีถึงจะรู้ว่าเขาดีพอไหมกับหัวใจดีๆของเรา ถ้าเธอรอกันมาทั้งชีวิตขนาดนั้น จะดึงฉันเข้ามาทำไม คนจะไป พูดอะไรก็ได้ค่ะ จะบอกว่าที่ผ่านมาเขาไม่ได้รัก ไม่เชื่อค่ะ ใครจะทนฝืนใจอยู่กับคนที่ไม่ใช่มาตั้ง 20 ปีให้เสียเวลาชีวิต ตอนมีเราเขาก็คงรักจริง ตอนจะทิ้งก็ไม่ได้โกหก อย่ายอมตกนรกกับคนที่ใจร้ายขนาดนี้อีกเลย เวลาที่ผ่านมาถือซะว่าเรารักและดูแลคนที่เรารักอย่างดีที่สุด แค่เขาหยุดที่เราไม่ได้ รักเขาเราก็อยากให้ และเมื่อให้ไป ถือว่าเราได้ทำตามอย่างที่ใจอยากแล้ว เข้าใจว่าไม่ง่ายค่ะ การเดินออกจากชีวิตคนที่เรารัก ยากทั้งนั้น แต่ถ้าอยู่ด้วยกันแล้วทุกข์ คงต้องแยกกันไปมีความสุขกันไกลๆ ยิ่งอยู่ใกล้ยิ่งไร้ค่า เดินออกมาคุณค่าของเรายังมี ดีกว่าอยู่ข้างๆ แต่กลับอ้างว้างเพราะเขาโหยหาคนอื่นอยู่ตลอดเวลา เราอยู่ข้างๆ เขามา 20 ปี วันนี้เขาขอไปหาคนที่เขารอมาทั้งชีวิต ช่วยไถ่ชีวิตให้เขาไปเถอะ วันนี้บทเรียนเล่มใหญ่ที่เราได้คือ รู้จักกันนาน ไม่ได้แปลว่าเรารู้จักกันดี มีใจให้เขามากแค่ไหน อย่าลืมเผื่อใจไว้รักตัวเอง ห่วงแต่เขา รักแต่เขา ตัวเรากลับน่าสงสารที่สุด ไม่มีเขา เรายังมีค่า วันนี้ไม่ได้มีเราอยู่ในสายตา ก็ใช่ว่าเราจะด้อยค่าแต่อย่างใด เขาไม่ควรบอกว่ารักใคร ถ้าความซื่อสัตย์ง่ายๆ ยังให้กันไม่ได้เลย ไม่ว่าจะผู้หญิงคนนั้นหรือเรา เขาก็ทรยศไป ทรยศมา โกหกจนไม่รู้ว่าความจริงมันพูดยากตรงไหน ถ้าเรายังยื้อต่อไป การทุรนทุรายให้ได้คนหลายใจมายังไงก็ไม่คุ้ม ที่สำคัญเขาเองก็ไม่ได้ล้ำค่าถึงขนาดจะเป็นรางวัลให้กับความอดทนของเรา

ความรักไม่ได้แย่ แค่บางทีเราเลือกให้ความรักผิดคน มีคนเปรียบเทียบเสมอว่า ได้สามีที่ดีเหมือนถูกลอตเตอรี่ แต่นั่นแหละค่ะ 15 วันก็รู้แล้วว่าเราเลือกลอตเตอรี่ถูกไหม แต่เวลาเลือกใคร กว่าจะรู้ว่าเขาไม่ใช่ อาจใช้เวลาเป็นสิบๆ ปี มันต่างกันตรงนี้  

เรื่องความรักไม่มีใครเสียเวลา เพราะที่ผ่านมา ต่อให้ตอนจบจะทุกข์ แต่เราก็เคยมีความสุขก่อนจะมาถึงวันนี้..รักกันแบบที่เชื่อว่า วันหน้าอาจไม่มี เราจะได้ดูแลกันในวันนี้อย่างดีที่สุด ถ้าวันหน้าความสัมพันธ์ต้องหยุด ก็ถือว่าเราทำดีจนสุดมือแล้ว แย่ที่สุดก็แค่ย้ายจากคนที่อยู่ในใจ ให้ไปอยู่ในความทรงจำเท่านั้นเอง