สนามพระวิภาวดี 06/10/62

ข่าว

สนามพระวิภาวดี 06/10/62

สีกาอ่าง

  6 ต.ค. 2562 05:23 น.

  บันทึก

  เข้าสู่เดือนตุลากันด้วย คำสอนของ หลวงปู่ดู่ วัดสะแก อยุธยา ซึ่งเป็นธรรมะคำสอนที่ฟังง่าย เพราะจะยกตัวอย่างเปรียบเทียบ ให้เข้าใจง่าย อย่างเช่น “โลกเท่าแผ่นดิน ธรรมเท่าปลายเข็ม” เพราะเรื่องโลกมีแต่เรื่องยุ่งของคนอื่นทั้งนั้น ไปแก้เขาไม่ได้ ไม่มีที่สิ้นสุด แต่แก้ที่ตัวเรา เป็นเรื่องธรรม”.....

  ต่อเข้าสนาม ด้วย พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานแซม วัดใหม่อมตรส กรุงเทพฯ องค์นี้ สวยเรียบ เพราะผ่านการใช้ได้สัมผัสมา จนพิมพ์พระลบเลือนไปมากพอดู แต่ไม่มีชำรุดเสียหาย เส้นศิลป์ในพิมพ์พระยังมีให้ดูรู้ได้ ว่าเป็น พิมพ์ฐานแซม .....

  เด่นที่ เนื้อพระ ที่มีความหนึกนุ่มแน่น แกร่งตามอายุ มีคราบกรุเกาะแน่นเข้าเนื้อเหลือให้เห็นอย่างเป็นธรรมชาติ สรุปองค์รวมเป็นพระสภาพน่าใช้ เป็นเป้าหมายคนที่อยากหาพระดีมีระดับไว้ใช้ ในราคาจ่ายไหว อย่างองค์นี้ของ เสี่ยวชิรพงษ์ วีรารักษ์ รู้มาว่าซื้อมา ล้าน++แต่ขายหรือไม่ เท่าไหร่ ถามกันเอง.....

  รายการที่สอง เป็น พระท่ามะปราง กรุวัดสี่อิริยาบถ อ.เมือง กำแพงเพชร มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักด้วยอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ ด้านคุ้มครองป้องกันภัย คราว เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี (เจิม แสงชูโต) ยกทัพหลวงขึ้นไปปราบ กบฏเงี้ยว ที่เมืองเหนือ พอถึงเมืองพิษณุโลก รู้ถึงชื่อเสียงของพระวัดท่ามะปราง จึงได้ทำการเปิดกรุ นำพระมอบทหารในกองทัพเป็นการบำรุงขวัญ.....

  พระท่ามะปราง เนื้อชินเงิน กรุวัดสี่อิริยาบถ ของ ธนาชัย เลิศนิรันดร์.
  พระท่ามะปราง เนื้อชินเงิน กรุวัดสี่อิริยาบถ ของ ธนาชัย เลิศนิรันดร์.


  และนำทัพไปปราบกบฏได้ราบคาบ ไม่มีเสียเลือดเนื้อแม้แต่คนเดียว เชื่อกันว่าเป็นเพราะอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ของพระเครื่อง ที่แม่ทัพแจกให้ทหารทุกคน ทำให้ทหารกบฏโดน นะจังงัง วางปืน ยอมมอบตัว ทำให้พระกรุนี้ได้รับฉายาว่า “เงี้ยวทิ้งปืน”.....

  ทำให้ได้รับความนิยมมากจากอดีตถึงปัจจุบัน ซึ่งมีการค้นพบพระสกุลนี้ได้อีกหลายครั้ง ในเขตเมืองใกล้เคียง อาทิ กรุพระในวัดเมืองพิษณุโลก เมืองสุโขทัย และ เมืองกำแพงเพชร ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็น พระท่ามะปรางที่มีความงดงาม ได้รับความนิยมแสวงหาเป็นที่สุด.....

  องค์นี้ของ เสี่ยธนาชัย เลิศนิรันดร์ เป็นพระแท้ดูง่าย สภาพสมบูรณ์สวยเดิมแบบเต็มร้อย ที่ตอนนี้หายากมาก.....อีกองค์คือ พระปิดตา พิมพ์พนมมือ เนื้อผงจุ่มรัก หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง อ.ปากเกร็ดนนทบุรี.....

  ติดทำเนียบ สุดยอด พระปิดตา เนื้อผง อันดับ ๒ ในชุดเบญจภาคี ที่ศิษย์นักนิยมพระปิดตาสายตรง บอกมีศักดิ์ศรีเทียบได้กับ พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ที่ครองอันดับ ๑ มาตลอด เพราะมีชื่อเสียงความนิยม อายุการสร้าง ราคา และความศักดิ์สิทธิ์พอกัน แบบท้าแลกกันองค์ต่อองค์ยังต้องคิดนาน .....

  พระปิดตาสกุลนี้ มีพิมพ์พระ ที่นิยมเล่นหาเป็นมาตรฐาน คือ ๑.พิมพ์ชะลูดใหญ่ ๒.พิมพ์ชะลูด ๓.พิมพ์ตะพาบ ๔.พิมพ์พนมมือ.....

  พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานแซม กรุวัดใหม่อมตรส ของ วชิรพงษ์ วีรารักษ์.
  พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานแซม กรุวัดใหม่อมตรส ของ วชิรพงษ์ วีรารักษ์.


  เนื้อในพระ เป็น ผงพุทธคุณผสม ผงชันยาเรือ เป็นตัวประสาน มีทั้ง ชนิดหยาบและละเอียด ผิวเนื้อ มีเม็ดแดง ส่วนใหญ่จุ่มรักเคลือบผิวทั้งองค์.....

  พระแท้ทุกพิมพ์ หายาก ราคาสูงถึง หลักหลายล้าน อย่าง พระพิมพ์พนมมือ องค์นี้ของ เสี่ยนอต ฝั่งธน เป็น พิมพ์นิยมท้ายสุด ราคาเบาสุด แต่หายากสุด ยิ่งเป็นองค์ที่สมบูรณ์งดงามสุดๆของพิมพ์นี้ ราคามีสิทธิ์สูงขึ้นเทียบเท่าพิมพ์ต้นๆ สภาพรองๆ เลย.....

  ตามมาด้วย พระปิดตา พิมพ์ใหญ่ เนื้อผงว่านเคลือบรัก พระวิจารณญาณมุนี หรือ หลวงพ่อครน วัดอุตตมาราม (บางแซะ) รัฐกลันตัน มาเลเซีย พระเถราจารย์ผู้มีวัตรปฏิบัติ วิชาอาคม จนได้รับความเคารพจากชาวไทยพุทธ-มุสลิม.....

  เชื่อกันว่าท่านมีวาจาสิทธิ์ เพราะท่านมีลิ้นเป็นปานดำ คนในพื้นที่นิยมเรียกท่านว่า “หลวงพ่อลิ้นดำ” ท่านสร้างพระปิดตานี้ เพื่อมอบผู้ร่วมกุศลบูรณะวัดกับท่าน เมื่อราวปี พ.ศ.๒๔๘๐.....

  เป็น พระเนื้อว่านผสมผงประสานด้วยยางรัก สีเนื้อน้ำตาลเข้มถึงดำ พิมพ์พระมีหลายแบบ อาทิ พิมพ์ใหญ่มีหู พิมพ์ใหญ่ไม่มีหู พิมพ์สองหน้า ปิดตารูปเหมือน พิมพ์ปั้น พิมพ์กลีบบัว พิมพ์หลังนางกวัก.....

  พระปิดตา พิมพ์พนมมือ เนื้อผงจุ่มรัก หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ของ นอต ฝั่งธน.
  พระปิดตา พิมพ์พนมมือ เนื้อผงจุ่มรัก หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ของ นอต ฝั่งธน.


  ภายในองค์พระ บรรจุ กระดาษสาลงอักขระเลขยันต์ ส่วนใหญ่มีรอยลงลายมือจารอักขระรอบองค์ วรรณะเนื้อพระท่านจะดูผ่องใสไม่หมองมัว ถือเป็นจุดเด็ดเคล็ดลับหนึ่งในการพิจารณาพระแท้.....

  กล่าวกันว่าพระทุกองค์ ท่านจะปลุกเสกจนลุกนั่งได้ จึงแจกออกไป พระปิดตาลอยองค์ ที่ท่านสร้างมีขนาดเขื่อง มี ๒ แบบพิมพ์ คือ มีหู กับ ไม่มีหู.....

  องค์พระมีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ ที่ได้เค้าโครงมาจาก พระปิดตาเขาอ้อ รูปทรงสูงชะลูด องค์พระนั่งสมาธิเพชร ยกพระหัตถ์ทั้งสองขึ้นปิดหน้า เข่ากว้างใหญ่ ด้านหลังเรียบนูน.....

  พระพิมพ์ปั้นด้วยมือทีละองค์ ขึ้นพิมพ์เสร็จ จึงนำมาแต่งเส้นศิลป์นิ้วมือ ให้มีความชัดเจน มีร่องแขนลึก ช่วงท้องมีริ้วรอยเซาะลึก ท่อนขาหนาใหญ่ บรรจุกระดาษสา ลงอักขระเลขยันต์บรรจุในองค์ลงด้านนอก.....

  พบทั้งที่มีลายมือจารอักขระเลขยันต์ทั่วองค์และบางจุด ที่จะเห็นเสมอคือ สะโพกด้านหลัง อย่างองค์นี้ของ Mr.Wai john kelantan นักนิยมพระชาวมาเลเซีย เป็นพระแท้ ดูง่าย สภาพสวยแชมป์ งามสมบูรณ์เป็นที่สุดอีกองค์ .....

  ต่อไป ขอเสนอ เหรียญพระพุทธชินราช หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว พ.ศ.๒๔๗๒ ที่หายากสุดๆ เพราะเป็น เหรียญปั๊มรูปเหมือน ที่ หลวงปู่บุญ สร้างเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวเท่านั้น.....

  พระวัดพลับ พิมพ์สมาธิเข่ากว้าง สมเด็จญาณสังวร (สุก ไก่เถื่อน) วัดราชสิทธาราม ของ ดร.หมอ.
  พระวัดพลับ พิมพ์สมาธิเข่ากว้าง สมเด็จญาณสังวร (สุก ไก่เถื่อน) วัดราชสิทธาราม ของ ดร.หมอ.


  ลักษณะเป็นเหรียญรูปเสมา หูในตัว ด้านหน้าขอบยกลายกนก ภายในกนก มีดอกรักร้อยเป็นพวงมาลัย ตรงกลางเป็นรูปจำลองพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก เต็มองค์ ประทับนั่งขัดสมาธิราบ ห่มจีวรเฉียงพาดสังฆาฏิ สะพายลูกประคำ เหนืออาสนะฐานบัวคว่ำบัวหงาย อยู่ภายในซุ้มเรือนแก้ว ด้านข้างมีอักขระขอม อ่านว่า พุทธา.....

  ส่วนด้านหลัง เป็นหลังเรียบ ตรงกลางเป็นยันต์ “ตรีนิสิงเห” ภายในช่องยันต์ มีอักขระขอมอ่านว่า “นะ มะ พะ ทะ” “อะ ระ หัง” “หัง ระ อะ” “พุท ธะ สัง มิ” และ “อิส วา สุ”.....

  เหรียญพระพุทธชินราช หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว ได้รับการยกย่องว่าเป็นเหรียญจำลองพระพุทธชินราชที่งามมาก และมีอานุภาพปรากฏ มีเนื้อเงิน ทองแดง.....

  ก่อนนี้เคยเถียงว่าไม่มี เนื้อทองคำ แต่ต่อมาเลิกเถียง เพราะมีการซื้อขายของเซียนดัง บอย ท่าพระจันทร์ และ เด่น อยุธยา.....

  เหรียญทองคำราคาหลักล้าน แต่ของ อัยการวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ ซึ่งรักษาอย่างเยี่ยม ไม่ได้ใช้เลย และเป็นเนื้อทองคำ หลังมีจารของ หลวงปู่เพิ่ม ด้วยแล้ว ต้อง++ .....

  ตามมาด้วย พระวัดพลับ พิมพ์สมาธิเข่ากว้าง สมเด็จญาณสังวร (สุก ไก่เถื่อน) วัดราชสิทธาราม กรุงเทพฯ เจ้าของ ต้นตำรับวิชาพระพิมพ์เนื้อผงพุทธคุณ ซึ่ง สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) รับสืบทอดไปสร้าง พระพิมพ์สมเด็จ วัดระฆังฯ .....

  พระสกุลนี้ แตกกรุจากพระเจดีย์องค์ประธานวัด จากการที่ชาวบ้านเห็นกระรอกเผือก วิ่งหนีเข้าไปในโพรงองค์พระเจดีย์ จึงเอาไม้มากระทุ้งไล่ ทำให้มี พระพิมพ์เนื้อผงขาว ทรงกลม ไหลทลายลงมากอง ทำให้ได้ชื่อเรียกกันว่า “กรุกระรอกเผือก” .....

  เหรียญพระพุทธชินราชทองคำ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้วของ อัยการวัชรินทร์ ภาณุรัตน์.
  เหรียญพระพุทธชินราชทองคำ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้วของ อัยการวัชรินทร์ ภาณุรัตน์.

  จำนวนพระมีมากแบบ หลายขนาด อาทิ พิมพ์ยืนวันทาเสมา พิมพ์พระปิดตา พิมพ์ตุ๊กตา ใหญ่-เล็ก พิมพ์สมาธิ ใหญ่-เล็ก ลักษณะเป็นพระพิมพ์เรียบง่าย ดูงดงามลึกซึ้งอย่างคลาสสิก.....

  ด้านหน้าเป็นองค์พระนั่งปางสมาธิ ศิลปะรัตนโกสินทร์ เนื้อพระเป็น ผงพุทธคุณผสมมวลสารมงคล วรรณะขาวเหลือง ด้านหลังเนื้ออูมเรียบ อย่างองค์นี้ของ ดร.หมอ เป็น พิมพ์สมาธิ เข่ากว้าง เป็นพระแท้ดูง่าย สภาพสมบูรณ์งดงาม เข้าขั้นพระแชมป์ เป็นอีก ๑ พิมพ์ ที่นิยมอยู่แถวหน้า ราคา หลักแสนต้นๆ ที่ปัจจุบันหากันมาก เพราะเชื่อได้ว่าเป็นพระที่สร้างตามดำริ สมเด็จฯสุก ไก่เถื่อน โดย หลวงตาจัน พระลูกวัดเป็นผู้ดำเนินการ ด้วย เนื้อผงพุทธคุณ ต้นแบบพระสมเด็จ วัดระฆังฯ จึงใช้แทนกันได้ด้วยศักดิ์ศรี พระของอาจารย์ ที่มีราคาย่อมเยากว่าของศิษย์--รีบหากัน ก่อนจะแพงขึ้นๆ นะท่านผู้ชม.....

  อีกสำนักคือ พระท่าดอกแก้ว หรือพระผงโสฬสมหาพรหมพระครูสันธาพนมเขต (หลวงปู่สนธิ์) วัดท่าดอกแก้ว นครพนม พระเถราจารย์ผู้มีชื่อเสียงด้านวิปัสสนากรรมฐาน ทรงพระเวทวิทยาคมแก่กล้าแห่งลุ่มแม่น้ำโขง มีวัตรปฏิบัติเป็นพระแท้ผู้สมถะ จนได้รับสมญานามว่า พระอริยสงฆ์ผู้เป็นเสมือนผ้าขี้ริ้วห่อทอง.....

  หลวงปู่เฮี้ยง วัดป่าฯ เมืองชล เคยกล่าวชมเชย ถึงอำนาจสมาธิจิตของท่าน ซึ่งท่านยังสำเร็จ วิชาน้ำมนต์เจ็ดพระจันทร์ ซึ่ง หลวงปู่คำพันธ์ วัดธาตุมหาชัย สืบทอดวิชามาใช้ จนมีชื่อเสียงโด่งดัง.....

  พระท่าดอกแก้ว หรือพระผงโสฬสมหาพรหม หลวงปู่สนธิ์ วัดท่าดอกแก้ว นครพนม ของ เบนจมิน ท่าพระจันทร์.
  พระท่าดอกแก้ว หรือพระผงโสฬสมหาพรหม หลวงปู่สนธิ์ วัดท่าดอกแก้ว นครพนม ของ เบนจมิน ท่าพระจันทร์.


  หลวงปู่สนธิ์ เป็นศิษย์เอกของ หลวงปู่สีทัตถ์ วัดท่าดอกแก้ว ซึ่งเดินทางไปเรียนวิชากับ สมเด็จลุน แห่งนครจำปาศักดิ์ จนสำเร็จ หลวงปู่สีทัตถ์ เป็นผู้ที่มีฤทธิ์มาก ครั้งหนึ่งท่านได้ ลบผงวิเศษ ที่มีชื่อว่า “โสฬสมหาพรหม” และได้มอบให้ หลวงปู่สนธิ์ ไว้.....

  ซึ่งผงวิเศษนี้มีคุณวิเศษเป็นที่เลื่องลือมากขนาด หลวงปู่ฝั้น อาจาโร วัดป่าอุดมสมพร และ พระอาจารย์วัง ฐิติสาโณ แห่งภูลังกา ยอมรับกล่าวถึงเสมอ.....

  กระทั่งถึงปี พ.ศ.๒๔๙๔ หลวงปู่สนธิ์ จึงได้นำผงวิเศษนั้นมาผสมดินเสก สร้าง พระท่าดอกแก้ว ขึ้น เพื่อแจกจ่ายผู้ร่วมสร้างกุศลสร้างวัด ซึ่งเมื่อนำไปใช้บูชา มีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์รอบด้าน เป็นที่เลื่องลือมาถึงปัจจุบัน ที่ยากจะหาพบเห็น เพราะจำนวนสร้างมีน้อย ๑ ในจำนวนนั้น คือองค์นี้ของ เสี่ยเบนจมิน ท่าพระจันทร์--ข้าพเจ้าเขียนเอง อ่านเอง ยังเคลิ้มอยากได้ไปด้วย.....

  ปิดสนามกันด้วย เครื่องรางยอดนิยม ๑ในชุดเบญจภาคี หนุมาน ทรงเครื่อง เนื้อไม้แกะ หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ของ เสี่ยอิทธิ ชวลิตธำรง (เจ้าเก่า) .....

  พระปิดตา พิมพ์ใหญ่ เนื้อผงคลุกรัก หลวงพ่อครน วัดอุตตมาราม มาเลเซีย ของ Wai john Kelantan.
  พระปิดตา พิมพ์ใหญ่ เนื้อผงคลุกรัก หลวงพ่อครน วัดอุตตมาราม มาเลเซีย ของ Wai john Kelantan.


  ตัวนี้ครบทั้งฟอร์มทรง ฝีมือช่าง ที่แสดงไว้ให้เห็นในลวดลายรอยเซาะองศาของเส้นศิลป์ ซึ่งเป็นจุดพิจารณาสำคัญ เนื้อไม้ก็ดูนุ่มตา มีอายุความเก่าเป็นธรรมชาติ สัดส่วนก็ถูกต้อง สภาพองค์รวมมีริ้วรอยสัมผัสใช้มาพอควร แต่ยังสมบูรณ์งดงาม แบบนี้ราคาค่า ปัจจุบันน่าจะอยู่ที่หลักแสนกลาง.....

  ลากันด้วย เรื่องปิดท้ายใน ร.ร.ประถมในนครปฐม พอถึงชั่วโมงสันทนาการ ครูประจำชั้นพบนักเรียน คุณครูก็เรียกลูกศิษย์ตอบคำถามทีละคนว่า โตขึ้นคิดจะทำอาชีพอะไร และให้เหตุผลว่าทำไม คนแรก ด.ช.วิชา ตอบเสียงดังฟังชัดด้วยความภูมิใจ ว่าอาชีพตำรวจครับ เพราะพ่อเป็นตำรวจ มียศ คนให้เกียรติ.....

  ด.ญ.แสงเดือน ตอบว่าอาชีพครู เพราะแม่เป็นครู มีลูกศิษย์เยอะ ด.ช.สุธีร์ ตอบว่า ผมอยากเป็นพ่อค้า แบบพ่อครับ เพราะรายได้ดี.....

  หนุมาน หน้าโขนไม้แกะ หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.
  หนุมาน หน้าโขนไม้แกะ หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.


  พอถึง ด.ช.สัมฤทธิ์ ตอบว่า ผมอยากเป็น เซียนพระ คุณครูถามว่า พ่อเธอเป็นเซียนพระหรือ แต่ ด.ช.สัมฤทธิ์ บอกว่า ป่าวคับ พ่อผมเป็นทหาร แต่ผมอยากมีคำนำหน้าชื่อว่า เซียน ครับ--เพราะดูขลังดี เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.


  สีกาอ่าง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  มิติใหม่ผู้นำไทยช่วงนี้! เปิดทรัพย์สินผู้ว่าฯ “ชัชชาติ” รวย 42 ล้าน
  04:11

  มิติใหม่ผู้นำไทยช่วงนี้! เปิดทรัพย์สินผู้ว่าฯ “ชัชชาติ” รวย 42 ล้าน

  ApplicationMy Thairath

  วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 17:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์