พิมพ์ใหญ่ องค์ยิ้มสยาม

ข่าว

พิมพ์ใหญ่ องค์ยิ้มสยาม

พลายชุมพล

  6 ต.ค. 2562 05:12 น.

  บันทึก

  พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ ที่เห็นจมูกปากหน้าตา เคยนำเสนอไปแล้วองค์หนึ่ง แต่ก็ยังไม่ชัดเจนเท่าองค์ในคอลัมน์วันนี้ จมูกเป็นจมูก ปากเป็นปาก ตาด้านซ้ายเป็นเม็ดกลมชัด ตาขวาก็กลมเห็นเค้าใหญ่กว่า

  นี่คือองค์แรก ที่เจ้าของตั้งใจตั้งสมญา “องค์ยิ้มสยาม”

  หลักสูตรวิชา พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ ในยุคสังคมข่าวสาร ก้าวหน้ามาถึงขั้น ศึกษาจากความคมชัด ที่เกิดจากการติดแม่พิมพ์ส่วนลึกที่สุด...เพื่อเป็นพื้นฐานเทียบเคียงพระแท้องค์อื่นๆที่ติดแม่พิมพ์ตื้นกว่า

  อยากเรียนรู้หลักนี้ ให้มีผลสัมฤทธิ์ ถ้ามีนิตยสาร อนุรักษ์ ฉบับเดือนมีนาฯ-เมษาฯ 2557 ของ “สีกาอ่าง” น่าจะรีบหามาเปิดดู หน้า “พระสวย” พระสมเด็จพิมพ์เกศบัวตูม (พิมพ์ฐานสิงห์กว้าง)

  องค์ของอภิมหาเซียนรุ่นตำนาน ที่ใช้นามปากกา “คนชอบ (พระ) สวย”

  ประวัติชัดเจน พล.ต.ต.อดุลย์ วัฒนโชติ ได้สิทธิ์เลือกมาจากพระทั้งกรุ จากการขุดพระ–เจดีย์ใหญ่ วัดใหม่อมตรส บางขุนพรหม เมื่อปี พ.ศ.2500

  องค์นี้ถูกตั้งฉายา “องค์ยักคิ้วหลิ่วตา” เหตุเพราะติดพิมพ์คมชัดไปทุกสัดส่วนทุกเส้นสาย

  ยึดองค์เกศบัวตูมเป็นหลัก เฉพาะพระพักตร์ เค้าโครงสัณฐาน ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อว่า แม้คนละพิมพ์ คนละวัด แต่เค้าจมูกปากตา...ทุกตำแหน่งเหมือนกัน แทบจะเป็นองค์เดียวกัน

  คนรักพระสมเด็จ พยายามจดจำเค้าหน้า พิมพ์ใหญ่วัดระฆังองค์นี้เอาไว้...วันนี้ ของปลอมยังไม่มี แต่วันหน้าของปลอมจะตามมา...จุดตื้นลึก บางหนา เท่านั้นที่จะต่างกัน

  ต้องไม่ลืม ฝีมือพระปลอมก้าวหน้า ทั้งเนื้อ ผิวฝ้า และแม่พิมพ์ ระวังตัวกลัวไว้ให้ดี

  มองไปที่ร่องอก พิมพ์ใหญ่วัดระฆังองค์นี้ เส้นคมชัดกว่า ร่องลึกเลยไปเสมอราวนม เหนือกว่าพิมพ์ใหญ่หลายองค์ครู ไม่ว่าองค์เกศสะบัด องค์ลุงพุฒ ที่ติดแค่ร่อง กลางอกลงมาเกือบชนมือ

  องค์นี้ มีฝ้ารักสีน้ำตาลเป็นตัวช่วย...เอาใจมโนเติมอีกหน่อย ก็พอมองเห็นเค้าลางๆเส้นขอบจีวร เลี้ยวเข้าหารักแร้...เอาแค่มโน ก็พอ อย่าเห็นเป็นเส้นสายจริงจัง

  ทั้งเส้นร่องกลางแสดงสังฆาฏิและเส้นขอบจีวร ถือว่าเป็นเส้นที่ยังไม่เห็นพิมพ์ใหญ่วัดระฆังองค์ไหนมาก่อน

  มาถึงส่วนพระบาท ตั้งแต่เข่าซ้ายนูนสูง ค่อยๆเรียวเล็ก แสดงรูปน่องไปถึงปลายเท้า ไม่ชัดเท่าองค์ครู แต่ก็ถือเข้ารูปรอย ไล่สายตาลงมา ส่วนฐานสามชั้นสึกช้ำแบบธรรมชาติเล็กน้อย เส้นตัดแสดงร่องรอยคดเคี้ยว

  ทั้งเส้นซุ้ม ทั้งพื้นผนังพระ มีฝ้ารักสีน้ำตาล ไล่ระดับหนาและบาง...สลับรอยปริแยก ของเนื้อ ไม่มีจุดใดที่สะดุดตาไปจากพระสมเด็จวัดระฆังแท้ทั่วไป

  ด้านหน้าทุกอย่างราบรื่นตา พลิกดูด้านหลัง หลุมร่อง สัญลักษณ์รอยปูไต่ ประสมประสานไปกับฝ้ารัก เติมคะแนนเต็มร้อยด้านหน้า จะกว่าร้อยเท่าใดลองให้คะแนนกันดู

  ขอบสี่ด้านปริร่อยไปตามธรรมชาติ เรียกว่า...นอกจากสวยคม ดูง่าย ไม่มีองค์ใดเทียม แล้วก็ยังผุดผ่องไปทั้งองค์

  พระสวยสภาพนี้ สำหรับคนรักพระสมเด็จทั่วไป ได้ดูแค่ภาพก็ถือว่าเป็นบุญตา องค์จริงนั้นโอกาสจะได้จับส่อง คงสงวนไว้เฉพาะคนมีบุญ

  อย่าถามมานะครับ พระของใคร... เจ้าของไม่อยากบอก เพราะไม่อยากขาย

  เพราะหากอยากขาย คงตั้งราคาไม่ถูก ก็ขนาดพิมพ์ใหญ่วัดระฆังองค์มีชาด ของกำนัน มือสองได้มากว่า20 ล้าน มือสามเปลี่ยนไปถึง 40 ล้าน ตอนนี้พระอยู่กับมือที่สี่ มือที่ไม่ ต้องการให้รู้ว่าเป็นใคร

  พระสมเด็จวัดระฆังองค์สวยขนาดนี้ เป็นเรื่องคนมีบุญเขาคุยกัน คนวงนอกรอฟังแค่ข่าวก็น่าจะพอ.

  O พลายชุมพล O

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
  02:02

  เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 21:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์