วิธีเยียวยาตัวเองจากความเจ็บปวด

ข่าว

วิธีเยียวยาตัวเองจากความเจ็บปวด

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2562 16:00 น.


ความเจ็บปวดเป็นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นกับทุกคนไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ไม่ว่าจะเป็นความเจ็บปวดในรูปแบบไหน หรือมีสาเหตุเกิดจากอะไร ผลลัพธ์ที่ตามมาคงไม่แตกต่างกันเท่าไร และสิ่งที่ตามมาคงจะหนีไม่พ้นเรื่องของการยอมรับและอยู่กับมันให้ได้ ซึ่งนี่คือวิธีที่จะทำให้เราอยู่กับมันได้อย่างราบเรียบและไม่ส่งผลกระทบในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้เรายังมีอีกหลายวิธีเพื่อให้ Lady MIRROR ได้เยียวยาตัวเองจากบาดแผลทางใจ เพื่อก้าวต่อไปได้อย่างสมบูรณ์ตามแบบฉบับ MIRROR มาฝากค่ะ

ยอมรับความเป็นจริงที่เกิดขึ้นให้ได้

เมื่อความเจ็บปวด ความสูญเสียเกิดขึ้น สิ่งแรกที่เราควรทำเลยคือ การยอมรับกับตัวเองให้ได้ว่าทุกเรื่องที่เกิดขึ้นมามันคือเรื่องจริง และพยายามอย่าไปถามหาเหตุผลหรือสาเหตุว่าทำไมเพราะอะไรถึงต้องเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นบางคนถึงขั้นโทษตัวเอง ว่าเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นมันเป็นเพราะตัวเขาเอง ทั้งที่ความจริงแล้วทุกอย่างที่เกิดขึ้นมันก็เป็นเพียงเพราะ มันต้องเกิดขึ้นไปตามระยะเวลาของมันก็เพียงเท่านั้น ดังนั้นเริ่มแรกเลยหากคุณเริ่มรู้สึกว่าตัวเองเกิดความเจ็บปวดจากเรื่องราวอะไรก็ตามแต่ MIRROR อยากให้ทุกคนยอมรับความจริง ว่าสิ่งนี้มันได้เกิดขึ้นกับเราแล้ว แค่เพียงเท่านี้ก็พอแล้วค่ะ


อยู่กับ "ความเจ็บปวด" ให้ได้

สิ่งหนึ่งที่คนเรามักเลือกทำ เมื่อเกิดความเจ็บปวดขึ้นในชีวิต คือต้องการให้ความเจ็บปวดนั้นบรรเทาลงไป หรือหายไปให้เร็วที่สุด จนเราลืมนึกไปว่าแท้จริงแล้ว ความเจ็บปวดทางใจก็เหมือนกับเราเกิดบาดแผลขึ้นบนร่างกาย คงไม่มีบาดแผลไหนที่จะหายได้ภายในวันสองวัน ทุกอย่างมันต้องใช้เวลา ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ เรามีหน้าที่รักษาให้บาดแผลไม่เพิ่มขึ้นไปมากกว่าเดิมก็เพียงเท่านั้น ความเจ็บปวดทางใจก็เช่นกัน เราควรเผชิญหน้ากับมันและอย่าลืมให้เวลากับตัวเอง ไม่ต้องคิดว่าจะหายเมื่อไร เพราะยิ่งคิดก็เหมือนเรายิ่งไปซ้ำเติมความคิดลงไป สิ่งหนึ่งที่ทำให้ดีคือให้เวลากับมัน และอยู่กับสิ่งเหล่านี้ให้ได้ แล้ววันหนึ่งมันจะค่อยๆ เลือนหายไปตามกาลเวลาเองค่ะ

หากิจกรรมทำเพื่อหยุดความคิดของเรา

อย่าลืมว่าเมื่อไรก็ตามที่เราเกิดความคิดฟุ้งซ่านขึ้น นอกจากจะเรียนรู้และยอมรับมันให้ได้แล้ว เราควรหาทางออกโดยเสริมกิจกรรมอื่นๆ ที่เราสนใจหรือชอบ เพื่อให้สิ่งต่างๆ รอบตัวเราคอยเยียวยาและรักษาบาดแผลอีกทางหนึ่ง จะเริ่มจากการโทรคุยกับเพื่อน ออกไปสังสรรค์กับเพื่อน พูดคุยพบปะผู้คนใหม่ๆ ก็ได้ หรือเอาตัวเองไปลองในสิ่งที่ไม่เคยทำอย่างเช่น การเรียน ART ทำอาหาร ดูหนัง ฟังเพลง หรือแม้กระทั่งออกไปทำจิตอาสา เพื่อเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศ และเอาตัวเองออกไปเรียนรู้สิ่งใหม่ เผชิญกับโลกใบใหม่ ไม่แน่นะสิ่งต่างๆ ที่เข้ามา อาจทำให้คุณหายจากอาการเจ็บปวดได้เร็วขึ้นกว่าเดิมด้วยนะคะ

ก้าวผ่านความเจ็บปวดอย่างสวยงาม

สุดท้ายแล้วชีวิตคนเราต้องเดินหน้าต่อไปค่ะ เมื่อเราตกผลึกความคิดของเราได้เป็นอย่างดีแล้ว อย่าลืมที่จะก้าวไปข้างหน้าอย่างสวยงาม ต้องเป็นการข้ามผ่านโดยแท้จริงไม่จมปลักกับสิ่งต่างๆ ที่ผ่านมา การที่เราจะ Move on ได้นั้นก่อนอื่นเลยเราต้องเห็นคุณค่าในตัวเอง ชื่นชมตัวเองและรู้จักรักตัวเองก่อน ทำได้ง่ายๆ แค่ลิสต์สิ่งที่มีค่าของตัวเองออกมาจดใส่กระดาษไว้ อาจจะเป็นเรื่องง่ายๆ อย่าง วันนี้ฉันมีความสุข ฉันยิ้มได้ในทุกวัน หรือฉันทำงานประสบความสำเร็จ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เรามั่นใจในตัวเองเพิ่มมากขึ้น หากเรารู้แล้วว่าตัวเองมีข้อดี หรือเห็นคุณค่าของตัวเองมากพอแล้ว จึงไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย ถ้าเราจะเดินหน้าก้าวผ่านความเจ็บปวดได้อย่างภาคภูมิใจค่ะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ความเจ็บปวดเจ็บเจ็บปวดmoveon

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 22:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์