มิตรภาพมีอยู่จริงในโลกไซเบอร์ภาพมายา“แทน โฆษิตพิพัฒน์”

ข่าว

  มิตรภาพมีอยู่จริงในโลกไซเบอร์ภาพมายา“แทน โฆษิตพิพัฒน์”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  28 ก.ย. 2562 10:18 น.

  เป็นทายาทศิลปินแห่งชาติที่กรุยทางสร้างชื่อเสียงได้อย่างมีเอกลักษณ์ ไม่ซ้ำรอยเดิม ล่าสุด “แทน โฆษิตพิพัฒน์” สร้างสรรค์งานศิลปะสมัยใหม่ โดยหยิบคลิปวิดีโอจากเพื่อนๆในโลกออนไลน์ทั่วทุกมุมโลก มานำเสนอในมุมมองล้ำจินตนาการ พร้อมจัดแสดงในรูปแบบนิทรรศการ ภายใต้ชื่อ “มายา” เปิดให้ได้ท่องโลกเสมือนจริง ระหว่างวันที่ 3-14 ต.ค. 2562 ณ Bowen Hall โครงการล้ง 1919

  “หนุ่มแทน” บอกเล่าถึงคอนเซปต์ที่อยู่เบื้องหลังไอเดียสร้างสรรค์ครั้งนี้ว่า นิทรรศการ “มายา” เป็นการนำเสนอเรื่องราว, ประสบการณ์และสัมพันธภาพของผู้คนในโลกยุคปัจจุบัน โดยถ่ายทอดเนื้อหาเกี่ยวกับมนุษย์ในโลกออนไลน์กับมนุษย์ในโลกแห่งความเป็นจริง ผ่านอุปกรณ์เครื่องมืออันทันสมัย เช่น โทรศัพท์มือถือ, แท็บเล็ต, โทรทัศน์และคอมพิวเตอร์ ในความคิดของเขาแล้วมองว่า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกอย่างที่มนุษย์สร้างขึ้นได้กลายเป็นหน้าต่างบานใหม่ ที่นำมนุษย์ออกมาสู่โลกภายนอกอันกว้างใหญ่ได้อย่างง่ายดาย แม้ว่าโลกไซเบอร์จะเป็นเพียงแค่จุดเล็กๆ ที่รวมกันเป็นภาพบนหน้าจอ (pixel) แต่ทุกอย่างล้วนเป็นภาพสะท้อนของความเป็นจริงและตีแผ่ให้เห็นถึงจิตใต้สำนึกของมนุษย์ทั้งสิ้น

  หนุ่มน้อยคนนี้ก็เป็นหนึ่งในคนรุ่นใหม่ที่เติบโตมาท่ามกลางอิทธิพลของโลกไซเบอร์ เขาบอกเล่าว่า ตอนเด็กๆแทนต้องย้ายที่เรียนไปหลายแห่งตามพ่อ การท่องโลก ไซเบอร์ทำให้ได้รู้จักกับ เพื่อนๆจากหลากหลาย มุมโลก บางคนคลิกกันกระทั่งติดต่อคบหากันมาต่อเนื่องกว่า 10 ปี บางคนเดินทางข้ามโลก เพื่อมาเจอกันจริงๆ และกลายเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันจนถึงปัจจุบัน หลายคนมองว่านี่คือการใช้ชีวิตที่แปลก แต่สำหรับแทนแล้ว มันคือประสบการณ์ที่น้อยคนนักจะเข้าใจ บางทีนี่คงเป็นสาเหตุที่คนเหล่านี้ใช้เวลากับมายาในโลกออนไลน์มากกว่าโลกแห่งความเป็นจริง

  ด้วยความตั้งใจ ที่อยากให้ผู้ชมนิทรรศการได้สัมผัสกับมิติชีวิตอันหลากหลายของผู้คนมากมายผ่าน บานหน้าต่างแบดิจิทัล งานนี้ “แทน” ได้หยิบคลิปวิดีโอจำนวน 600 คลิป จากเพื่อนๆทั่วโลกที่โพสต์บนกระ-ดานข่าวและพื้นที่กึ่งสาธารณะในโลกออนไลน์ มานำเสนอผ่านแท็บเล็ต 60 เครื่อง ขณะเดียวกัน ก็เพิ่มสีสันการบอกเล่าเรื่องราวเสมือนจริง ในโลกมายา ด้วยงานวาดเส้นและงานจิตรกรรมของหนุ่มแทน ที่ฝีมือช่างร้ายเหลือ สมกับเป็นลูกชายคนเดียวของศิลปินแห่งชาติ ผู้ลือลั่น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แทน โฆษิตพิพัฒน์งานศิลปะทายาทศิลปินเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์มายางานนิทรรศการศิลปะสมัยใหม่

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 18:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์