พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว

ข่าว

  พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว

  พลายชุมพล

   22 ก.ย. 2562 05:13 น.

   ในจำนวนผู้รู้ เรื่องพระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี ที่ต้องยกให้เป็นครู วงการพระเครื่อง ลืมชื่อ ร.ศ.นิพัทธ์ จิตรประสงค์ ไม่ได้

   อาจารย์นิพัทธ์ออกหนังสือพระเครื่องมาตรฐาน ถือเป็นตำนานไว้หลายเล่ม เล่ม อาณาจักร พระปิดตามหาอุตม์ พิมพ์จำหน่าย กลางปี พ.ศ.2539 ตอนนี้เป็นหนังสือหายาก

   เล่มนี้ มีภาพหลวงพ่อแก้วมากมาย หลายพิมพ์ หลายสภาพ หลายองค์ อาจารย์นิพัทธ์ให้อาจารย์ปรีชา เอี่ยมธรรม เขียนคำบรรยาย จ่าเปี๊ยกไม่เสียเวลาถกเรื่องปีเกิดหลวงพ่อ เข้าเนื้อหาทันที

   ท่านเป็นคนเพชรบุรี บวชพระแล้วจาริกไปอยู่ชลบุรี สร้างพระปิดตารุ่นแรก แจกลูกศิษย์ลูกหาและคณะศรัทธาที่มาช่วยสร้างวัด ใครที่ไปช่วยตัดไม้ชักลากมาแปรรูปที่วัดท่านก็ให้พระปิดตา รุ่นนั้นเรียกกันว่า รุ่นลากซุง

   แต่ที่นิยมเล่นหากันขณะนี้เป็นพิมพ์หลังแบบ

   เนื้อพระปิดตา สร้างจากผงอิทธิเจ ผงที่ใช้ทางเสน่ห์นิยมผสมด้วยวัตถุมงคลวัตถุอาถรรพณ์อื่นๆ เช่น ชิ้นไม้เล็กๆที่ไก่ป่าตัวผู้แสร้งจิกขึ้นมาประหนึ่งว่าได้อาหาร แล้วร้องกุ๊กๆ เรียกไก่ตัวเมียให้เข้ามาใกล้ เมื่อไก่ตัวเมียมา แทนที่จะได้กินอาหาร แต่กลับได้เสียเป็นเมียไก่ตัวผู้ตัวนั้น

   ไม้ชิ้นนี้ เรียกไม้ไก่กุ๊ก เชื่อกันว่าเป็นวัตถุอาถรรพณ์ หาได้ยากนัก

   ยังมีว่านยา ว่านเสน่ห์จันทน์ขาว เสน่ห์จันทน์แดง ว่านเศรษฐี ว่านดอกทอง ฯลฯ

   อานุภาพของส่วนผสมเนื้อพระเช่นนี้มีเรื่องเล่า ชายที่มีพระปิดตาหลวงพ่อแก้ว มักขูดเนื้อพระผสมเลือดจากนิ้วหัวแม่มือ เอาไปแอบใส่ให้สาวกิน ใช้ได้ผล บางคนได้ผู้หญิงแล้วไม่เลี้ยงจริงทิ้งๆขว้างๆ ข่าวเข้าหูหลวงพ่อแก้ว ท่านก็แช่งไว้ ทำมาหากินไม่เจริญ

   มีคำอธิบายเพิ่มเติมปิดท้ายเล่ม (หนังสือ) พระเนื้อผงคลุกรัก เอามาตำในครก อย่างพระเนื้อผงตระกูลพระสมเด็จได้ต้องเอาไปบดในหินบดยา เมื่อบดละเอียด ก็ตักวางในแม่หินบดยา ตักน้ำรักผสมลงไป แล้วค่อยๆบดไป

   อาจารย์ปรีชา เอี่ยมธรรม อธิบายเรื่องรัก คือน้ำรักว่า ได้จากต้นรัก น้ำรักสมัยก่อนนิยมสั่งเข้ามาจากมณฑลกวางตุ้ง เมืองจีน เมื่อน้ำรักแห้งสีจะสุกใสเจือสีแดงน้อยๆ เรียกรักแดง หรือรักสีเลือดหมู รักสีแดงขาดตลาดไปนานกว่า 50 ปี เมื่อจีนปิดประเทศ จึงหันไปใช้รักจากภาคเหนือของไทย รักนี้สีดำ

   ถ้าใส่น้ำรักมากผงจะเหลว ถ้าใส่น้ำรักน้อยผงจะแข็ง ต้องค่อยทำค่อยไปด้วยความตั้งใจ จนผงและน้ำรักผสมผสานกันจงดี ไม่ติดลูกหิน และแม่หิน จึงเอาไปกดลงแม่พิมพ์

   ถ้าใช้แผ่นกระดานกดด้านหลังก็จะปรากฏหลังลายกาบหมาก ถ้าค่อยๆกดด้วยมือทั้งสองทาง ด้านหลังจะนูนเป็นหลังเบี้ย

   สืบต่อมา มีการพัฒนาแกะแม่พิมพ์ด้านหลัง เรียกพิมพ์ประกบ หรือพิมพ์ประกับหน้า-หลัง อาจเป็นอักขระเลขยันต์ หรืออาจแสดงรายละเอียดด้านหลังเป็นรูปลอยองค์

   ได้ความรู้พื้นฐานการสร้างพระปิดตาหลวงพ่อแก้วไว้บ้างแล้ว สำหรับคนรักพระปิดตารุ่นหลังอย่างพวกเรา หาพระแท้ดูได้ยากมาก ก็คงได้แต่เรียนรู้จากภาพพระแท้ ที่ตีพิมพ์ในหนังสือของวงการ

   ดูภาพพระปิดตาหลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่ หลังแบบองค์ในคอลัมน์ พิมพ์ทรงเข้ามาตรฐาน เนื้อพระสีกะลา ส่วนที่สึกช้ำละเอียดหนั่นแน่นหนึกนุ่ม ขอบแผ่นรักน้ำเกลี้ยงหนาที่เผยอล่อน ยืนยันความเป็นรักเก่าถึงอายุ

   กลมกลืนกับด้านหลังแบบ ส่วนที่เนื้อรักนูนเกลี้ยงเกลาสดใส ตัดกับละอองฝ้าในหลุมร่อง นี่คือธรรมชาติของเนื้อพระหลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์แท้

   พระผงคลุกรักหลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์แท้เป็นเช่นนี้ ไม่มีอะไรมากน้อยไปกว่านี้.

   O พลายชุมพล O

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พระปิดตาหลวงพ่อแก้วพระเครื่องปาฏิหาริย์จากหิ้งพระพลายชุมพลวงการพระเครื่องวัดเครือวัลย์ ชลบุรี

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 09:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์