ข่าว
100 year

เยอรมนีเตรียมห้ามถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ก.ย. 2562 10:01 น.
SHARE

มลพิษจากพลาสติกเมื่อไปอยู่ตามแหล่งน้ำต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแม่น้ำหรือมหาสมุทร นับเป็นอันตรายต่อระบบนิเวศอย่างมาก เนื่องจากสามารถคร่าสิ่งมีชีวิตทางทะเลหลากหลายสายพันธุ์ รวมถึงนกที่หากินตามท้องทะเล สร้างความเน่าเหม็นตามชายหาดและยังเกาะตัวกันเป็นแพขยะขนาดใหญ่ลอยในมหาสมุทร

นักวิทยาศาสตร์เตือนว่าเมื่อพลาสติกแตกตัวอย่างช้าๆ อนุภาคขนาดเล็กก็จะเข้าสู่ห่วงโซ่อาหารและมาจบในร่างกายมนุษย์ ดังนั้น เพื่อเป็นการตัดไฟเสียแต่ต้นลม หลายประเทศจึงมีมาตรการจัดการกับมลพิษทางพลาสติกอย่างเข้มงวดขึ้น ล่าสุดเยอรมนีวางแผนที่จะห้ามใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวในปีหน้า เพื่อร่วมต่อสู้กับมลภาวะทั่วโลก ซุปเปอร์มาร์เกตและร้านค้าปลีกจะถูกห้ามการให้บริการถุงพลาสติกน้ำหนักเบา รวมถึงถุงย่อยสลายได้ทางชีวภาพ หรือถุงพลาสติกที่ทำจากวัสดุทดแทน สเวนจา ชูลซ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม เผยว่า เธอหวังที่จะเปลี่ยนกฎหมายในไม่ช้า และคาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในครึ่งปีแรกของปีหน้าโดยตั้งค่าปรับสูงถึง 100,000 ยูโร หรือ 3,400,000 บาท ตามรายงานของหนังสือพิมพ์บิลด์

ทว่ามาตรการนี้ก็มีการโต้แย้งออกมาจากหลายฝ่าย ทั้งสมาคมการค้า HDE ที่วิพากษ์วิจารณ์การวางแผนห้ามทันที หรือกลุ่มสิ่งแวดล้อมก็มองว่าข้อห้ามดังกล่าวยังไม่เพียงพอ ควรเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มจากรัฐสำหรับถุงพลาสติกที่ใช้แล้วทิ้ง และควรครอบคลุมถุงกระดาษที่ย่อยสลายได้เร็วขึ้นแต่ยังใช้ทรัพยากรและพลังงานจำนวนมากในการผลิต นอกจากนี้ ข้อห้ามที่วางแผนไว้ใน พ.ศ.2563 ก็ยังไม่ครอบคลุมถึงถุงพลาสติกที่ฉีกได้ซึ่งพบตามเคาน์เตอร์ผลไม้และผักในซุปเปอร์มาร์เกต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถุงพลาสติกเยอรมนีมลพิษระบบนิเวศแม่น้ำมหาสมุทรชื่นชีวิตอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้