วิจัยกะโหลกชี้การอพยพของมนุษย์สู่ออสเตรเลีย

ข่าว

วิจัยกะโหลกชี้การอพยพของมนุษย์สู่ออสเตรเลีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ย. 2562 10:01 น.

บันทึก

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลียเผยว่า ซากศพของมนุษย์ที่ค้นพบบนเกาะอาโลร์ในอินโดนีเซีย ได้ให้ข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆเกี่ยวกับการอพยพของมนุษย์ผ่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เมื่อหลายพันปีก่อน ดร.โซเฟีย แซมเปอร์ คาร์โร ระบุว่าซากกะโหลก 2 ชิ้นที่พบมีอายุตั้งแต่ 12,000– 17,000 ปี นับเป็นซากศพมนุษย์ที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยพบในภูมิภาควอลเลเซีย (Wallacea region) ที่เป็นหมู่เกาะที่อยู่ระหว่างเกาะชวาปาปัวนิวกินี และออสเตรเลีย

แม้เราจะรู้ว่ามนุษย์สมัยใหม่อาศัยอยู่ในติมอร์และสุลาเวสีเมื่อ 40,000 ปีที่แล้ว แต่ซากมนุษย์ที่พบนี้เป็นหลักฐานแรกของการมีอยู่ของมนุษย์สมัยใหม่ในภูมิภาควอลเลเซีย และเป็นไปได้ว่าบริเวณรอบๆเกาะอาโลร์อาจเป็นเส้นทางสายใหญ่ที่คนยุคโบราณเดินทางผ่านหมู่เกาะเหล่านี้ จนในที่สุดพวกเขาก็มาถึงดินแดนออสเตรเลีย นักวิจัยเผยว่า สิ่งที่น่าสนใจจริงๆ ก็คือขนาดที่เล็กของกะโหลก แม้ขนาดจะดูคล้ายกับซากอื่นที่พบในภูมิภาคนี้ซึ่งมีอายุ 7,000-10,000 ปี แต่นี่อาจเป็นผลมาจากการลดขนาดหลังจากมนุษย์สมัยใหม่คนแรกตั้งรกรากอยู่ในเกาะเหล่านี้

หลักฐานนี้แตกต่างจากหลักฐานที่พบในออสเตรเลียและส่วนอื่นๆ ของแผ่นดินใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งในช่วงเวลาเดียวกันนั้น โดยทั่วไปแล้วมนุษย์จะมีกะโหลกศีรษะที่ใหญ่กว่านี้ มีคำอธิบายที่เป็น ไปได้ ว่านี่เป็นผลกระทบของเกาะ แนวคิดที่ว่าเมื่อมนุษย์และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่อื่นๆไปถึงเกาะที่มีทรัพยากร อาหารและสัตว์ที่ล่าไม่เพียงพอ พวกเขามีแนวโน้มจะขนาดเล็กลง ซึ่งอาจเกิดขึ้นกับมนุษย์โฮโม ฟลอเรสสิเอนซิส (Homo floresiensis) หรือฮอบบิท และอาจส่งผลต่อมนุษย์โฮโม ลูโซเนนซิส (Homo luzonensis) ที่ค้นพบเมื่อเร็วๆนี้.

Credit : Sofia Samper Carro

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 07:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์