มหาสมุทรดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่ม

ข่าว

มหาสมุทรดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ย. 2562 09:01 น.

บันทึก

คาบสมุทรแอนตาร์กติกตะวันตกกำลังประสบกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่รวดเร็วที่สุดในโลก มีการพบว่าอุณหภูมิสูงขึ้นอย่างมาก และพบการถดถอยของธารน้ำแข็งรวมถึงการลดลงของน้ำแข็งในทะเล เมื่อเร็วๆนี้นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยรัทเกอร์ส นิว บรันสวิก ในสหรัฐอเมริกา พบว่ามหาสมุทรทางตอนใต้มีการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้น จากการตรวจวัดทางภูมิศาสตร์ในมหาสมุทรใต้เป็นเวลา 25 ปี

ก๊าซที่ดูดซับเข้าไปนั้นเกือบครึ่งหนึ่งเป็นก๊าซเรือนกระจกที่เชื่อมโยงกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ อาจส่งผลให้ขยายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในระยะยาว นักวิทยาศาสตร์เผยว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจะส่งผลกระทบต่อการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในมหาสมุทรทางตอนใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณชายฝั่งแอนตาร์กติก เช่น คาบสมุทรแอนตาร์กติกตะวันตก ซึ่งมีความสำคัญต่อการปรับปรุงการพยากรณ์ผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลกอย่างไร

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ตั้งสมมติฐานว่าเสถียรภาพของมหาสมุทรตอนบนนอกคาบสมุทรแอนตาร์กติกตะวันตก อาจลดลงในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า เพราะน้ำแข็งในทะเลลดลงอย่างต่อเนื่อง เมื่อน้ำแข็งในทะเลถึงระดับต่ำวิกฤติ ก็อาจไม่สามารถป้องกันไม่ให้เกิดการผสมกันของมหาสมุทรตอนบนหรือรักษาน้ำแข็งให้มีเสถียรภาพ จนส่งผลให้การดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลดลงในมหาสมุทรใต้ในระยะยาว ซึ่งความสามารถของมหาสมุทรที่ลดลงในการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อาจทำให้โลกร้อนขึ้น โดยปล่อยให้ก๊าซดักจับความร้อนอยู่ในชั้นบรรยากาศมากขึ้น.

Credit : Drew Spacht/The Ohio State University

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 06:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์