สนามพระวิภาวดี 01/09/62

ข่าว

สนามพระวิภาวดี 01/09/62

สีกาอ่าง

  1 ก.ย. 2562 05:01 น.

  บันทึก

  เข้าสนามพระวิภาวดี อาทิตย์แรกของเดือน 9 กันแล้ว อีก 3 เดือนก็หมดปี วันเวลาช่างผ่านไปไวอะไรขนาดนี้.....

  ธรรมะ คำพระสอน วันนี้ เป็นของ หลวงปู่เปลี่ยน ปัญญาปทีโป “ไม่มีคนอื่นมาทำให้เราเกิดทุกข์ ที่เราทุกข์ เพราะเราขาดความพอดี ไม่รู้จักความพอดี ไม่รู้จักประมาณ เป็นเหตุให้เรามีทุกข์”.....

  พระเครื่ององค์แรกวันนี้ ขอเสนอ พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) วัดระฆังโฆสิตาราม องค์นี้แฟนคลับพระสมเด็จ ยุคเก่าหน่อย คงคุ้นตา เพราะเป็นองค์ที่มีภาพในหนังสือพระเครื่อง ตำราพระสมเด็จ เกือบทุกเล่ม และก็มีข่าวการซื้อขายเปลี่ยนมืออยู่เสมอ เพิ่งจะมาหายเงียบไปในระยะ ๔-๕ ปีที่ผ่านมา .....

  พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ ของ อ้วน ลอยฟ้า.
  พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ ของ อ้วน ลอยฟ้า.

  วันนี้ได้ภาพมามีชื่อ เสี่ยอ้วน ลอยฟ้า เป็นเจ้าของใหม่ล่าสุด แต่คงไม่สุดท้าย จากภาพ องค์พระดูงามจับตาเหมือนเดิม ที่เพิ่มมาเป็นความผุดผ่องของเนื้อ ที่ดูสะอาดนุ่มเนียนขึ้นทั่วองค์ แสดงให้เห็นถึงการรู้รักษา รู้วิธีทำความสะอาด ล้างคราบเหงื่อไคลออกจากองค์พระก่อนเก็บรักษาอย่างดีตลอดช่วงเวลาที่หายไป เพราะได้พักการอาราธนาใช้บูชามานาน ทำให้พระดูดีกว่าเก่า เมื่อวานก็ดูสวยดี แต่วันนี้สวยกว่าเมื่อวาน.....

  และด้วยความที่เป็นพระผ่านใช้ มีรอยสัมผัสเปิดเปลือกผิวเนื้อ ให้เห็นส่วนผสมเนื้อใน ที่อุดมด้วย มวลสารพิเศษ ที่ต้องมีให้เห็นเป็นเอกลักษณ์คือ ก้อนขาว (ผงพุทธคุณ) เกล็ดแดง (เนื้อพระสกุลทุ่งเศรษฐี) ก้านดำ (ผงถ่านก้านธูปกระดานชนวน) อยู่ประปรายในเนื้อพระ ทั้งด้านหน้า-ด้านหลัง ซึ่งเป็นอีกเคล็ดลับสำคัญที่ใช้พิจารณาพระแท้ ที่องค์นี้มีให้ดูครบสูตร ศึกษาเป็น “องค์ครู” ได้อย่างดีเยี่ยม.....

  ตามมาด้วย พระสมเด็จรุ่นน้อง พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้น อกตลอด วัดไชโยวรวิหาร อ.ไชโย อ่างทอง องค์นี้พิมพ์พระด้านหน้าจะดูหดตัวมากหน่อย.....

  พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้น อกตลอด วัดไชโยวรวิหาร ของ ก้อง พระสมเด็จ.
  พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้น อกตลอด วัดไชโยวรวิหาร ของ ก้อง พระสมเด็จ.

  เพราะเป็นพระสร้างบรรจุ ผ่านความร้อนระอุในกรุมาเป็นเวลายาวนาน เนื้อพระที่มีมวลสารกับความชื้นมาก เกิดการหดตัว ความชื้นระเหิดหาย จนเนื้อแห้งสนิท เกิดเป็นรอยแตกรานด้านหน้า ที่เรียกว่า “ลายงา” ทำให้พระองค์นี้ของ เสี่ยก้อง พระสมเด็จ ดูมีเสน่ห์ เข้มขลัง น่ารัก น่าใช้ มากๆ.....

  รายการถัดไปเป็น พระนางพญา พิมพ์อกนูนเล็ก กรุวัดนางพญา อ.เมือง พิษณุโลก พระแท้ ดูง่าย สวยมาก สภาพสมบูรณ์เดิมๆเกือบเต็ม ๑๐๐ แบบนี้ ดูแล้วชื่นตาชื่นใจ เป็นพระดีมีคุณภาพ.....

  พระนางพญาพิมพ์ อกนูนเล็ก วัดนางพญา พิษณุโลก ของ พรรคคูวิบูลย์ศิลป์.
  พระนางพญาพิมพ์ อกนูนเล็ก วัดนางพญา พิษณุโลก ของ พรรคคูวิบูลย์ศิลป์.

  จุดเด่นอยู่ที่ พิมพ์องค์พระ ที่ ติดลึก แบบ สุดพิมพ์ กับ ผิวเนื้อที่ไร้ริ้วรอยสัมผัส ซึ่งนับวันจะหายากมากขึ้น เพราะเชื่อได้เลยว่าพระดีพรีเมียม แบบนี้ลงภาพไปไม่นาน ต้องมีคนรู้คุณค่าต่อสายตรงเจรจา ขอนิมนต์กับ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ไปครอบครองแน่นอน.....

  รายการที่สี่เป็น รูปเหมือนปั๊ม ก้นระฆัง พ.ศ.๒๕๑๒ เนื้อทองแดงรมดำ หลวงพ่อพรหม ถาวโร วัดช่องแค อ.ตาคลี นครสวรรค์ พระเกจิอาจารย์ที่มีวิชาพุทธาคมเข้มขลัง เป็นที่พึ่งพาของชาวเมืองนครสวรรค์ แทน หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์.....

  ท่านมีชื่อเสียงมาก จากอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ในพระเครื่องของขลัง ที่แสดงอานุภาพทั้งด้านคุ้มครองป้องกันภัย เมตตามหาลาภ มีประสบการณ์เล่าขานกัน ๓ วัน ๗ วันไม่จบ.....

  พระรูปเหมือนปั๊มก้นระฆัง เนื้อทองแดงรมดำ พ.ศ.๒๕๑๒ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค นครสวรรค์ ของ พรชัย ภู่ธีรอาภา.
  พระรูปเหมือนปั๊มก้นระฆัง เนื้อทองแดงรมดำ พ.ศ.๒๕๑๒ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค นครสวรรค์ ของ พรชัย ภู่ธีรอาภา.

  อย่างรูปเหมือน ก้นระฆัง รุ่นนี้มีประสบการณ์ช่วยนายท้ายเรือโยง ให้รอดชีวิตอย่างปาฏิหาริย์ เมื่อเครื่องยนต์เกิดติดขัด ใบพัดท้ายเรือใต้น้ำไม่หมุน นายท้ายเรือเข้าใจว่ามีอะไรไปติดขัดอยู่ จึงดำน้ำลงไปดู โดยลืมดับเครื่อง ปรากฏว่ามีสวะไปติดใบพัดอยู่อย่างที่คิด จึงพยายามดึงออก แต่เครื่องเกิดทำงาน ใบพัดหมุนอย่างแรง พาร่างนายท้ายเรือจมน้ำหายไป คนที่อยู่ในเหตุการณ์รีบไปดับเครื่องยนต์ ช่วยกันลงน้ำดำหา จนเจอร่าง นายท้ายเรือหมดสติอยู่ นำขึ้นปฐมพยาบาลพักใหญ่จึงฟื้น สำรวจทั่วตัวมีรอยใบพัดฟันที่หัวไหล่ด้านขวา แต่ไม่มีบาดแผล นำส่งโรงพยาบาลเอกซเรย์ พบกระดูกหัวไหล่แตกต้องเข้าเฝือกนอนรักษาตัวอยู่ ๓ วัน จึงกลับบ้านได้.....

  นายท้ายเล่าว่าขณะพยายามดึงสวะออกจากใบพัดท้ายเรือเครื่องเกิดติด ใบพัดหมุนฟันเข้าที่หัวไหล่ ก่อนหมดสติเห็นพระมาช่วยดึงตัวออกมา เป็นเรื่องเล่าที่เกิดขึ้นจริง มีพยานยืนยันที่อยู่ในเหตุการณ์หลายคน และนายท้ายเรือยังมีชีวิตอยู่ และยังคล้องรูปเหมือนรุ่นนี้ แต่เป็นเนื้อโลหะผสม อยู่ในคอเพียงองค์เดียว.....

  ถึงทุกวันนี้ มีคนมาขอซื้อราคาหลักแสนยังไม่ยอมขาย สำหรับองค์นี้ เป็นของ เสี่ยพรชัยภู่ธีรอาภา ที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ สวยเดิมแบบเต็มร้อย ซึ่งก็คงหวงมากๆเหมือนกัน.....

  รายการที่ ๕ คือ พระพิมพ์เกศหยิก เนื้อตะกั่ว หลวงพ่อเนียม วัดน้อย อ.บางปลาม้า สุพรรณบุรี พระปฐมาจารย์ด้านวิชาพุทธาคมของเมืองสุพรรณ ผู้สร้าง พระพิมพ์เนื้อตะกั่ว ไว้มากมายหลายรูปแบบ.....

  พระพิมพ์เกศหยิก เนื้อตะกั่ว หลวงพ่อเนียม วัดน้อย สุพรรณบุรี ของ วชิรพงษ์ วีรารักษ์.
  พระพิมพ์เกศหยิก เนื้อตะกั่ว หลวงพ่อเนียม วัดน้อย สุพรรณบุรี ของ วชิรพงษ์ วีรารักษ์.

  แต่ละแบบมีจำนวนน้อย มีพิมพ์เป็นที่รู้จักแพร่หลายเล่นหาเป็นมาตรฐานอยู่เช่น พิมพ์งบน้ำอ้อย พิมพ์พระคงเศียรโล้น ฯลฯ ซึ่งปัจจุบันมีราคาค่าความนิยมสูงถึงหลักแสน สำหรับองค์นี้ เป็นพิมพ์ที่มีน้อย หาชมยาก อยากรู้ราคาก็ต้องไปเจรจากับ เสี่ยวชิรพงษ์ วีรารักษ์ เจ้าของ พระ.....

  ต่อด้วย พระพิมพ์ใบตำลึง เนื้อตะกั่วหลังจาร หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ ชัยนาท พระอมตะเกจิอาจารย์ ผู้ได้รับการยกย่องเป็นเทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา เป็นพระสหมิกธรรม กับ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน.....

  เป็นพระอาจารย์ สอนพระเวท วิชาพุทธาคมของ เสด็จ ในกรม กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ และพระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงแห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยาอีกหลายรูป อาทิ หลวงพ่อขัน วัดนกกระจาบ หลวงปู่เทียม วัดกษัตราฯ หลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม ฯลฯตลอดชีวิตท่านสร้างวัตถุมงคลเครื่องรางของขลังไว้หลายแบบหลายชนิด.....

  พระพิมพ์ใบตำลึง เนื้อตะกั่ว หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ชัยนาท ของ เบิ้ล ท่าพระจันทร์.
  พระพิมพ์ใบตำลึง เนื้อตะกั่ว หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ชัยนาท ของ เบิ้ล ท่าพระจันทร์.

  ที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยมสูงในวงการเป็น เหรียญหล่อพระพุทธ เนื้อโลหะ หลายแบบพิมพ์ อาทิ พิมพ์ข้างรัศมี พิมพ์ตัดชิด พระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก พิมพ์พุงป่อง พิมพ์แจกแม่ครัว ฯลฯ และยังมี พระเนื้อตะกั่ว อีกหลายรูปแบบที่สร้างจำนวนน้อย รู้จักเฉพาะคนที่มีอายุอยู่ทันในพื้นที่ ซึ่งมีความใกล้ชิดกับท่าน.....

  อย่างองค์นี้ของ เสี่ยเบิ้ล ท่าพระจันทร์ มีให้พบเห็นเฉพาะในพื้นถิ่น ยืนยันเป็นพระที่ท่านสร้างได้ด้วยลายมือจารอักขระ พุทธม้วนโลก ด้านหลังองค์พระ ที่คนดูเป็น เห็นปั๊บก็รู้ว่าใช่ชัวร์ๆ.....

  อีกสำนักเป็น พระผงมหานิล ยันต์ ชะ นะ หลวงพ่อเที่ยง (เทียน) วัดละมุด สมุทรสงคราม พระเถราจารย์ มีชื่อเสียงเกียรติคุณสูง ร่วมยุคสมัย หลวงพ่อตาด วัดบางวันทอง หลวงพ่อเหลือง วัดตาด้วง หลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย ฯลฯ และเป็นพระอาจารย์ทางวิชาพุทธาคมอีกรูปหนึ่งของ หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม.....

  ท่านได้ชื่อว่าเป็นผู้สำเร็จ วิชานารายณ์แปลงรูปวิชาพรหมสี่หน้า วิชาพระ ขรรค์มหาพิทักษ์ ซึ่ง หลวงพ่อโศก วัดปากคลองบางครก เพชรบุรี ยังมาเรียนวิชาต่อยอด และยังร่ำลือกันมากว่า ท่านสามารถถอดกายทิพย์ โดยเนรมิตกายเป็น ๒ ร่าง แยกไปทำธุระได้ในเวลาเดียวกัน เช่นสอนพระปริยัติธรรมพระเณรในวัดกับรับแขกผู้ใหญ่ในเวลาเดียวกัน.....

  พระผงมหานิล ยันต์ ชะ นะ หลวงพ่อเที่ยง(เทียน) วัดละมุด สมุทรสงคราม ของ เบนจมิน ท่าพระจันทร์.
  พระผงมหานิล ยันต์ ชะ นะ หลวงพ่อเที่ยง(เทียน) วัดละมุด สมุทรสงคราม ของ เบนจมิน ท่าพระจันทร์.

  และยังสามารถแสดงอิทธิฤทธิ์ ปลูกละมุดพุทรา ชมพู่ มะม่วง ให้ออกดอกออกผลได้ ในช่วงเวลาแค่เช้า-เย็น เก็บกินผลได้อย่างมหัศจรรย์ เป็นเรื่องเล่าสืบทอดถึงปัจจุบัน.....

  วัตถุมงคลที่ท่านสร้างที่มีชื่อเสียงมากเป็น พระพิมพ์เล็บมือ ที่มีทั้ง เนื้อดิน เนื้อผง เนื้อว่าน เนื้อผงคลุกรัก ที่ได้รับความนิยมในวงการมี พิมพ์เล็บมือข้างยันต์ชะ นะ (พระผงมหานิล) พิมพ์เล็บมือ ๒ ชั้น พิมพ์เล็บมือต้อ และ พิมพ์เล็บมือข้างยันต์ชะ นะ (ผงมหานิล) แบบองค์นี้ของ เสี่ยเบนจมิน ท่าพระจันทร์ ซึ่งถือเป็นวัตถุมงคลในตำนาน ที่ปัจจุบันยากจะหาพบเห็น.....

  สุดท้ายวันนี้เป็น หนุมาน งาแกะ เครื่องรางของขลัง สำนักหลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ของ เสี่ยโฆษิต ธีรศรีศุภร ส่งมาพร้อมใบเซอร์ สมาคมพระเครื่องฯ การันตีเป็นของแท้ ที่ หลวงพ่อสุ่น ท่านสร้างไว้ ระหว่างปี พ.ศ.๒๔๖๘-๘๒.....

  ศิลปะการแกะ เป็นแบบหน้าโขน แต่ดูแตกต่าง ที่รูปทรงดูชะลูด ที่น่าจะเป็นเพราะช่างต้องแกะตามรูปทรงของเนื้องาที่ได้มา ซึ่งก็เป็นอีกรูปแบบที่มีความงดงาม ได้รับความนิยมแสวงหา ในราคาหลักแสนกลางถึงปลาย .....

  หนุมาน งาแกะ หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน นนทบุรี ของ โฆษิต ธีรศรีศุภร.
  หนุมาน งาแกะ หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน นนทบุรี ของ โฆษิต ธีรศรีศุภร.

  ลากันด้วยเรื่องเฮฮาปิดท้ายของ เสี่ยหยู เจ้าของร้านอาหาร ซึ่งให้ลูกเมียดูแลกิจการ ส่วนตัวเองฝักใฝ่เรื่องพระ เพราะเป็นนักนิยมพระเครื่อง มือหนัก ที่ดูเป็น ซื้อ-ขาย ได้ด้วยตัวเอง โดนเฉพาะพระยอดนิยมระดับเบญจภาคี ที่มีราคาสูง โดยจะลงทุนแบบองค์ต่อองค์ ซื้อมาองค์นึงพอขายได้ ถึงซื้อองค์ใหม่ ก็ทำมาแบบนี้ จนมีกำไร ฐานะมั่นคง.....

  แต่ด้วยอายุที่เข้าวัยชรา ก็มีโรคข้อเข่าถามหา หมอก็แนะนำให้ผ่าตัดเปลี่ยนลูกสะบ้า ถึงวันนัด เสี่ยหยู ก็คล้อง พระรอด วัดมหาวันองค์ใหม่ ที่เพิ่งซื้อมา ราคา ๑ ล้าน ไป รพ.พร้อมลูก-เมีย.....

  ถึงเวลาเข้าห้องผ่าตัด เจ้าหน้าที่พยาบาลมาตรวจความพร้อม เห็น เสี่ยหยู คล้องพระอยู่ก็บอกให้ถอดออก แต่ เสี่ยหยู บอกไม่อยากถอด คล้องพระอยู่แล้วสบายใจ เจ้าหน้าที่จึงให้ลูกเมียช่วยพูด เสี่ยหยู ก็ไม่ยอม บอกผ่าที่เข่า พระอยู่ที่คอ ไกลกันตั้งเยอะไม่น่าเกี่ยวกัน ให้ถอดพระอั๊วก็ไม่ผ่า ทำเอาลูกเมียอ่อนใจ.....

  พอดี เสี่ยใช้ เซียนพระเพื่อนสนิทมาเยี่ยม เมียรีบเข้าไปกระซิบให้ฟัง เสี่ยใช้ ฟังแล้วบอกเดี๋ยวจัดการให้ ดื้อแบบนี้ต้องใช้คาถา แล้วเดินเข้าห้องไปหา เสี่ยหยู ที่นอนยิ้มรับอยู่บนเตียง กระซิบข้างหูอยู่แป๊บนึง เสี่ยหยู ก็ยิ้มถอดพระส่งให้เสี่ยใช้ แต่โดยดี แล้วเจ้าหน้าที่ก็พา เสี่ยหยู ไปห้องผ่าตัด.....

  หลังผ่าตัดเรียบร้อย กลับมาอยู่บ้านได้ ๓ วัน เสี่ยใช้ ก็มาเยี่ยมอีกเมีย เสี่ยหยู ต้อนรับอย่างดีแล้วถามว่า วันนั้นที่ รพ. เฮียใช้คาถาอะไรถึงได้ศักดิ์สิทธิ์นัก ท่องไม่กี่คำ เฮียหยู ยอมถอดพระให้เลย.....

  เสี่ยใช้ หัวเราะลั่น บอกลื้อจำไว้เลยว่า ผัวลื้องกเงินที่สุด พอใช้คาถาว่า ขอซื้อพระรอดเดี๋ยวนี้ ล้านห้า แค่นั้น เสี่ยหยู ก็ถอดให้ เจ้าค่ะอามิตตพุทธ.

  สีกาอ่าง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  มิติใหม่ผู้นำไทยช่วงนี้! เปิดทรัพย์สินผู้ว่าฯ “ชัชชาติ” รวย 42 ล้าน
  04:11

  มิติใหม่ผู้นำไทยช่วงนี้! เปิดทรัพย์สินผู้ว่าฯ “ชัชชาติ” รวย 42 ล้าน

  ApplicationMy Thairath

  วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 22:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์