พิมพ์ใหญ่ หูยานฐานแซม

ข่าว

พิมพ์ใหญ่ หูยานฐานแซม

พลายชุมพล

  1 ก.ย. 2562 05:06 น.

  บันทึก

  หากได้ศึกษาภาพพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่หลายๆองค์ เทียบเคียงจากหนังสือมาตรฐานวงการ องค์เกศสะบัดปรากฏร่อง แสดงเค้าโครงเส้นสังฆาฏิกลางอก บางองค์ติดเส้นแซมเส้นเดียวใต้ตัก น้อยองค์ติดเส้นแซมสองเส้น

  หลายองค์ติดเส้นหูซ้าย น้อยองค์ติดเส้นหูสองเส้นทั้งขวาซ้าย

  ถ้าพิมพ์ใหญ่ติดทุกเส้นสาย ตามทฤษฎีแม่พิมพ์เดิม มีหู มีเส้นฆาฏิ มีสองเส้นแซมก็คงเป็นเช่นเดียวกับพิมพ์ฐานแซม ที่มีองค์ประกอบตามคำโบราณอกร่อง หูยาน ฐานแซม

  ความจริง สมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์ที่ปรากฏสองเส้นหู เส้นร่องสังฆาฏิ และเส้นแซม ไม่ว่าจะหนึ่งหรือสองเส้น...อย่างองค์ในคอลัมน์ คือพิมพ์ใหญ่ หูยาน ฐานแซม (ไม่ติดร่องอก) ก็ปรากฏแล้วในวงการ เพียงแต่ยังพูดกันเป็นหลักเป็นฐานชัดเจน

  หากใครเป็นนักอ่านตัวจริง ถือหลักปริอรรถาธิบายแห่งพระเครื่อง เล่มพระสมเด็จฯ ของตรียัมปวาย เป็นหลักครู ครูท่านก็วางหลักไว้ พิมพ์ใหญ่ที่ติดเส้นหูสองเส้น ติดเส้นแซมสองเส้นก็มี

  ไม่เพียงมีเส้นแซมใต้ตักแบบที่พอคุ้นตา เส้นแซมพิมพ์ใหญ่เส้นที่สองที่แปลกตา แบบพิมพ์ทรงฐานคู่ก็ยังมี

  ใครที่มีหนังสือพระสมเด็จวัดระฆัง เล่มที่นิตยสารท่าพระจันทร์พิมพ์แจกในงานประกวดพระเครื่อง โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน 26 พฤษภาคม 2556 เปิดดูภาพหน้า 60 หน้านี้มีสององค์ ให้ดูองค์ล่าง

  องค์นี้ เส้นหูสองเส้น เส้นร่องสังฆาฏิรางๆ ฐานแซมใต้ตักชั้นเดียว ฐานแซมชั้นสองรางๆ เรียกพิมพ์ใหญ่องค์นี้อกร่อง หูยาน ฐานแซมได้สบายๆ

  เอาภาพพิมพ์ใหญ่องค์ในคอลัมน์ วันนี้ เทียบเคียงแบบภาพเชิงซ้อนได้ทุกเส้นสายไปด้วยกัน

  กระทั่งเกศ ที่คดกริช สะบัดปลาย

  ประเด็นวินิจฉัย องค์ที่ติดแม่พิมพ์ลึก ปรากฏเส้นสายมากกว่าองค์ทั่วๆไป อยากใช้สำนวนรามเกียรติ์ ว่า หนุมานเหาะเกินลังกา ของเก๊มีหรือไม่...

  คำตอบจากประสบการณ์ ของเก๊ทำแต่ตามไม่ทัน ทิ้งเค้าของแท้ไปไกล ปัญหามีว่า เคยดูของแท้เป็นองค์ครูมาแล้ว แค่ไหน?

  พระสมเด็จแท้...พูดกันจริงๆไม่ต้องอิงสำนวน ตัดสินกันด้วยเนื้อหา คราบฝ้า และธรรมชาติ แต่พระสมเด็จแท้นั้น ความมหัศจรรย์มีว่า เมื่อเนื้อแท้พิมพ์พระก็ต้องแท้ด้วย

  พิมพ์ใหญ่หูยานฐานแซม (สองเส้น) ในคอลัมน์ ต่างจากองค์ครูในหนังสือ ตรงที่ผิวขาว เกลี้ยงเกลากว่า ปรากฏฝ้ารักจางๆ ชิ้นรักสีเลือดหมูในหลุมร่อง ก็ช่วยเป็นหลักฐานให้นึกรักได้ระดับหนึ่ง

  แต่เมื่อพลิกด้านหลัง...สัญลักษณ์ริ้วแตกระแหง ตามยาวริมขอบข้าง ที่ครูเรียก “รอยปูไต่” ในหลุมร่องติดชิ้นรักสีเลือดหมูเข้ม บนผนังพื้นเห็นฝ้ารักสีแดงอ่อนจาง

  ริมขอบข้างมีร่องรอยหลุดลุ่ยตามธรรมชาติมาตรฐานหลังสมเด็จวัดระฆังแท้

  คุณสมบัติด้านหลัง ครบเครื่องอย่างนี้ ก็ต้องพูดว่า รักแล้วก็ต้องรักเลย

  คนพอเป็นพระ ที่ประสบการณ์ปานกลาง ดูด้านหน้าพิมพ์คมชัดเกิน เนื้อละเอียดขาวเกลี้ยงเกลา มีฝ้ารักในหลุมร่องลึกๆ ช่วยให้อุ่นใจ แต่เมื่อดูธรรมชาติด้านหลัง สัญลักษณ์มาตรฐานครบเครื่อง ก็ตัดสินใจได้

  เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ที่ดูง่ายสบายตา ดูให้มากๆ ดูให้คุ้นตา ดูให้เกิดปัญญา ยึดเป็นครูได้...อีกองค์

  เรื่องของความรู้ ยิ่งอ่านยิ่งดูก็ยิ่งรู้ รู้ให้มากๆ เข้าไว้ ใช่ว่าจะหนักบ่า เสียเมื่อไหร่กันเล่า.


  O พลายชุมพล O

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
  03:00

  เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด

  ApplicationMy Thairath

  วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 20:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์