ข่าว
100 year

ใช้กล้องหุ่นยนต์เผยชีวิตลับของฉลามอาบแดด (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ส.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

Source: Amy Kukulya, @oceanrobotcam Woods Hole Oceanographic Institution

ฉลามอาบแดดหรือฉลามบาสกิง (basking shark) เป็นฉลามที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากฉลามวาฬ บางครั้งก็เรียกว่า ฉลามยักษ์น้ำอุ่น ความยาวอาจถึง 10 เมตร ลำตัวสีเทาอมน้ำตาล ปลายจมูกเป็นรูปกรวย ปากใหญ่ มีซี่กรองเหงือกที่พัฒนามาเป็นตัวกรองอาหาร ฉลามสายพันธุ์นี้ไม่ค่อยมีใครรู้จักมากนัก แต่ก็อาศัยอย่างแพร่หลายนอกชายฝั่งตะวันตกของสกอตแลนด์

เพื่อติดตามดูชีวิตของฉลามบาสกิง ทีมนักวิจัยจากสถาบันสมุทรศาสตร์วูดส์ โฮล (Woods Hole Oceanographic Institution-WHOI) ได้ใช้เทคโนโลยีรามุส ชาร์กแคม (REMUS SharkCam) ที่เป็นกล้องหุ่นยนต์ยานพาหนะใต้น้ำอัตโนมัติเอยูวี (autonomous underwater vehicle-AUV) ส่งไปสังเกตพฤติกรรมของฉลามบาสกิงในเขตหมู่เกาะ
อินเนอร์ เฮบริดีส (Inner Hebrides) ตั้งอยู่นอกชายฝั่งตะวันตกของแผ่นดินใหญ่สกอตแลนด์

นักวิทยาศาสตร์คาดว่ากล้องหุ่นยนต์ใต้น้ำขับเคลื่อนอิสระจะทำให้เห็นพฤติกรรมใต้น้ำ และปฏิสัมพันธ์ทางสังคมพฤติกรรมในกลุ่ม รวมถึงการสืบพันธุ์ของฉลามบาสกิง เพื่อนำข้อมูลมาวิจัยศึกษาให้เข้าใจเกี่ยวกับฉลามชนิดนี้มากขึ้น และนำไปสู่การสร้างพื้นที่คุ้มครองแห่งแรกของโลกสำหรับฉลามบาสกิงในภูมิภาคทางทะเลของสกอตแลนด์ต่อไป.

Credit : Reuters Video

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฉลามอาบแดดฉลามบาสกิงbasking sharkREMUS SharkCamกล้องหุ่นยนต์กล้องหุ่นยนต์ใต้น้ำWoods Hole Oceanographic Institutionอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้