ข่าว
100 year

“ดร.วิน” กับบทบาทนักบริหารการลงทุนและความมั่งคั่งที่ต้องจับตามอง

Advertorial20 ส.ค. 2562 11:50 น.
SHARE

ในวงการตลาดทุน เชื่อได้ว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก “ดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์” ผู้บริหารหนุ่มไฟแรง ด้วยแนวคิดที่จะทำให้การลงทุนและบริการทางการเงินต่างๆ (Financial Services) อาทิ งานบริหารความมั่งคั่ง (Wealth Management) เป็นสิ่งที่ทุกคนเข้าถึงและจับต้องได้ วันนี้เราพามาเปิดประวัติ “ดร.วิน” กับผลงานอันโดดเด่นน่าจับตามอง ในการบริหารการลงทุนและความมั่งคั่ง ในนามของ บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) หรือ KTBST นั่นเอง

ก้าวของการเข้าสู่โลกตลาดทุนของ “ดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์”

“ดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์” มีเส้นทางการทำงานในแวดวงตลาดทุนค่อนข้างดี เมื่อจบการศึกษา

“ดร.วิน” เริ่มเป็นอาจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์และการเงินที่ University of Missouri-Columbia ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นระยะเวลา 4 ปี ระหว่างการทำการศึกษาต่อในระดับปริญาเอก ด้านเศรษฐศาสตร์การเงิน (Monetary Economics) โดยเริ่มกลับมาทำงานในประเทศไทยกับฝ่ายบริหารเงินที่ธนาคารไทยพาณิชย์ ก่อนที่จะก้าวไปสู่ธุรกิจบริหารจัดการลงทุน (Investment management) ในฐานะผู้จัดการกองทุนกับ บลจ.กสิกรไทย

ความโดดเด่นในการทำงานของ “ดร.วิน” ทำให้ได้รับการชักชวนเข้าทำงานจากเบอร์ใหญ่ของวงการเสมอ หลังจาก “ดร.วิน” เก็บเกี่ยวประสบการณ์จาก บลจ.กสิกรไทย ก็ได้รับคำชักชวนจาก คุณลดาวรรณ เจริญรัชต์ภาคย์ ให้มาดูแลตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน (CIO) ให้กับ บลจ.แอสเซท พลัส ซึ่งในช่วงเดียวกันได้มีโอกาสเรียนรู้ธุรกิจบริษัทหลักทรัพย์จาก ดร.ก้องเกียรติ โอภาสวงการ บล.เอเซีย พลัส ก่อนจะไปร่วมงานกับ Credit Suisse Hong Kong ในฐานะ Director of Wealth management ที่เน้นให้บริการบริหารความมั่งคั่งและที่ปรึกษาการลงทุนแก่นักลงทุนทั้งในไทยและต่างประเทศ และกลับมาถือตำแหน่ง CIO ที่ บลจ.วรรณ และก้าวขึ้นมารับตำแหน่ง CEO กว่า 4 ปี รวมประสบการณ์ด้านการวงการตลาดทุนกว่า 17 ปี ก่อนจะก้าวเข้ามาถือหุ้นและบริหารงานที่ บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) หรือ KTBST จนปัจจุบัน

ผลงานที่โดดเด่นน่าจับตามองของ “ดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์”

หลังจากที่เข้ามาบริหาร KTBST เพียง 6 เดือน “ดร.วิน” ก็โชว์ฟอร์มพา KTBST ทำกำไรเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี โดยที่ “ดร.วิน” เริ่มเข้ามาถือหุ้นและบริหาร KTBST ในช่วงกลางปี 2559 และพลิก KTBST จากบริษัทที่ขาดทุนเป็นกำไรกว่า 10 ล้านบาทในเวลาเพียง 6 เดือน โดยการเปิดตัวการให้บริการและผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่ๆ และหลากหลายในช่วงนั้นอย่าง KTBST Private Fund, KTBST Smart mutual fund และ KTBST SMART ALGO ซึ่งถือเป็นการให้บริการครบวงจรมากขึ้นควบคู่กับธุรกิจการเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ (Brokerage) ทำให้ชื่อของ KTBST กลับมาโดดเด่นในวงการตลาดทุนอีกครั้ง และยังเป็นหนึ่งในโบรกเกอร์ไม่กี่แห่งที่ทำกำไรในช่วงตลาดทุนดุเดือดจนเหลือผู้รอดชีวิตจากการขาดทุนเพียงไม่กี่ราย

วันนี้ของ KTBST ภายใต้การนำทัพของ “ดร.วิน”

ในปัจจุบัน KTBST เรียกได้ว่าเป็นบริษัทหลักทรัพย์ที่ครบเครื่องในบริการด้านการเงินต่างๆ ด้วยบริการการให้คำแนะนำด้านลงทุนแบบครบวงจร และผลิตภัณฑ์การเงินที่หลากหลาย ตามความต้องการและระดับความเสี่ยงต่างๆ ของลูกค้า ทำให้มีเม็ดเงินหมุนเวียนมาให้บริหารอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีการที่มีทีมงานที่ขยันออกผลิตภัณฑ์ทางการเงิน และการนำเสนอบริการด้านการลงทุนที่หลากหลายและตอบโจทย์นักลงทุนให้สอดคล้องกับภาวะการลงทุนต่างๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วผ่านช่องทางการให้บริการที่หลากหลาย อาทิ หุ้น อนุพันธ์ กองทุนส่วนบุคคล, กองทุนรวม ตราสารหนี้ Structured Note ต่างๆ รวมถึงบริการ KTBST Social Trading ผ่านแอปพลิเคชัน SKYNET Stock Trading แพลตฟอร์มการลงทุนรูปแบบใหม่ที่ช่วยยกระดับคุณภาพสังคมการลงทุนให้สามารถแบ่งปันแนวคิดหรือกลยุทธ์การลงทุนสำหรับนักลงทุนออนไลน์ผ่านการปฏิบัติจริง ด้วยนวัตกรรมการลงทุนในรูปแบบ "เครือข่ายสังคมการลงทุนคุณภาพที่แบ่งปันข้อมูลและความคิดทางการลงทุนสำหรับนักลงทุนออนไลน์" อีกทั้ง KTBST ได้ขยายช่องทางการแนะนำการลงทุนให้ถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลาม ผ่าน KTBST Isamalic Wealth Platform เพื่อช่วยส่งเสริมการออมการลงทุนให้แก่นักลงทุนชาวมุสลิม

อีกหนึ่งข้อได้เปรียบของ KTBST ก็คือ วิธีการคิดและการ Service ลูกค้า “ด้วยกลยุทธ์การบริหารงานและโมเดลธุรกิจแบบสากล ที่ไม่ได้มองว่าบริษัทหลักทรัพย์ เป็นธุรกิจโบรกเกอร์เพียงอย่างเดียว แต่มองว่าบริษัทหลักทรัพย์ยังสามารถให้บริการลูกค้าและนักลงทุนได้เทียบเท่ากับ ‘สถาบันการเงิน’ ผมจึงใช้หลักการนี้ในการขยายธุรกิจการให้บริการด้านการเงินและการลงทุนให้กับลูกค้าและนักลงทุน โดยการนำเสนอ Solution ให้ครอบคลุมและครบวงจรมากขึ้น” ส่วนหนึ่งจากบทสัมภาษณ์ ดร.วิน จากเว็บไซต์ Rabbit Today Credit : https://www.rabbittoday.com/articles/news-beat/people-in-the-news-issue216

อนาคตในวันพรุ่งนี้ของ “ดร.วิน” และ KTBST

แม้ว่าตอนนี้ “ดร.วิน” จะพา KTBST ผ่านพ้นวิกฤติมาได้ และสร้างการเติบโตมาจนถึงปัจจุบัน แต่ก็ยังไม่ได้หยุดเพียงแค่นี้ เพราะภารกิจหลักที่ตั้งธงไว้ในใจ ไม่ได้มีแค่วันพรุ่งนี้ แต่คือการสร้างสรรค์ บริการทางการเงิน และ ผลิตภัณฑ์การลงทุนต่างๆเพิ่มขึ้น เพื่อเข้าถึงนักลงทุนให้มากขึ้น เพราะเชื่อว่าการเงินการลงทุนและการบริหารความมั่งคั่ง สิ่งที่ทุกคนเข้าถึงและจับต้องได้

การก้าวเข้าไปร่วมมือกับพันธมิตรในประเทศต่างๆ ที่มีศักยภาพ เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่น่าสนใจ เนื่องจากทำให้ KTBST มีผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่หลากหลาย ให้ลูกค้าเลือกลงทุนและสร้างผลตอบแทนที่ดีได้ในทุกช่วงเวลาแม้แต่ในช่วงที่ตลาดมีความผันผวนมาก

เรียกได้ว่าไม่ว่าจะในสภาวะตลาดเป็นเช่นไร เงินของลูกค้าก็จะไม่นอนเหงาเดียวดาย เพราะมีอะไรให้เลือกลงทุนทุกสถานการณ์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์Financial Servicesงานบริหารความมั่งคั่งWealth Managementวิน อุดมรัชตวนิชย์KTBST

ข่าวแนะนำ

Most Viewed