ข่าว
100 year

พบลิงมาร์มอเซทสายพันธุ์ใหม่ในป่าอเมซอน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 ส.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

ลิงมาร์มอเซท (marmoset) เป็นสมาชิกของกลุ่มลิงโลกใหม่ ในวงศ์ Callithricidae ได้ชื่อว่าเป็นลิงขนาดเล็กที่สุดในโลก หนักราว 500-700 กรัม อาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ เมื่อเร็วๆนี้ สถาบันวิจัยแห่งชาติอเมโซเนียนในบราซิล รายงานการค้นพบสายพันธุ์ใหม่ของลิงมาร์มอเซทในทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐปาราแห่งบราซิล

ลิงสายพันธุ์ใหม่ได้รับการตั้งชื่อว่า Mico munduruku มีความแตกต่างจากลิงมาร์มอเซทพันธุ์อื่นๆที่มักจะมีหางสีดำ แต่ Mico munduruku กลับมีหางสีขาว ส่วนเท้าและมือก็เป็นสีขาว แขนระหว่างมือและข้อศอกมีสีน้ำตาลอ่อนอมเหลือง
บน เนื้อส่วนสันหลังก็มีสีน้ำตาลอ่อนอมเหลืองเช่นกัน นักวิจัยเผยว่า เป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้น ในขณะเดียวกันนักอนุรักษ์ก็กังวลถึงโอกาสรอดชีวิตของลิงในระยะยาว เพราะ Mico munduruku ถูกค้นพบในพื้นที่ที่เรียกว่า “Arc of Deforestation” ของป่าอเมซอน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการลักลอบตัดไม้และการขยายตัวทางการเกษตร

ภัยคุกคามในพื้นที่นี้กำลังทวีความรุนแรงมากขึ้นจากการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอย่างถนน โรงไฟฟ้าพลังน้ำ รุกล้ำเข้าไปในแหล่งที่อยู่อาศัยของลิงมาร์มอเซทชนิดใหม่ นักวิจัยเผยว่า จำเป็นต้องศึกษาอย่างเร่งด่วนในการเรียนรู้เกี่ยวกับลิงมาร์มอเซท เพื่อช่วยปกป้องพวกมันให้ปลอดภัย ซึ่งการค้นพบนี้ชี้ให้เห็นว่าการศึกษาเกี่ยวกับสัตว์ในอันดับไพรเมต (primate) ในแถบอเมซอนจะช่วยเพิ่มการรับรู้ถึงภัยคุกคามที่สำคัญในอนาคต.

Credit : Stephen Nash, Fauna & Flora International

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลิงมาร์มอเซททวีปอเมริกาใต้ลิงขนาดเล็กที่สุดในโลกสายพันธุ์ใหม่บราซิลMico mundurukuป่าอเมซอนอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้