ข่าว
100 year

สนามพระวิภาวดี 18/08/62

สีกาอ่าง18 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ธรรมะสนามพระวิภาวดี วันนี้มาจาก หลวงปู่ชา สุภัทโท “ถ้าจิตเราเป็นบุญแล้ว ทำบุญอยู่ที่ไหน ก็จะเต็มเปี่ยมอยู่เสมอ ไม่ต้องฉลอง ไม่ต้องให้ใครรู้ ไม่ต้องให้คนเห็น ไม่ต้องมีอะไร มีแต่กำลังจิต ที่เชื่อมั่นในความดี”

เปิดสนามพระกันด้วย พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ใหญ่ ๗ ชั้นนิยม A วัดไชโยวรวิหาร อ.ไชโย จ.อ่างทอง ของ ไพสิฐา ปิยะณรงค์โรจน์ ซึ่งส่งภาพมาพร้อมฟิล์มเอกซเรย์ เปิดเผยจุดตำหนิ ที่มีชำรุดเล็กน้อยตรงขอบด้านซ้ายองค์พระส่วนล่าง ซึ่งก็ซ่อมไว้เรียบร้อยดีแล้ว

พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ใหญ่ ๗ ชั้นนิยม A วัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง ของ ไพสิฐา ปิยะณรงค์โรจน์.

ถือเป็นเรื่องเสียหายเล็กน้อย เพราะส่วนชำรุดอยู่นอกเส้นซุ้ม เมื่อเทียบกับความสมบูรณ์งดงามขององค์พระส่วนที่เหลือ ทั้งพิมพ์พระที่ชัดลึก เส้นศิลป์ที่คมสมบูรณ์ เนื้อพระสีขาวนวลแห้งสนิท (เนื้อกระดูก) ซึ่งเป็นเนื้อมาตรฐาน ที่ได้รับความนิยมสูงสุด

สรุปเป็นพระแท้ดูง่าย สวยระดับแชมป์ ชำรุดเล็กน้อย แต่จ่ายเบาไปเยอะ หลายคนเห็นแล้วบอกว่าชอบแบบนี้ จะเอาแบบนี้ อยากได้อย่างนี้ เหมือนกัน แต่หายากสุดๆ

พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์นิยม ๖ ชั้น อกตลอด วัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง ของ คิง พรหมมณี.

รายการที่สองก็สำนักเดียวกัน พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์นิยม ๖ ชั้น อกตลอด วัดไชโยวรวิหาร อีกพิมพ์นิยมมาตรฐาน ในสกุลพระสมเด็จ วัดเกศไชโย ของ เสี่ยคิง พรหมมณี

เป็นพระแท้ดูง่าย สภาพสมบูรณ์ งดงาม โชว์ได้ ไม่ถึงขั้นแชมป์ แต่แซ่บเว่อร์ เพราะเป็นพระสภาพเดิมๆ เคลียร์ แอนด์ คลีน ไม่มีศัลยกรรมเสริมแต่งอุดซ่อมใดๆ ซึ่งยิ่งนานวันยิ่งมีค่า และหายากมากขึ้น เพราะใครได้ไว้ก็ภูมิใจ หวงแหน และพระดีมีคุณภาพแบบนี้ สุดท้ายมักอยู่กับเจ้าของตัวจริง ที่ยากที่จะปล่อยคืนเข้าวงการ ทำให้ทุกวันนี้ ยากจะมีแม้ภาพมาให้ชมกัน

พระกริ่ง ก้นถ้วยใหญ่ พ.ศ.๒๔๘๑ ท่านเจ้าคุณศรีฯ (สนธิ์) วัดสุทัศนเทพวราราม ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.

ลำดับสาม เป็น พระกริ่ง ก้นถ้วยใหญ่ พ.ศ.๒๔๙๑ ท่านเจ้าคุณศรีสัจจญาณมุนี (สนธิ์ ยติธโร) วัดสุทัศน์ เสาชิงช้า กรุงเทพฯ อีกรุ่นที่มชื่อเสียงได้รับความนิยมสูง ด้วยประวัติการสร้างชัดเจน

รูปทรงองค์พระเป็นแบบพระกริ่งใหญ่ มีเอกลักษณ์ ที่การปิดฐาน ซึ่งโดดเด่น ด้วยแผ่นโลหะส่วนในจะยุบตัวเป็นแอ่งกระทะ มีขอบรอบหนา แบบก้นถ้วยเซรามิก เป็นที่มาของชื่อเรียกรุ่นพระกริ่งก้นถ้วย

มีสร้างไว้ ๒ รุ่น คือพระกริ่งก้นถ้วยเล็ก ปี พ.ศ.๒๔๘๘ กับพระกริ่งก้นถ้วยใหญ่อย่างองค์นี้ ของ เสี่ยอิทธิ ชวลิตธำรง ที่เปิดตำรา ตามหามาครอบครองได้สำเร็จในราคาหลักแสนกลางๆ

เหรียญเสมา เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง พ.ศ.๒๔๖๐ หลวงพ่อโสธร ของ พัธราภรณ์ วชิธรัตนากาญจน์.

ตามมาด้วย เหรียญเสมา เนื้อทองแดง กะไหล่ทอง แจกกรรมการ พ.ศ.๒๔๖๐ ล.พ.โสธร วัดโสธรวรวิหาร ฉะเชิงเทรา เหรียญพระพุทธยอดนิยม ๑ ใน ๕ ของวงการ

เป็นเหรียญปั๊มทรงเสมา ด้านหน้าเป็นรูปจำลององค์หลวงพ่อโสธร ประทับนั่งปางสมาธิเหนือฐานเขียงระบุปีพ.ศ.๒๔๖๐ ล้อมรอบด้วยอักษรไทยบอกชื่อวาระการสร้าง ล้อมด้วยลายกนกอย่างวิจิตรบรรจง ด้านหลัง เป็นอักขระหัวใจพระคาถา บาลี

เนื้อเหรียญเป็น ทองแดงกะไหล่ทอง เนื้อเดียว สร้างพิเศษมอบสำหรับกรรมการ ที่มีส่วนร่วมในการสร้างเหรียญโล่

ปัจจุบันเป็นเหรียญยอดนิยม ราคาหลักล้านเช่นเดียวกับเหรียญโล่ แต่หายากกว่าเพราะจำนวนสร้างมีน้อย วันนี้เป็นโชคดี ที่ได้ภาพเหรียญสวยแชมป์ ของ พัธราภรณ์ วชิธรัตนากาญจน์ (หมอแอม พัทยา) มาให้ชมกันเป็นเหรียญแรกในรอบปี

พระชัยวัฒน์ กะไหล่ทอง สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศน์ ของเศรษฐิณารา พงศ์พศุตม์.

ตามมาด้วย พระชัยวัฒน์ กะไหล่ทอง สมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสฺสเทว) วัดสุทัศนเทพวราราม แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพฯ สร้างขณะดำรงสมณศักดิ์ที่พระพรหมมุนี เมื่อปีพ.ศ.๒๔๖๐ จำนวน ๒๘ องค์ โดยอนุญาตให้ศิษย์ใกล้ชิดชั้นผู้ใหญ่ร่วมสร้าง

อย่างองค์นี้ที่ พระยาศุภกรบรรณสาร (นุ่ม วสุธาร) ร่วมสร้าง เป็นพระประจำตระกูล ลักษณะเป็นองค์พระนั่งปางสมาธิเหนือฐานบัวแบบลอยองค์ ขนาดเล็ก

เนื้อพระเป็นโลหะผสมผิวสีนาก กลับขาวแล้วกลับดำ ฝีมือแต่ง หลวงสุวรรณ ช่างทองในราชสำนัก ใต้ฐานทุกองค์สลักนามพระพุทธเจ้าไม่ซ้ำกัน แบบองค์ในภาพนี้ของ เศรษฐิณารา พงศ์พศุตม์ ใต้ฐานสลักพระนาม “โสภิตา” ไม่เหมือนใคร ไม่มีใครเหมือน

อีกเหรียญ คือ เหรียญแม่ทัพ เนื้อนาก พระครูญาณวิลาศ (หลวงพ่อแดง รตฺโต) วัดเขาบันไดอิฐ อ.เมือง จ.เพชรบุรี พระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงสูงสุด ด้านวิชาพุทธาคม รูปหนึ่งของเมืองเพชร

ฟังดูเหมือนเป็นพระเกจิอาจารย์ร่วมสมัยปัจจุบัน ทั้งที่ความจริงแล้วท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงมาแต่ครั้งสงครามอินโดจีน แต่เป็นเพียงในพื้นที่

ชื่อเสียงเกียรติคุณของท่านมาปรากฏแพร่หลายอย่างยิ่ง เมื่อครั้งได้รับพระราชทานโปรดเกล้าฯ ให้รับ สมณศักดิ์ที่พระครูญาณวิลาศ เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๐๒ ซึ่งได้มีการจัดสร้าง เหรียญที่ระลึกรูปจำลองท่านเป็นเหรียญรุ่นแรก ชนิดเนื้อเงิน กับทองแดง มอบผู้ร่วมพิธี

มีผู้นำไปใช้ได้ประสบการณ์ด้านคุ้มครองป้องกันให้แคล้วคลาดภัย ขนาดทหารโดดร่มดิ่งพสุธาร่มไม่กาง ยังลงถึงพื้นดินได้อย่างปลอดภัย กับเมตตามหานิยมอย่างสูง ทำให้เป็นเหรียญที่มีผู้แสวงหากันมาก เรียกได้เป็นเหรียญดังสุดแห่งยุค

ราคาเล่นหาพุ่งสูงถึง หลักแสน ในเวลารวดเร็วไม่ถึง ๑๐ ปี ถึงเมื่อครั้งสงครามเวียดนามเหนือ-ใต้ ที่ไทยอยู่ฝ่ายพันธมิตร ต้องส่งกำลังทหารไปร่วมรบช่วยเหลือเวียดนามใต้ ในนาม “กองพันเสือดำ”

โดยกำลังทหารส่วนใหญ่เป็นทหารของกองทัพภาคที่ 1 ซึ่งมีคนเมืองเพชรอยู่มาก พล.ท.สำราญ แพทยกุล ดำรงตำแหน่งแม่ทัพขณะนั้น เป็นชาวเพชรบุรี เป็นศิษย์ใกล้ชิด หลวงพ่อแดง จึงได้ขออนุญาตท่าน สร้างเหรียญรูปท่านเพื่อมอบเป็นขวัญกำลังใจทหาร และออกให้สาธุชนทำบุญบูชาหารายได้เป็นกองทุนพัฒนาวัด

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊ม รูปอาร์ม ด้านหน้าเป็นรูปจำลององค์ ล.พ.แดง ห่มจีวรลดไหล่พาดสังฆาฏิ ครึ่งองค์ ล้อมด้วยแถบมรอักษรบอกบอกชื่อวาระการสร้างอายุครบ ๙๐ ปี

ด้านหลังกลางเหรียญเป็นสัญลักษณ์ กองบัญชาการกองทัพภาคที่ ๑ ล้อมด้วยอักขระพระคาถาภาษาบาลีว่า เม อะ มะ อุ ชาติอะมะ พุทธะสังมิ นะชาลีติ นะโมพุทธายะ มะอะอุ

โดยจัดงานพิธีการ พิธีปลุกเสก อย่างยิ่งใหญ่ ๕ วัน ๕ คืน อาราธนานิมนต์ สมเด็จพระสังฆราช (จวน อุฎฺฐายี) เสด็จเป็นประธาน สงฆ์

เนื้อเหรียญมี เนื้อทองคำ เนื้อนาก เนื้อเงิน และ เนื้อทองแดง ที่นำออกให้สาธุชนทำบุญบูชา ในราคาเหรียญละ ๑๙ บาท เมื่อวันที่ ๑๑ เม.ย. ๑๗ ปรากฏว่าตะวันยังไม่ทันลับฟ้า ก็มีผู้ทำบุญบูชาเหรียญหมดเกลี้ยง ได้เงินมากกว่า ๑ ล้านบาท

เหรียญแม่ทัพ พ.ศ.๒๕๑๑ เนื้อ นาก พระครูญาณวิลาศ วัดเขาบันไดอิฐ เพชรบุรี ของ พิเชษฐ์ เกียรติเดชาวิทย์.

ต่อเมื่อสิ้นสงครามเวียดนาม เหรียญรุ่นนี้มีชื่อเสียงปรากฏมีผู้แสวงหากันมาก นิยมเรียกกันว่า “เหรียญแม่ทัพ” เพราะแสดงอานุภาพคุ้มครองทหารไทย ขนาดทหารเวียดนามรู้จักเรียกชื่อ หลวงพ่อแดง ได้แม่นยำ และยังมีที่เดินทางมากราบสรีระ ทำบุญบูชาพระเครื่องวัตถุมงคล ที่วัดท่านเสมอ

ปัจจุบัน เหรียญรุ่นแม่ทัพ นี้เป็นเหรียญรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงรุ่นหนึ่ง เนื้อทองแดงราคาหลักพัน เนื้อเงินอยู่ที่หลักหมื่น เนื้อนากอย่างเหรียญนี้ของ เสี่ยพิเชษฐ์ เกียรติเดชาวิทย์ เจ้าของร้านขายยาใหญ่สุด ใน อ.ท่ายาง ราคาอยู่ที่หลักแสน เช่นเดียวกับเนื้อทองคำ ที่มีจำนวนน้อยและหายากมากๆพอกัน

พระพุทธรูปบูชา พุทธศิลป์สมัยสุโขทัย ยุคต้น หน้าตัก ๘ นิ้ว ของ พล.อ.พัฒฑะนะ พุทธานานนท์.

ตามมาคือ พระพุทธรูปบูชา พุทธศิลป์สมัยสุโขทัย บริสุทธิ์ พุทธศตวรรษที่ ๑๘-๑๙ ของ พล.อ.พัฒฑะนะ พุทธานานนท์ ระดับความงามล้ำเลิศ เลอค่าด้วยพุทธศิลป์สุโขทัยบริสุทธิ์ นับแต่ เม็ดพระศก ๑๗ เม็ด

รูปพระพักตร์ทรงผลมะตูม พระขนงโค้ง พระเนตร พระนาสิก พระโอษฐ์ พระหนุ พระกรรณ ชายผ้าสังฆาฏิแบบเขี้ยวตะขาบ พระหัตถ์ พระกร พระชานุ อ่อนช้อย

รูปทรงองค์พระ เส้นศิลป์สมบูรณ์แบบ ถูกต้องตามลักษณะพระสุโขทัย ที่ยากจะหาพบเห็นได้ในปัจจุบัน ซึ่งหักลบเวลาแล้ว มีอายุมากกว่า ๗๐๐ ปี ถือได้เป็นบุญบารมีของผู้ครอบครอง

หนังสือบารมี หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ฉบับสมบูรณ์ สองภาษา ไทย-อังกฤษ.

อีกรายการ ถูกใจคนที่ชอบ พระหลวงพ่อปาน มาก เพราะหลายปีมานี้หาคนทำหนังสือพระยากมาก เพราะลงทุนสูง

พอ หนังสือบารมี หลวงพ่อปาน โสนันโท เปิดจอง ก็ขานรับกันกระหึ่ม เพราะเป็นฉบับสมบูรณ์ และทำสองภาษา ไทย-อังกฤษ บรรจุกล่อง เรียบร้อยสวยหรู โดย ทีมงานเพจบารมีหลวงพ่อปาน แม็ค หลักสี่ ตั้ม เสนา โทน ทองพระเครื่อง

พิมพ์แค่ ๔,๐๐๐ เล่ม รันหมายเลขกำกับทุกเล่ม ภายในเล่มรวบรวมข้อมูลบันทึกประวัติวัดบางนมโค ประวัติหลวงพ่อปาน ภาพพระทุกพิมพ์ หน้าเก่า-หน้าใหม่ ทุกสภาพ วัตถุมงคลที่ท่านสร้าง ทุกชนิด

พร้อมชี้จุดตำหนิ เคล็ดลับ วิธีการพิจารณา แบบมืออาชีพ อย่างเป็นมาตรฐานครบถ้วนชัดเจน เหมาะสำหรับผู้สนใจศึกษาประวัติและวิธีการพิจารณาพระหลวงพ่อปาน อย่างเป็นมาตรฐาน และมอบสำหรับผู้เคารพนับถือเป็นของขวัญ

เปิดให้สั่งจองถึงวันที่ ๓๑ สิงหาคม นี้ ในราคาเล่มละ ๒,๐๐๐ บาท หลังสั่งจอง ๓,๕๐๐ บาท ที่ร้านเบญจโภคทรัพย์ ห้างบางซื่อ จังชั่น จตุจักร ชั้น ๒ โทร.๐๙-๑๖๙๘-๖๗๕๗ ร้านพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ ห้างพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน ชั้น ๒ โทร.๐๘-๑๔๙๘-๕๐๐๖ แก็ป เพจบารมี ล.พ.ปาน วัดบางนมโค ๐๖-๔๑๙๖-๔๙๙๙ รับหนังสือได้ตั้งแต่วันที่ ๑๕ พ.ย.๖๒ เป็นต้นไป ณ สถานที่สั่งจอง

ลากันด้วยเรื่องปิดท้าย ของ เสี่ยสุธีร์ นักนิยมพระเครื่องเดินสาย ที่ร่วมกลุ่มกับพรรคพวก ตระเวนซื้อขายพระเครื่องทั่วไป และมีฐานะดีกว่าพรรคพวก ทั้งที่ยังต้องอาศัย “ตา” พรรคพวกดูของให้

หลายคนก็สงสัย ว่ามีรายได้มาจากไหน จึงพยายามสืบหาความจริง ได้ความว่า เสี่ยสุธีร์ เมื่อไม่ได้ตระเวนหาพระกับพรรคพวก จะชอบไปตามบ่อนการพนัน ก็นึกเป็นห่วง ตักเตือนว่าการพนันเป็นสิ่งไม่ดี ให้เลิกซะ เดี๋ยวโดนตำรวจจับจะเสียชื่อ

เสี่ยสุธีร์ ฟังเพื่อนเตือนก็ยิ้ม บอกคงเลิกไม่ได้ เพราะมีรายได้มาจากบ่อนการพนันเยอะ แต่เพื่อนไม่ต้องเป็นห่วง เพราะไปทุกวันจริง แต่ไม่เคยเข้าไปเล่นการพนัน อยู่แค่หน้าบ่อน เพื่อเอาเครื่องราง ของขลัง พวก ตะกรุด ผ้ายันต์ กุมารทอง ปลัดขิก อื่นๆไปเสนอขาย อาเจ๊ อาเฮีย ที่มาเล่นการพนันเท่านั้น-- เพราะ ขายง่าย รายได้ดี ลงทุนน้อยกว่าหาพระขาย เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระสมเด็จเกศไชโยพระกริ่งพระพุทธรูปพุทธศิลป์สมัยสุโขทัยสนามพระสีกาอ่าง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้