ข่าว
100 year

รอยริ้วระแหง

พลายชุมพล18 ส.ค. 2562 05:03 น.
SHARE


การดูพระสมเด็จวัดระฆัง ตามแบบอย่างเซียนนั้น...ขั้นแรก เขาดูว่า...พิมพ์ทรงถูกต้อง เนื้อหา ผิวฝ้า รารัก และธรรมชาติทั้งด้านหน้าด้านหลัง เรียกว่า “องค์รวม” ถ้าทุกองค์ประกอบคุ้นตา “ไปได้” จึงจะถึงการดูขั้นที่สอง คือ “เข้าแว่น”

แว่นขยายมาตรฐาน 10 เท่า จะช่วยให้เห็นรายละเอียดลึกกว่าการดูภาพถ่ายขยาย อย่างตัวอย่างสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ องค์ในคอลัมน์ เนื้อพระละเอียด สีขาวขุ่นปนเหลืองอ่อน เนื้อส่วนที่นูนสูง พระพักตร์ พระอุระ หรือเส้นซุ้ม ปรากฏรอยยุบรอยแยกเป็นบั้ง

ส่องแว่นเจาะในหลุมรอยบั้ง ก็เจอแผ่นรักสีแดงปนน้ำตาลหนาเป็นปื้นๆ สัมพันธ์กับแผ่นฝ้ารักบางๆ ที่ไล้ฉาบแนบผิวเนื้อ นี่คือสภาพของผิวพระสมเด็จวัดระฆังแท้...อีกมิติหนึ่ง

ลำดับจากขั้นพิมพ์ดี คือพิมพ์ถูกต้องทุกเส้นสาย มาถึงเนื้อหา ธรรมชาติก็ดีตาม

ว่ากันตามจริงๆแล้ว พระสมเด็จวัดระฆัง องค์ที่มีฝ้ารักละลาย ก็มีองค์ครูให้ดูหลายองค์ ไม่ว่า องค์ขุนศรี หรือองค์โป้ยเสี่ย แต่ในวงการพระสมเด็จช่วงเวลาหนึ่ง เคยมีปรากฏการณ์กลัวพระ “รักละลาย”

ราวสี่สิบปีที่แล้ว พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ วัดระฆังองค์ลงรักหนา จากแม่กลององค์หนึ่ง เข้าตลาดพระท่าพระจันทร์ เมื่อล้างรักออกแล้ว รักสีดำละลาย คนล้างบ่นว่า เห็นแล้วหนาว เซียนขยาดไม่กล้าซื้อไม่กล้าขาย อยู่หลายปี

วิทยายุทธการล้างรัก ช่วงปี พ.ศ.นั้น อาจารย์รังสรรค์ ต่อสุวรรณ ถ่ายทอดไว้ใน “พรีเชียส” ว่า ใช้น้ำยาล้างสีราด แล้วเทน้ำเย็นหยุดการละลาย วิธีนี้รักจะลอกออกเป็นแผ่นๆ เหลือเอาไว้บ้าง เป็นหลักฐาน

การล้างวิธีนี้ เนื้อพระส่วนที่ถูกลอกจะออกขาว ชิ้นรักส่วนที่เหลือเล็กน้อยก็ยังเป็นแผ่นๆ การละลายแบบซึมเข้าเนื้อเป็นฝ้าบางๆ ดูจะยังไม่ค่อยเห็นกัน

พระสมเด็จวัดระฆังที่ลงพิมพ์ในหนังสือพระเครื่องของวงการ...แทบจะไม่ปรากฏองค์ที่รักละลายซึมเนื้อเป็นสีเทา สีน้ำตาล กระทั่งในหนังสือสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ เล่มที่เพื่อนสีกาอ่าง พิมพ์จำหน่าย มีสมเด็จวัดระฆังที่ผ่านการแห่แบบที่เรียกว่า “พระพันตา” อยู่กว่า 130 องค์

ยังมีองค์ที่รักละลาย ซึมเนื้อที่เส้นซุ้มด้านบนเป็นสีเทาอยู่องค์เดียว

แต่การมีพระสมเด็จรักละลายองค์เดียว ก็ชี้ว่า พระสมเด็จวัดระฆังแท้ลักษณะนี้ก็ยังมี

ต่อมา ภาพพระที่เปลี่ยนมือซื้อขาย ตีพิมพ์ลงในหนังสือแจกในงานประกวดก็เริ่มมีภาพรักซึม รักละลาย มองเห็นดำๆด่างๆ เพิ่มขึ้นหลายองค์ เล่มหลังๆ ภาพสมเด็จวัดระฆังที่สะอาดเกลี้ยงเกลาสีขาว เหลือน้อยองค์

ความเชื่อเดิมๆที่ว่าพระสมเด็จวัดระฆังแท้...นั้น ลงรักบ้างไม่ลงรักบ้าง เริ่มเปลี่ยนสมมติฐานใหม่ พระสมเด็จวัดระฆังน่าจะลงรักทุกองค์ ที่เห็นขาวเกลี้ยงเกลานั้น เป็นพระที่ผ่านการล้าง การ ลอกรักออกหมดแล้ว

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์ในคอลัมน์วันนี้ ใช้ทฤษฎีลงรัก ล้างรัก รักละลาย ถือว่าได้มาตรฐาน เป็นพระเก่าแท้ไม่สะดุดตา ข้อสะดุดอยู่ด้านหลัง ซึ่งปรากฏรอยริ้วระแหง

รอยริ้วระแหงเป็นสัญลักษณ์ด้านหลังพระสมเด็จวัดระฆังที่ครูตรียัมปวายท่านว่ามีมาก แต่ภาพพระสมเด็จที่ซื้อขายในวงการแทบจะไม่มีเลย แสดงว่าหลังริ้วระแหง วงการยังกลัว ไม่กล้าเปลี่ยนมือซื้อขายกัน

ครูตรียัมปวาย อธิบายว่า แนวแตกระแหงของเนื้อพระ เหมือนการแตกระแหงของผืนนาในฤดูร้อน ลักษณะเป็นเส้นละเอียดไม่แน่นอน สั้นบ้างยาวบ้าง ตรงบ้างคดเคี้ยวบ้าง นี่คือปรากฏการณ์ของเนื้อปูนที่แปรสภาพจากของ เหลวมาเป็นของแข็งซึ่งย่อมมีความหดหัวหรือเกาะกุมตัว แต่ความสม่ำเสมอของมวลสารไม่เท่ากัน

แต่ถ้าริ้วรอยระแหง เป็นสัณฐานเขื่อง ยาวหรือรอยแตกอ้า หรือมีตุ่มติ่งรุงรัง ท่านว่าเป็นริ้วรอยปลอม

วันนี้ เติมบทเรียนสมเด็จวัดระฆังหลังรอยริ้วระแหงให้อีกหนึ่งวิชา เจอพระสมเด็จที่มีองค์ประกอบทุกอย่างครบ แต่สะดุดหลังแตกระแหง...ก็ไม่ควรกลัว ราคาไม่แรงเกินไป ก็นิมนต์ท่านไว้เลย.

พลายชุมพล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระสมเด็จวัดระฆังสมเด็จวัดระฆังสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่รังสรรค์ ต่อสุวรรณปาฏิหาริย์จากหิ้งพระพลายชุมพล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้