ข่าว
100 year

ที่สุดแห่งวงการขี่ม้าโปโล! รำลึก "เจ้าสัววิชัย" นักกีฬาหัวใจเกินร้อย

ไทยรัฐออนไลน์19 มิ.ย. 2562 14:02 น.
SHARE

สมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทยจัดงาน "VICHAI SRIVADDHANAPRABHA TROPHY" หรือ "VS TROPHY" รวมบุคคลชั้นนำ นักกีฬา และเซเลบริตี้ผู้มีหัวใจรักในกีฬาขี่ม้าโปโลจากทั่วโลก แข่งขันนัดพิเศษเพื่อย้อนรำลึกถึง "วิชัย ศรีวัฒนประภา" ผู้ที่รักในกีฬาขี่ม้าโปโลเกินร้อย ผู้บุกเบิกและก่อตั้งสมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย โดยจัดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศอันแสนอบอุ่น ณ สนามวี เอส สปอร์ตคลับ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ

นับเป็นการรวมตัวของบุคคลชั้นนำ และเพื่อนๆ ที่ใกล้ชิดในวงการขี่ม้าโปโลจากทั่วโลกทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ ตั้งแต่ยุคแรกของการบุกเบิกกีฬาขี่ม้าโปโลในประเทศไทยเมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน ที่พร้อมใจมาร่วมงานด้วยความรัก เพื่อร่วมรำลึกถึง "วิชัย ศรีวัฒนประภา" ผู้ซึ่งสร้างคุโณปการต่อวงการกีฬาขี่ม้าโปโลไว้อย่างมากมาย และเป็นบุคคลตัวอย่างที่นับได้ว่า ไม่เพียงแต่ประสบความสำเร็จทั้งในด้านธุรกิจและกีฬา แต่ยังเป็นบุคคลที่ช่วยเหลือกิจกรรมการกุศลต่างๆ ทั้งใน และต่างประเทศอย่างต่อเนื่องเสมอมา

การแข่งขันนัดพิเศษนี้ ได้รับเกียรติจากทีมนักกีฬาขี่ม้าโปโลจากนานาประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน ได้แก่ บรูไน มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ จีน เกาหลีใต้ อังกฤษ สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส อาร์เจนตินา และไทย โดยมี "เจ้าชายอับดุล มาทีน โบลเกียห์-เจ้าหญิงอาเซมะห์ นีมาตุล โบลเกียห์ พระราชโอรส และพระราชธิดาในสมเด็จพระราชาธิบดี ประเทศบรูไน, เจ้าชายเจฟรี โบลเกียห์ พระอนุชา, เจ้าชายคาวี โบลเกียห์-เจ้าชายบาฮาร์ โบลเกียห์ พระนัดดา และเจ้าชายตวนกู อิสเมล์ สุลต่าน อิบราฮิม มกุฎราชกุมารแห่งรัฐยะโฮร์ ประเทศมาเลเซีย เสด็จเข้าร่วมการแข่งขันด้วย

ภายในงานจัดขึ้นอย่างอบอุ่นภายใต้คอนเซปต์ ‘ซัมเมอร์ อิงลิช คันทรีไซด์’ จำลองบรรยากาศช่วงฤดูร้อนแถบชานเมืองลอนดอน ตกแต่งอย่างงดงามประหนึ่งอยู่ท่ามกลางสวนสวยในประเทศอังกฤษ และประดับประดาด้วยภาพถ่ายที่ร้อยเรียงอย่างงดงามเป็นเรื่องราวย้อนความทรงจำในช่วงเวลาต่างๆ และเกมการแข่งขันของวิชัย ศรีวัฒนประภา โดยมีบุคคลที่ร่วมงานมากมายได้กล่าวถึงความประทับใจที่มีต่อคุณวิชัย

"กนกศักดิ์ ปิ่นแสง" นายกสมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานจัดงาน และเพื่อนคนสนิท กล่าวว่า “การแข่งขันกีฬาขี่ม้าโปโลรายการ VS TROPHY ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกนี้ เกิดจากความตั้งใจของสมาคมฯ และผู้ที่รักคุณวิชัย ศรีวัฒนประภา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรำลึกถึงคุณวิชัย ผู้ก่อตั้ง และอดีตนายกสมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย”

“คุณวิชัย เป็นคนที่รักการขี่ม้า และหลงใหลในเรื่องของม้ามาก พอมาเล่นโปโล เขาก็ทำแบบจริงจัง จึงเริ่มโดยการก่อตั้งสมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลขึ้นมาแบบที่เป็นทางการ และเป็นผู้มีส่วนผลักดันให้กีฬาขี่ม้าโปโลได้เข้าไปบรรจุในซีเกมส์ครั้งที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ถือได้ว่า คุณวิชัย เป็นผู้จุดประกายจริงๆ ไม่ใช่เพียงแต่ในประเทศไทย แต่ท่านจุดประกายกีฬาขี่ม้าโปโลให้เข้าไปอยู่ในระดับอาเซียนเลย เหนือสิ่งอื่นใด คือ เขาเป็นผู้ให้ ที่ไม่เคยหวังสิ่งตอบแทน”

ด้าน "เอกตนัย ชุตินทรานนท์" ผู้ร่วมก่อตั้งสมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “ได้พบคุณวิชัยครั้งแรกตอนที่ไปรอหลานขี่ม้า จำได้ว่า คุณวิชัยนั่งพักอยู่ใกล้ๆ ระหว่างที่นั่งรอก็มองไปที่สนามขี่ม้าที่เป็นทรายเล็กๆ และเห็นชาวต่างชาติคนหนึ่งอยู่บนม้า พยายามที่จะตีลูก แท็บลูก แล้วคุณวิชัยก็พูดว่า น่าสนุกดี แต่ม้าเหมือนกับไม่ดีพอ เพราะไม่ใช่ม้าโปโลจริงๆ สะท้อนให้เห็นว่า คุณวิชัยเป็นคนจริงจัง และใส่ใจในรายละเอียดในทุกๆ อย่าง”

ขณะที่ "เจิดจันทร์ เหล่าวานิช" หรือคุณจี๋ หนึ่งในนักกีฬาขี่ม้าโปโลหญิงรุ่นแรกๆ กล่าวว่า “สยามโปโล ปาร์ค อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 2 ชั่วโมง ส่วนใหญ่หลังจากเล่นโปโลเสร็จก็จะทานอาหารกัน ต่างคนต่างเอามาคนละอย่าง มาแบ่งกัน มีไวน์ มีชีส มีเสบียงไปปิ้งย่าง แต่คุณวิชัยเล่นโปโลเสร็จแล้วกลับบ้าน มาวันหนึ่งจึงชวนคุณวิชัยนั่งทานด้วยกัน ก็สนุกและเริ่มใกล้ชิด คุณวิชัยเป็นคนคุยสนุกมากและใจดีมาก สมัยนั้นฟิตหน่อย คุณวิชัยแกล้งจับคุณจี๋เล่น 6 ชักก้า บนกระดานจะมีชื่อผู้เล่นว่าอยู่ชักก้าที่เท่าไร คุณวิชัยจะวาดการ์ตูนประกอบ ชักก้าแรก วาดหน้ายิ้ม ชักก้าที่ 2 ที่ 3 ยิ้มน้อยลง พอชักก้าสุดท้าย เหงื่อตก และหน้าบึ้ง คุณวิชัยมีอารมณ์ขัน แล้วก็สนุกสนาน ทำให้คนรอบข้างอบอุ่น สนุกไปด้วยค่ะ”

นักกีฬาขี่ม้าโปโลทีมชาติไทย อย่าง "ณัฐดิษฐ์ ศิลาอมรศักดิ์" กล่าวว่า “คุณวิชัยเป็นเสมือนพ่อของผม เริ่มแรกท่านไปขี่ม้าในสนามเล็กๆ ที่ยังไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ เรียกว่าเริ่มจากศูนย์จริงๆ ผมมาเริ่มขี่ม้าโปโล เพราะเพื่อนชวน แล้วคุณวิชัยก็เปิดโอกาสให้เข้ามาเล่น ผมเคยได้มีโอกาสเดินทางไปอังกฤษกับท่าน สมัยนั้น ความสะดวกสบายและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ไม่เหมือนในปัจจุบัน เราต้องไปเช่าสนามที่ไกลออกไปจากลอนดอนมาก ขับรถไป 3-4 ชั่วโมง เพื่อไปขี่ม้าโปโล แม้จะลำบากแค่ไหนท่านก็ไป เพราะใจรัก”

ด้าน "ทอม เครเตอร์" นักบินและนักขี่ม้าโปโลจากประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า “คุณวิชัยรักโปโลมาก และเป็นคนสนุกสนานเฮฮา สนามโปโลของคุณวิชัยเป็นแห่งเดียวในเอเชียที่ติดไฟ แล้วก็มีคนเสนอว่า ให้จัด มิดไนท์ คัพ คือ เริ่มแข่งห้าทุ่มยาวไปถึงวันใหม่ แล้วคุณวิชัยบอก เอาเลย ทุกครั้งที่มีไอเดียใหม่ๆ คุณวิชัยจะลงมือทันที”

“ครั้งแรกที่ได้เล่นโปโลกับคุณวิชัย ผมวิ่งผ่านท่านไปเอาบอล แม้อยู่คนละทีม ท่านจะบอกว่า เอาเลยๆ ตีเลยๆ และถ้าคุณยิงประตูได้ คุณวิชัยจะขี่มาใกล้ๆ แล้วบอกว่า ยิงสวยนะ ท่านมีน้ำใจนักกีฬามาก รักโปโล รักการแข่งขัน แต่สิ่งที่ท่านรักมากที่สุด คือ การให้กำลังใจ และสนับสนุนคนอื่นเสมอมา” ทอม กล่าวทิ้งท้าย

อีกหนึ่งไฮไลต์ของงาน คือ การได้รับเกียรติจาก เจ้าชายอับดุล มาทีน โบลเกียห์ พระราชโอรสในสมเด็จพระราชาธิบดี ประเทศบรูไน ตรัสถึงคุณวิชัย ผู้ซึ่งเป็นเพียงสามัญชน ว่า “ทุกคนได้มาร่วมกันรำลึกถึงชายที่พิเศษสุดคนหนึ่ง คุณวิชัยเป็นคนที่สร้างความประทับใจไว้มากมาย และเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จ ทั้งในด้านกีฬาโปโล และธุรกิจ และเหนือสิ่งอื่นใด คือ จิตใจที่ดี มีเมตตา และเป็นต้นแบบ และแรงบันดาลใจให้กับคนไทย และอีกหลายๆ คนในอาเซียน สิ่งที่คุณวิชัย ศรีวัฒนประภาได้สร้างไว้เป็นแบบอย่าง ทุกคนจะร่วมกันสานต่อให้ทั้งโลกได้รู้จักกีฬาโปโล และนำกีฬานี้ไปในเส้นทางของการกุศลดั่งที่คุณวิชัยได้ทำ”

"แม้การแข่งขันขี่ม้าโปโลในครั้งนี้จะจบลงแล้ว แต่ความประทับใจและความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมกีฬานี้ในประเทศไทยให้เติบโตขึ้นไประดับนานาชาติยังคงเป็นปณิธานที่เราจะทำให้ได้ดังที่คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา ผู้ก่อตั้งและอดีตนายกสมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทยตั้งใจไว้" นายกนกศักดิ์ ปิ่นแสง กล่าวเพิ่มเติม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขี่ม้าโปโลวิชัย ศรีวัฒนประภาเสี่ยวิชัยVS TROPHYVICHAI SRIVADDHANAPRABHA TROPHYกีฬาขี่ม้าโปโล

คุณอาจสนใจข่าวนี้